Bông hoa cổ đại trong hổ phách 100 triệu năm

Thứ Năm, 21 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 493)
Bông hoa cổ đại trong hổ phách 100 triệu năm

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Oregon (OSU) phát hiện một bông hoa nguyên vẹn bọc trong khối hổ phách Myanmar có niên đại từ giữa kỷ Phấn Trắng.

Cây hoa Valviloculus pleristaminis có nhiều nhị dù kích thước nhỏ. Ảnh: OSU.

Cây hoa Valviloculus pleristaminis có nhiều nhị dù kích thước nhỏ. Ảnh: OSU.

Bông hoa bị đông cứng suốt 100 triệu năm trở thành mẫu vật đầu tiên trong chi được ghi nhận bởi các nhà khoa học. Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện trên tạp chí của Viện Nghiên cứu Bách thảo Texas. Họ đặt tên cho loài hoa mới là Valviloculus pleristaminis.

Cây hoa này là một thành viên trong nhóm thực vật có hoa, nhóm thực vật có rễ, thân, lá và hoa để sinh sản. Vài loài thực vật có hoa từng được mô tả trước đây thông qua mẫu vật nằm trong khối hổ phách. Loài mới có kích thước nhỏ với đường kính hoa chỉ khoảng 2 mm. Dù vậy, nó có tới 50 nhị trong bông hoa, sắp xếp theo hình xoắn ốc với bao phấn chĩa thẳng lên trời.

"Đây không phải là cây Giáng sinh nhưng nó rất đẹp, đặc biệt khi nó tồn tại trong rừng cách đây 100 triệu năm", giáo sư kiêm chuyên gia về hổ phách George Poinar Junior đến từ Trường Khoa học thuộc OSU, cho biết. "Dù bông hoa nhỏ, các chi tiết vẫn rất thú vị. Mẫu vật của chúng tôi có thể nằm trong cụm hoa trên cây".

Bông hoa nhỏ giúp lý giải những câu hỏi lớn về Trái Đất. Đây là mẫu vật bọc hổ phách đầu tiên khi siêu lục địa Gondwana còn nguyên vẹn, nhưng một phần của nó mang tên Khối Tây Burma bị vỡ và trôi dạt 6.437 km về phía Đông Nam Á ngày nay. Thời điểm mảnh vỡ này tách ra vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Giới nghiên cứu đồng ý thực vật có hoa như Valviloculus pleristaminis tiến hóa lần đầu tiên và đa dạng hóa khoảng 100 triệu năm trước, chứng tỏ Khối Tây Burma không thể tách ra từ Gondwana trong thời gian đó.

An Khang (Theo IFL Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bạn đã biết Triều Tiên là một đất nước kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất cứ du khách nào đến đây chụp ảnh
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khám phá những điều bất ngờ từ Đức - đất nước văn minh và giàu có bậc nhất thế giới này.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn sát cánh bên cạnh tổng thống, sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Nếu đã đến Na Uy, chắc chắn các bạn sẽ biết đến cây cầu được cho là ktới thiên đường khi chỉ có đường lên chứ không thấy đường xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Phát hiện dấu tích loài khủng long biết bay khổng lồ chuyên ăn thịt đồng loại
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Cặp đôi Lâm Nguyệt và Đặng Dương (hơn 30 tuổi) ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trước khi giảm cân có tổng trọng lượng lên tới 400kg.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:48 CH
Mặc dầu đã bước vào đầu Tháng 11, tức gần cuối mùa Xuân, nhưng thời tiết vẫn còn khá lạnh, lạnh như mùa Đông - một mùa Đông kéo dài. Tuy trời buốt giá, nhưng những người luôn nặng lòng với đất nước đã hăng say
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:29 CH
Nghi lễ chính thức tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh 09-Nov. 2017