Trung Quốc chặn dòng chảy của sông Mekong trong 20 ngày

Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng 20213:00 SA(Xem: 672)
Trung Quốc chặn dòng chảy của sông Mekong trong 20 ngày
 Trung Quốc vừa thông báo với các quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong rằng họ đang chặn dòng chảy của con sông tại một đập thủy điện trong vòng 20 ngày, theo quy định của thỏa thuận chia sẻ tin tức, bản thông cáo của  Ủy Ban Sông Mekong (MRC) và chính phủ Thái Lan cho hay hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

Theo hãng thông tấn Reuters, việc này được loan báo một ngày sau khi hệ thống theo dõi tình hình sông Mekong, được Mỹ trợ giúp, cho biết phía Trung Quốc đã không thông báo cho các quốc gia hạ nguồn về việc chặn nước, vốn đã khởi sự từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2020.

TS-Mekong-010621
Các đập thủy điện Trung Quốc xây ở ở thượng nguồn gây hại cho dòng chảy sông Mekong. (Hình minh họa: Suchiwa Panya/AFP via Getty Images)

Hồi Tháng Mười năm ngoái Trung Quốc đồng ý cung cấp cho MRC các tin tức về tình hình nước sông Mekong. MRC là cơ quan tư vấn cho các chính phủ Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam vốn từ lâu nay vẫn đòi phải có được các tin tức cần thiết hầu có kế hoạch đối phó với sự thay đổi của mực nước sông.

Hiện có hơn 60 triệu người ở các quốc gia này trực tiếp trông nhờ vào con sông để đánh cá hay trồng trọt.

Trung Tâm Điều Hành Nước Quốc Gia Thái Lan cho biết Trung Quốc hôm Thứ Ba thông báo cho họ rằng đập thủy điện Cảnh Hồng (Jinghong), từ ngày 5 tới ngày 24 Tháng Giêng, sẽ giảm lượng nước từ 1,904 mét khối mỗi giây xuống còn 1,000 mét khối mỗi giây, nghĩa là giảm tới 47%.

Phía Trung Quốc nói họ làm điều này là để “tu bổ đường dây dẫn điện.”

Tổ chức MRC nói họ nhận được thông báo cùng ngày, dù rằng đã phát giác ra mực nước giảm xuống từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2020.

Theo MRC thì phía Trung Quốc hứa hẹn sẽ dần dần tái lập lượng nước xả ra từ ngày 25 Tháng Giêng, nhưng không cho biết rõ chi tiết và khối lượng nước.

Cơ quan Mekong Dam Monitor hôm Thứ Ba cho biết qua trang Facebook rằng Trung Quốc không hề thông báo cho các quốc gia láng giềng khi bắt đầu chặn dòng chảy sông Mekong tại đập Cảnh Hồng hôm 31 Tháng Mười Hai, khiến bất ngờ có việc mực nước sông giảm 1 mét.

Cơ quan này dùng các vệ tinh có khả năng chụp hình xuyên qua mây để theo dõi mực nước tại 11 đập ở thượng nguồn Mekong tại Trung Quốc cũng như ở các quốc gia khác. Chương trình này được một phần tài trợ từ Bộ Ngoại Giao Mỹ và mới khởi sự hoạt động hồi tháng qua. (V.Giang) [qd]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Mới đây, những hình ảnh về một quân đội Triều Tiên đã được đăng tải trên các mặt báo, phơi bày một Triều Tiên hoàn toàn khác biệt với những cuộc duyệt binh hoành
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:44 SA
Cuối tuần này, hàng chục ngàn người Zimbabwe đã đổ xuống đường phố Harare để ca hát, nhảy múa. Họ ôm chầm lấy nhau và ôm những người lính họ gặp trên đường phố trong một cảm xúc vỡ òa sau gần 40 năm kiềm nén.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
"Một thử thách chống viêm bằng vắc xin có thể làm giảm sút tâm trạng trong khoảng 48 giờ," Ed Bullmore, người đứng đầu bộ môn tâm thần học của Đại học Cambridge
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, kì bí, ẩn chứa nhiều sự tình uẩn khúc, quanh co của lịch sử đến nay vẫn chưa từng được lí giải. Hãy cùng điểm lại những bí mật,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:39 SA
(HNPD) Nếu có dịp hạ cánh đến Sydney vào ban đêm, du khách sẽ được nhìn thấy ánh sáng chói lòa của thành phố xa hoa nhất nước Úc, với nhà hát Opera House và cây cầu cảng nổi tiếng.Thành phố cảng Sydney
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:40 CH
Vậy là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Những chiếc mặt nạ mà phụ nữ người Bandari đeo có lẽ nổi bật nhất trong những trang phục khác thường của họ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tròn 50 năm trước vào ngày 4/10/1957, lịch sử thế giới đánh dấu một cột mốc mới bằng việc Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ.