Trung Quốc chặn dòng chảy của sông Mekong trong 20 ngày

Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng 20213:00 SA(Xem: 907)
Trung Quốc chặn dòng chảy của sông Mekong trong 20 ngày
 Trung Quốc vừa thông báo với các quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong rằng họ đang chặn dòng chảy của con sông tại một đập thủy điện trong vòng 20 ngày, theo quy định của thỏa thuận chia sẻ tin tức, bản thông cáo của  Ủy Ban Sông Mekong (MRC) và chính phủ Thái Lan cho hay hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng.

Theo hãng thông tấn Reuters, việc này được loan báo một ngày sau khi hệ thống theo dõi tình hình sông Mekong, được Mỹ trợ giúp, cho biết phía Trung Quốc đã không thông báo cho các quốc gia hạ nguồn về việc chặn nước, vốn đã khởi sự từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2020.

TS-Mekong-010621
Các đập thủy điện Trung Quốc xây ở ở thượng nguồn gây hại cho dòng chảy sông Mekong. (Hình minh họa: Suchiwa Panya/AFP via Getty Images)

Hồi Tháng Mười năm ngoái Trung Quốc đồng ý cung cấp cho MRC các tin tức về tình hình nước sông Mekong. MRC là cơ quan tư vấn cho các chính phủ Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam vốn từ lâu nay vẫn đòi phải có được các tin tức cần thiết hầu có kế hoạch đối phó với sự thay đổi của mực nước sông.

Hiện có hơn 60 triệu người ở các quốc gia này trực tiếp trông nhờ vào con sông để đánh cá hay trồng trọt.

Trung Tâm Điều Hành Nước Quốc Gia Thái Lan cho biết Trung Quốc hôm Thứ Ba thông báo cho họ rằng đập thủy điện Cảnh Hồng (Jinghong), từ ngày 5 tới ngày 24 Tháng Giêng, sẽ giảm lượng nước từ 1,904 mét khối mỗi giây xuống còn 1,000 mét khối mỗi giây, nghĩa là giảm tới 47%.

Phía Trung Quốc nói họ làm điều này là để “tu bổ đường dây dẫn điện.”

Tổ chức MRC nói họ nhận được thông báo cùng ngày, dù rằng đã phát giác ra mực nước giảm xuống từ ngày 31 Tháng Mười Hai, 2020.

Theo MRC thì phía Trung Quốc hứa hẹn sẽ dần dần tái lập lượng nước xả ra từ ngày 25 Tháng Giêng, nhưng không cho biết rõ chi tiết và khối lượng nước.

Cơ quan Mekong Dam Monitor hôm Thứ Ba cho biết qua trang Facebook rằng Trung Quốc không hề thông báo cho các quốc gia láng giềng khi bắt đầu chặn dòng chảy sông Mekong tại đập Cảnh Hồng hôm 31 Tháng Mười Hai, khiến bất ngờ có việc mực nước sông giảm 1 mét.

Cơ quan này dùng các vệ tinh có khả năng chụp hình xuyên qua mây để theo dõi mực nước tại 11 đập ở thượng nguồn Mekong tại Trung Quốc cũng như ở các quốc gia khác. Chương trình này được một phần tài trợ từ Bộ Ngoại Giao Mỹ và mới khởi sự hoạt động hồi tháng qua. (V.Giang) [qd]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn