Anh đẩy mạnh phát triển tàu chạy bằng chất thải

Thứ Tư, 13 Tháng Giêng 20215:00 SA(Xem: 585)
Anh đẩy mạnh phát triển tàu chạy bằng chất thải

Công ty Đường sắt Siêu nhẹ (ULRP) có trụ sở ở Worcester đang chế tạo phiên bản mới của tàu BioUltra sau khi nhận được khoản tài trợ thứ hai.

Trong kế hoạch loại bỏ dần động cơ diesel gây ô nhiễm, Anh đang đẩy mạnh phát triển các phương tiện thân thiện với môi trường, trong đó có mẫu tàu BioUltra chạy bằng khí sinh học phát sinh từ chất thải hữu cơ như thực phẩm bỏ đi, phế phẩm nông nghiệp, bùn thải và phân động vật.

Tàu BioUltra lần đầu chạy thử nghiệm vào tháng 7 năm ngoái tại khu vực Long Marston ở hạt Warwickshire với bản demo cỡ nhỏ dài 10 m, nặng 12 tấn và chở được tối đa 60 người. Trong một tuyên bố gần đây, ULRP cho biết họ đã bắt tay vào phát triển phiên bản mới "lớn hơn và hiện đại hơn" của BioUltra sau khi nhận được khoản tài trợ thứ hai trị giá 60.000 bảng Anh từ Innovate UK, cơ quan tài trợ nghiên cứu của chính phủ Anh.

Phiên bản đầu tiên dài 10 m của tàu BioUltra chạy thử nghiệm vào tháng 7. Ảnh: ULRP.

Phiên bản đầu tiên dài 10 m của tàu BioUltra chạy thử nghiệm vào tháng 7. Ảnh: ULRP.

Phiên bản thứ hai này sẽ dài 20 m, có thể chở 120 người và chạy với tốc độ tối đa 80 km/h. Giống như phiên bản đầu tiên, đoàn tàu chuyển đổi khí sinh học biomethane thành năng lượng điện để sạc pin và vận hành động cơ. Tuy nhiên, nó sẽ được trang bị thêm các tính năng mới về sức khỏe để phòng chống Covid-19, bao gồm đèn chiếu sáng tia cực tím, bề mặt đồng diệt virus, tấm chắn nhựa và hệ thống thông gió mạnh mẽ hơn.

Advertising
Ads by

Tàu sẽ chạy trên đường ray khổ thông thường nhưng nhờ kết cấu nhẹ (chỉ nặng khoảng 20 tấn), nhẹ hơn một nửa so với tàu diesel, phương tiện ít gây mòn đường ray, giúp giảm chi phí bảo trì hệ thống. Thùng chứa khí biomethane của BioUltra cung cấp cho nó một phạm vi hoạt động tối đa khoảng 2.000 dặm, tương đương 3.219 km, giữa các trạm tiếp nhiên liệu.

Theo Giám đốc kỹ thuật của ULRP Christopher Maltin, tàu chạy bằng khí biomethane không thải ra carbon dioxide (CO2) và nitơ dioxide (NO2) như tàu chạy bằng động cơ diesel. Việc sử dụng động cơ điện cũng cho phép phương tiện vận hành "yên ắng" hơn, giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, biomethane là một trong những nhiên liệu thân thiện nhất với môi trường. Sự kết hợp giữa biomethane làm nhiên liệu và ưu điểm ít gây hao mòn đường ray của BioUltra mang đến hình thức giao thông công cộng sạch nhất, cả về chất lượng không khí và biến đổi khí hậu", Maltin nhấn mạnh.

Đoàn Dương (Theo Times/Independent)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bạn đã biết Triều Tiên là một đất nước kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất cứ du khách nào đến đây chụp ảnh
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi khám phá những điều bất ngờ từ Đức - đất nước văn minh và giàu có bậc nhất thế giới này.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ luôn sát cánh bên cạnh tổng thống, sẵn sàng hy sinh mạng sống để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Nếu đã đến Na Uy, chắc chắn các bạn sẽ biết đến cây cầu được cho là ktới thiên đường khi chỉ có đường lên chứ không thấy đường xuống.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Nếu nói tới những bậc nữ quân vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Phát hiện dấu tích loài khủng long biết bay khổng lồ chuyên ăn thịt đồng loại
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Cặp đôi Lâm Nguyệt và Đặng Dương (hơn 30 tuổi) ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trước khi giảm cân có tổng trọng lượng lên tới 400kg.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20171:48 CH
Mặc dầu đã bước vào đầu Tháng 11, tức gần cuối mùa Xuân, nhưng thời tiết vẫn còn khá lạnh, lạnh như mùa Đông - một mùa Đông kéo dài. Tuy trời buốt giá, nhưng những người luôn nặng lòng với đất nước đã hăng say
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Tuần này chính trường có nhiều chuyện hay. Quốc hội thì đang bàn về dự luật An ninh mạng, mà có những điều khoản bị dư luận coi là " chống lại nền văn minh của loài người"!
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201710:29 CH
Nghi lễ chính thức tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Trung Nam Hải, Bắc Kinh 09-Nov. 2017