Chiêm ngưỡng bùng binh dưới nước đầu tiên trên thế giới tại Đan Mạch

Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 20209:00 SA(Xem: 694)
Chiêm ngưỡng bùng binh dưới nước đầu tiên trên thế giới tại Đan Mạch
Chú thích ảnh
Bùng binh này nằm trong hệ thống đường hầm dưới biển nối đảo Streymoy và đảo Eysturoy. Ảnh: Estunlar

Hệ thống đường hầm dài 11 km này sẽ cắt giảm thời gian di chuyển từ thủ đô Torshavn đến Runavik từ 1 giờ 14 phút xuống chỉ còn 16 phút.

Theo mạng truyền hình CGTN, mạng lưới đường hầm dưới Quần đảo Faroe được kỹ sư Tróndur Patursson thiết kế giống hình dạng một con “sứa”. Sau hơn ba năm xây dựng, mạng lưới đường hầm mới sẽ thông xe vào ngày 19/12.Teitur Samuelsen, Giám đốc điều hành của Estunlar - công ty xây dựng đường hầm, cho biết ông đã nêu ý tưởng với kỹ sư Patursson về việc thiết kế bùng binh. "Tôi đã nói với Tróndur Patursson về điều đó. Hệ thống đường hầm tượng trưng cho điệu nhảy tập thể truyền thống ở Faroes, nơi mọi người nắm tay nhau và nhảy những bài ca được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác”.

Mạng lưới đường hầm nằm dưới 187 m so với mực nước biển. Giám đốc Samuelsen thừa nhận đây từng là một dự án khó khăn về mặt kỹ thuật.

“Nó rất phức tạp, nhưng chúng tôi đã có kinh nghiệm xây dựng các đường hầm khác ở Quần đảo Faroe. Eysturoyartunnilin là đường hầm dưới biển thứ ba ở Faroes. Trước khi bắt đầu xây dựng, chúng tôi đã có sẵn một lượng lớn dữ liệu địa chấn được thu thập và phân tích trước đó. Tất cả các cố vấn đều có kinh nghiệm xây dựng đường hầm dưới biển lâu năm”, ông Samuelsen cho hay.

Quần đảo Faroe nằm giữa Iceland và Na Uy, một khu vực tự trị của Đan Mạch, là một chuỗi gồm 18 hòn đảo lớn nhỏ ở Bắc Đại Tây Dương. Đường hầm đầu tiên dưới quần đảo được xây dựng vào những năm 1960 và hiện nay có tổng cộng 19 đường hầm. Đường hầm mới nhất được cho là dự án mở rộng cơ sở hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay của Quần đảo Faroe. Điều này có nghĩa là 90% dân số có thể di chuyển một cách dễ dàng giữa các đảo qua hệ thống đường hầm dưới biển này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn