Tranh cãi Úc-Trung về bức ảnh ngụy tạo: Twitter bác yêu cầu của Úc

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 20204:38 CH(Xem: 636)
Tranh cãi Úc-Trung về bức ảnh ngụy tạo: Twitter bác yêu cầu của Úc
voatiengviet.com

Tranh cãi Úc-Trung về bức ảnh ngụy tạo: Twitter bác yêu cầu của Úc

AFP

Ngày 1/12, Twitter bác lời kêu gọi của Úc đòi công ty gỡ bỏ một hình ảnh gây tranh cãi do một giới chức Bắc Kinh đăng tải nhắm vào binh sĩ Úc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khiến Canberra phẫn nộ hôm 30/11 khi đăng một hình ảnh dàn dựng một người đàn ông mặc trang phục như một binh sĩ Úc kề dao vấy máu vào cổ một em bé Afghanistan.

Hình ảnh này được đưa lên Twitter chỉ vài ngày sau khi các công tố viên Úc mở cuộc điều tra đối với 19 binh sĩ của họ bị cáo buộc phạm tội chiến tranh tại Afghanistan từ 2005 đến 2016.

Twitter cho hay đã đánh dấu hình ảnh ông Triệu đăng tải là “nhạy cảm” nhưng nói rằng những bình luận về những vấn đề chính trị quan trọng hay “chính sách ngoại giao mang tính đe doạ” bởi tài khoản của giới chức chính phủ thường không vi phạm những qui định của Twitter.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nói hình ảnh ông Triệu đăng tải là “không chấp nhận được” và đã mở một cuộc họp báo trên mạng để yêu cầu Twitter gỡ bỏ và buộc Trung Quốc xin lỗi.

Đa số cư dân mạng tại Trung Quốc bị cấm dùng Twitter và Bắc Kinh trong nhiều thập niên nay bị cáo buộc vi phạm nhân quyền rộng rãi.

Một số đồng minh của Úc cũng bày tỏ quan ngại về bức ảnh ông Triệu đăng trên Twitter, trong đó có Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.

“Trong trường hợp này, một bức ảnh đã được dùng nhưng không thực sự đúng, đây không phải là một ảnh thực, do đó chúng tôi nêu quan ngại trực tiếp vói nhà cầm quyền Trung Quốc,” Thủ tướng New Zealand nói.

Bộ Ngoại giao Pháp lên án việc đăng tải hình ảnh vừa kể rằng “không xứng đáng đối với những tiêu chuẩn ngoại giao chúng ta có quyền kỳ vọng từ một đất nước như Trung Quốc.”

Một phát ngôn viên tòa đại sứ Trung Quốc tại Canberra cáo cuộc Úc là chuyện nhỏ xé ra to trong vụ này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống - người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Cùng điểm lại những kí hiệu cực quen thuộc nhưng ẩn sau đó là ý nghĩa vô cùng độc đáo.Có những biểu tượng, kí hiệu mà chúng ta vẫn thấy hàng ngày nhưng đôi khi lại nhầm tưởng về ý nghĩa của chúng.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Một người thợ cắt tóc ở Trung Quốc học kỹ thuật cạo mi mắt gần 20 năm nay và phục vụ 8 khách hàng mỗi tuần.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Nếu hỏi một chị nội trợ sống ở Nhà Bè, “Chợ Bà Hoa ở đâu?”, bạn sẽ nhận được câu trả lời ngần ngừ: “Hình như là Chợ Bà Chồi bên xã Long Thới”. Còn như hỏi má tôi
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Tàu ngầm INS Dakar của Israel mang theo thủy thủ đoàn 69 người đột nhiên biến mất khi làm nhiệm vụ vào năm 1968. Hơn 30 năm sau, người ta mới tình cờ phát hiện ra con tàu.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Kỹ năng sống sót khi bị lạc trong rừng hay ở các trường hợp nguy hiểm rất quan trọng. Bạn có biết nếu bị bắt lửa thì cần phải nằm xuống và lăn tròn người? Nhưng cuộc
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Kho dữ liệu khổng lồ của Facebook, nơi lưu trữ mỗi lượt “đăng” và “thích” của người dùng nằm ở phía bắc Thụy Điển, cách Bắc Cực chỉ 112 km.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Những ngôi làng tuyệt đẹp mang không khí bình yên, cổ kính là nơi mà bạn có lần cũng đã từng ước mơ được "bay và đặt chân đến"
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Những chiếc tủ lạnh được tạo ra bởi người giáo viên Nigeria này đã giúp cải thiện đáng kể đời sống người dân nơi đây, giúp họ bán nông sản được giá cao hơn, tiết kiệm nhiều chi phí.