Thừa thắng xông lên,SpaceX đưa 4 nhà du hành lên ISS

Thứ Hai, 16 Tháng Mười Một 20202:00 SA(Xem: 863)
Thừa thắng xông lên,SpaceX đưa 4 nhà du hành lên ISS

Thừa thắng xông lên, sáng mai SpaceX đưa 4 nhà du hành lên ISS - Ảnh 1.

Bốn nhà du hành tập trung chuẩn bị cho chuyến bay dự kiến vào tối 15-11 - Ảnh: SOICHI NOGUCHI

Một sự kiện lịch sử sẽ xảy ra lúc 19h27 tối 15-11 (tức sáng 16-11, giờ VN) tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ).

Chuyến bay Crew-1 kéo dài 6 tháng

Tàu con thoi Crew Dragon của Tập đoàn SpaceX sử dụng tên lửa đẩy Falcon 9 sẽ đưa 4 nhà du hành lên Trạm không gian quốc tế (ISS) cách Trái đất 400 km. Dự kiến tàu sẽ lên đến ISS sau 8 giờ bay.

Ông Phil McAlister - giám đốc phát triển các chuyến bay vũ trụ thương mại của NASA, đánh giá: "Chúng ta đang thực sự khởi đầu một kỷ nguyên mới về các chuyến bay không gian chở người".

Chuyến bay được đặt tên là Crew-1 chở theo 3 nhà du hành của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) gồm Michael Hopkins, Victor Glover, Shannon Walker và nhà du hành Soichi Noguchi của Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật (JAXA).

Trong đó có Shannon Walker là nhà du hành nữ. Victor Glover điều khiển tàu con thoi còn Michael Hopkins giữ vai trò sĩ quan chỉ huy.

Chuyến công tác Crew-1 dự kiến sẽ kéo dài trong 6 tháng với nhiều lần ra ngoài không gian.

Trên ISS, các nhà du hành dành 50% thời gian thực hiện các thí nghiệm không thể làm ở Trái đất.

Một trong những nhiệm vụ chính là khám phá phản ứng của cơ thể trong môi trường không gian xa lạ, nghiên cứu khía cạnh vật lý của cơ thể và phản ứng của não.

Đây là chuyến du hành luân phiên đầu tiên của phi hành đoàn được thực hiện trên tàu vũ trụ thương mại Crew Dragon kể từ chuyến bay có người lái đầu tiên lên ISS 20 năm về trước.

Theo tạp chí khoa học Sciences et Avenir (Pháp), ban đầu dự kiến chuyến bay Crew-1 bắt đầu vào ngày 23-10 nhưng bị hoãn lại do tên lửa Falcon 9 gặp trục trặc.

Sau đó chuyến bay được lên kế hoạch vào tối 14-11 nhưng cuối cùng hoãn thêm 24 tiếng do gió thổi quá mạnh.

Thừa thắng xông lên, sáng mai SpaceX đưa 4 nhà du hành lên ISS - Ảnh 2.

4 nhà du hành (từ trái sang) gồm Shannon Walker (nữ), Victor Glover, Mike Hopkins và Soichi Noguchi (người Nhật) - Ảnh: NASA

Sửa chữa vài lỗi nhỏ sau chuyến bay Demo-2

Trước đó vào cuối tháng 5-2020, tàu con thoi Crew Dragon của SpaceX đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm Demo-2 đưa 2 nhà du hành Mỹ Robert Behnken và Douglas Hurley lên ISS.

Đây là chuyến bay đầu tiên đánh dấu NASA tiến hành trở lại các chuyến du hành chở người từ sau chuyến bay cuối cùng của tàu con thoi Atlantis ngày 21-7-2011.

Chuyến bay Demo-2 quay về Trái đất vào tháng 8-2020 mà không gặp trục trặc nào.

Ngày 10-11, NASA đã chính thức chứng nhận tàu con thoi Crew Dragon do Tập đoàn SpaceX phát triển dùng để chở các nhà du hành đạt tiêu chuẩn an toàn.

Trong quá trình chờ chứng nhận, có một số khiếm khuyết nhỏ được phát hiện vào cuối chuyến bay thử nghiệm Demo-2 đã được sửa chữa.

Khi trở về Trái đất, tấm chắn nhiệt của tàu con thoi bị bào mòn nhiều hơn dự kiến.

Lỗi này không ảnh hưởng đến cấu trúc chung của tấm chắn nhiệt và không gây nguy hiểm cho phi hành đoàn. SpaceX đã sử dụng các vật liệu chịu nhiệt tốt hơn để xử lý lỗi.

Ngoài ra, dù bung ra ở độ cao thấp hơn một chút so với dự kiến nhưng vẫn có thể trở về khí quyển bình thường. SpaceX phải thay thế thiết bị đo áp suất khí quyển của tàu con thoi để tránh mọi rủi ro.

Cuối cùng, ngoài các sửa chữa nêu trên, tàu con thoi Crew Dragon còn được cải tiến thêm như có thể neo tại hai cổng khác nhau trên ISS, có thể ở lại ISS trong thời gian 210 ngày, có thể chở được 4 người, vỏ tàu phía sau được cải tiến để có thể hạ cánh trong phạm vi rộng hơn.

Thừa thắng xông lên, sáng mai SpaceX đưa 4 nhà du hành lên ISS - Ảnh 3.

Báo chí tập trung bên ngoài Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ) chờ đợi chuyến bay - Ảnh: REUTERS

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Mới đây, những hình ảnh về một quân đội Triều Tiên đã được đăng tải trên các mặt báo, phơi bày một Triều Tiên hoàn toàn khác biệt với những cuộc duyệt binh hoành
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:44 SA
Cuối tuần này, hàng chục ngàn người Zimbabwe đã đổ xuống đường phố Harare để ca hát, nhảy múa. Họ ôm chầm lấy nhau và ôm những người lính họ gặp trên đường phố trong một cảm xúc vỡ òa sau gần 40 năm kiềm nén.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
"Một thử thách chống viêm bằng vắc xin có thể làm giảm sút tâm trạng trong khoảng 48 giờ," Ed Bullmore, người đứng đầu bộ môn tâm thần học của Đại học Cambridge
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, kì bí, ẩn chứa nhiều sự tình uẩn khúc, quanh co của lịch sử đến nay vẫn chưa từng được lí giải. Hãy cùng điểm lại những bí mật,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:39 SA
(HNPD) Nếu có dịp hạ cánh đến Sydney vào ban đêm, du khách sẽ được nhìn thấy ánh sáng chói lòa của thành phố xa hoa nhất nước Úc, với nhà hát Opera House và cây cầu cảng nổi tiếng.Thành phố cảng Sydney
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:40 CH
Vậy là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada