Tranh biếm họa Mohamed : Pháp kêu gọi ngừng kích động biểu tình tại các nước Hồi Giáo

Thứ Ba, 27 Tháng Mười 20208:00 SA(Xem: 3684)
Tranh biếm họa Mohamed : Pháp kêu gọi ngừng kích động biểu tình tại các nước Hồi Giáo
rfi.fr

Tranh biếm họa Mohamed : Pháp kêu gọi ngừng kích động biểu tình tại các nước Hồi Giáo

Thanh Phương

Tối qua, 25/10/2020, chính phủ Pháp đã kêu gọi chính quyền các quốc gia có liên quan ngăn chận những lời kêu gọi tẩy chay hàng Pháp và biểu tình chống Pháp, đồng thời yêu cầu họ bảo đảm an ninh cho các công dân Pháp sống tại các nước này.

Những lời kêu gọi biểu tình và tẩy chay hàng Pháp đã được đưa ra tại nhiều nước Hồi Giáo để phản đối tuyên bố của tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Tư tuần trước trong lễ tưởng niệm cấp quốc gia dành cho giáo viên Samuel Paty, bị một kẻ khủng bố Hồi Giáo cực đoan sát hại ngày 16/10, vì đã cho học sinh xem các tranh biếm họa vẻ đấng tiên tri Mohamed. Trong buổi lễ đó, tổng thống Pháp đã hứa sẽ tiếp tục bảo vệ quyền được vẽ các tranh biếm họa Mohamed. Tuyên bố nói trên của ông Macron đã gặp nhiều chỉ trích ở các nước có đa số dân là Hồi Giáo.

Theo hãng tin AFP, hôm thứ Bảy, tại Lybia, các nhóm biểu tình nhỏ đã tập hợp ở nhiều thành phố. Tiếp đến, hôm qua, chưa tới 70 người đã hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình ở thủ đô Tripoli, đốt và dẫm lên ảnh tổng thống Macron và quốc kỳ Pháp.

Còn tại Israel, khoảng 200 người đã tập hợp trước tư dinh của đại sứ Pháp, trong khi tại giải Gaza, người biểu tình đã đốt ảnh tổng thống Macron. Các cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở Tunisie, nhưng cũng chỉ quy tụ vài chục người. Riêng tại Maroc, bộ Ngoại Giao nước này đã ra thông cáo lên án việc tiếp tục đăng các bức biếm họa «  xúc phạm đạo Hồi và đấng tiên tri ».

Erdogan lại đả kích Macron

Hôm qua, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lại đả kích tổng thống Macron, một lần nữa tỏ vẻ nghi ngờ về « sức khỏe tâm thần » của nguyên thủ quốc gia Pháp, như tuyên bố của ông đưa ra hôm trước. Những lời lẽ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bị toàn bộ chính giới nước Pháp, từ cánh cực hữu cho đến cánh cực tả, kịch liệt lên án. Để tỏ thái độ bất bình về những chỉ trích của tổng thống Erdogan đối với tổng thống Macron, hôm thứ Bảy, điện Elysée thông báo đã triệu đại sứ Pháp ở Ankara về nước, một hành động hiếm hoi trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Hôm qua, lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell cũng cho rằng tuyên bố của tổng thống Erdogan đối với đồng nhiệm Pháp là không thể chấp nhận được. Ông kêu gọi Ankara chấm dứt ngay « vòng xoáy đối đầu nguy hiểm » này.

Pakistan lên án Pháp chống đối Hồi Giáo

Pakistan vốn rất kín tiếng trên hồ sơ Trung Quốc đàn áp hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương theo đạo Hồi thế nhưng thủ tướng Imran Khan hôm 25/10/2020 đã nhanh chóng tố cáo tổng thống Pháp Emmanuel Macron « tấn công Hồi Giáo » qua việc khuyến khích đăng tải các bức biếm họa nhà tiên tri Mohamed nhân danh quyền tự do ngôn luận trên đất Pháp.

Thông tín viên đài RFI từ Islamabad, Sonia Ghezali cho biết thêm : 

« Thủ tướng Pakistan tố cáo Emmanuel Macron tấn công Hồi Giáo. Imran Khan phản ứng qua mạng xã hội bốn ngày sau bài diễn văn của tổng thống Pháp tưởng niệm giáo sư Samuel Paty. Thủ tướng Pakistan cho rằng tổng thống Macron, xin trích « dường như đã chọn giải pháp gia tăng tình trạng gạt bỏ, phân hóa và điều này đương nhiên dẫn tới những hành động cực đoan ». Thủ tướng Pakistan viết tiếp « thật lấy làm tiếc là Emmanuel Macron đã khuyến khích những hành động bài Hồi Giáo bằng cách tấn công vào đạo Hồi thay vì nhắm vào những kẻ khủng bố tiến hành bạo lực».

Một số chính khách Pakistan khác cũng đã phản ứng mạnh mẽ. Nhiều thành viên trong nội các của thủ tướng Imran Khan, như bộ trưởng bộ Kế Hoạch chẳng hạn. Ông này cho rằng quyền tự do ngôn luận cũng phải có giới hạn.

Kể từ Thứ Bảy vừa qua, nhiều tin nhắn kêu gọi tẩy chay hàng Pháp đã xuất hiện trên các mạng xã hội ».

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 27 Tháng Mười 20204:01 CH
Khách
Vi long nhan dao,Phap-Duc hay nhan them nhieu nua nhung nguoi Hoi giao nhap cu,De cho the gioi noi chung va nuoc My noi rieng the nao la van minh Phap -Duc. Nuoc My va nguoi dan My chua co du van minh nhu Phap-Duc,thoi thi danh nhuong buoc vay !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn