Hình ảnh đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20185:06 SA(Xem: 2103)
Hình ảnh đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam

Chiều 24/1, sau khi xuống sân bay Nội Bài, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis đến thăm Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tại Hà Nội.

Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis chiều 24/1 bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 2
Vào lúc 15h, ngay sau khi tới sân bay Nội Bài, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tới thăm Văn phòng Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích (DPAA), bộ phận thuộc Lầu Năm Góc thực hiện công tác tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong thời gian tham chiến tại Việt Nam.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 3
Ông Mattis đã gặp gỡ người đứng đầu cơ quan này tại Việt Nam, ghi lưu bút, tham quan gian trưng bày hiện vật chiến tranh và chụp ảnh kỷ niệm cùng cán bộ nhân viên DPAA. Trong ảnh, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ghi lưu bút tại Văn phòng DPAA ở Hà Nội.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 4
Hình ảnh lưu niệm và các hiện vật chiến tranh liên quan tới lực lượng quân đội Mỹ được trưng bày tại văn phòng DPAA ở Hà Nội. Kể từ năm 1985 đến nay, thông qua DPAA và với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm người mất tích Việt Nam (VNOSMP), hoạt động hợp tác tìm kiếm chung Mỹ - Việt đã tìm được hàng trăm bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam. Mới đây nhất, ngày 13/12/2017, DPAA đã phối hợp cùng VNOSMP tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 142 tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 5
Ngày 17/1, tại Hội thảo về quan hệ Việt - Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, khi nói về những lĩnh vực hợp tác hai nước cần tập trung, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc cũng cho biết hai bên tăng cường phối hợp giải quyết các hậu quả do chiến tranh để lại. Không chỉ Việt Nam tiếp tục hợp tác tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh mà phía Mỹ cũng hỗ trợ nạn nhân chiến tranh và tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích. Trong ảnh, ông Mattis trò chuyện ngắn với các đại diện của Văn phòng Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 6
Trong khuôn khổ chuyến công du dài một tuần tới châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 25/1, sau khi thăm Indonesia. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 7
 Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ chủ trì lễ đón người đồng cấp Mỹ vào ngày 25/1. Đây là lần gặp gỡ thứ 3 giữa Bộ trưởng Mattis và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch từ sau lần gặp đầu tiên tại Washington D.C. hồi giữa năm 2017. 
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 8
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nhân viên cơ quan DPAA. Chuyến thăm của ông Mattis nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước, góp phần vào quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.
Nhung hinh anh dau tien cua Bo truong Quoc phong My tai Viet Nam hinh anh 9
Trước khi tới Hà Nội, ông Mattis ngày 24/1 đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh và luật pháp quốc tế. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng vị trí địa lý đặc biệt khiến Việt Nam đóng vai trò then chốt tại Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, nơi tồn tại tranh chấp giữa nhiều bên về vấn đề chủ quyền đối với các thực thể trên biển. Ông Mattis bày tỏ hy vọng Washington và Hà Nội sẽ xây dựng quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn nữa.

Tiến Tuấn - Ngụy An

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lịch sử của sự đầu độc cũng xưa cũ như lịch sử loài người. Cái chết luôn kéo theo sự hành hạ, là cách duy nhất để tồn tại sự mong muốn nhằm
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.