NASA lắp kính viễn vọng có tầm nhìn rộng gấp 100 lần Hubble

Chủ Nhật, 13 Tháng Chín 20205:06 SA(Xem: 566)
NASA lắp kính viễn vọng có tầm nhìn rộng gấp 100 lần Hubble

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã hoàn tất lắp đặt gương chính của kính viễn vọng không gian Nancy Grace Roman, dự kiến phóng vào năm 2025.

Gương chính của Roman mặc dù có cùng kích thước với gương chính của kính viễn vọng Hubble (rộng 2,4 m) nhưng chỉ nhẹ bằng 1/4 và cung cấp trường quan sát rộng gấp 100 lần nhờ những cải tiến lớn về công nghệ. Thiết bị sẽ cho phép các nhà thiên văn học nhìn xuyên qua lớp khí bụi và khoảng không - thời gian rộng lớn để khám phá vũ trụ bằng ánh sáng hồng ngoại, thứ mà mắt người không thể nhìn thấy.

NASA đã lắp đặt xong gương chinh của kính viễn vọng Nancy Grace Roman.
NASA đã lắp đặt xong gương chinh của kính viễn vọng Nancy Grace Roman. (Ảnh: NASA).

"Việc hoàn tất lắp đặt gương chính của kính viễn vọng là một cột mốc thú vị. Trong môi trường đầy thách thức hiện tại do dịch bệnh, mỗi chuyên gia trong nhóm của chúng tôi đảm nhận một phần việc riêng", Scott Smith, Giám đốc dự án kính viễn vọng Roman tại Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard của NASA, chia sẻ.

Nhiệm vụ của gương chính là truyền ánh sáng đến hai công cụ khoa học của Roman, bao gồm công cụ trường rộng (WFI) và Coronagraph. WFI về cơ bản là một máy ảnh khổng lồ cung cấp tầm nhìn rộng gấp 100 lần kính Hubble với độ phân giải lên tới 300 megapixel. Công cụ sẽ cho phép các nhà khoa học lập bản đồ cấu trúc và sự phân bố của vật chất tối vô hình, nghiên cứu các hệ hành tinh quay xung quanh ngôi sao xa xôi, hay khám phá quá trình tiến hóa của vũ trụ.

Công cụ Coronagraph trong khi đó có nhiệm vụ loại bỏ ánh sáng chói lóa của ngôi sao, cho phép các nhà thiên văn học quan sát trực tiếp hình ảnh của các hành tinh quay xung quanh nó. Nếu công nghệ Coronagraph hoạt động đúng như kỳ vọng, kính Roman có thể nhìn thấy các hành tinh mờ nhạt gấp một tỷ lần so với Mặt trời của chúng ta.

Kính viễn vọng Roman có trường quan sát rộng gấp 100 lần kính Hubble.
Kính viễn vọng Roman có trường quan sát rộng gấp 100 lần kính Hubble. (Ảnh: Scitech Daily).

Do sẽ trải qua một loạt sự thay đổi nhiệt độ từ quá trình sản xuất, thử nghiệm trên Trái đất đến khi hoạt động ngoài không gian, gương chính của kính viễn vọng Roman được làm từ một loại kính có độ giãn nở cực thấp. Nó cũng được trang bị cấu trúc giá đỡ đặc biệt để giảm độ uốn, cho phép bảo toàn chất lượng quan sát.

Quá trình lắp đặt gương chính đã kéo dài lâu hơn dự kiến do dự án được chuyển từ Văn phóng Trinh sát Quốc gia Mỹ đến NASA. Nhóm nghiên cứu đã phải sửa đổi hình dạng và bề mặt của gương để đáp ứng các mục tiêu khoa học của Roman.

Gương mới được bổ sung một lớp phủ bạc mỏng chưa đến 400 nanomet, bằng 1/200 lần sợi tóc người, cho phép kính viễn vọng phản xạ ánh sáng cận hồng ngoại tốt hơn. Trong khi đó, gương chính của kính Hubble được phủ nhôm và magie florua để tối ưu hóa khả năng phản xạ ánh sáng có thể nhìn thấy và tia cực tím.

Gương chính của Roman được đánh bóng tinh xảo đến mức vết lồi lõm trung bình trên bề mặt của nó chỉ cao 1,2 nanomet. Điều đó có nghĩa là nếu tấm gương được phóng to tới kích thước của Trái đất, những vết lồi của nó chỉ cao 0,6 cm.

"Vì bề mặt gương nhẵn hơn nhiều so với yêu cầu, nó sẽ mang lại lợi ích khoa học lớn hơn. Gương chính của kính viễn vọng đã hoàn thành nhưng công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Chúng tôi rất vui khi thấy sứ mệnh này được khởi động và háo hức chờ ngày thiết bị được phóng vào không gian để khám phá những điều kỳ diệu", Smith nhấn mạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Văn phòng làm việc như chỗ chơi của những tập đoàn công nghệ khổng lồ ngày nay có một nguồn gốc thật đáng ngạc nhiên
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Vào ngày 27/03 vừa qua tên lửa đẩy đã mang theo 6 vệ tinh Wifi của Google lên không gian, các vệ tinh này sẽ cung cấp mạng Wifi miễn phí
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Người ta gọi ngôi làng này là "làng bị nguyền rủa" bởi vì trong suốt nửa thế kỉ không hề có một đứa trẻ nào được sinh ra ở đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm nhìn những con đường trải dài sắc hoa và thưởng thức tận nơi mùi vị thơm ngon của loại rượu vang hảo hạng thì nhất định đừng bỏ qua những thị trấn nhỏ này.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Sau gần 200 năm phát triển, lốp xe là một ngành công nghiệp quan trọng ảnh hưởng tới ngành sản xuất các phương tiện giao thông.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lịch sử của sự đầu độc cũng xưa cũ như lịch sử loài người. Cái chết luôn kéo theo sự hành hạ, là cách duy nhất để tồn tại sự mong muốn nhằm
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,