Huy hiệu của Đại sự quán Mỹ tại Bắc Kinh xóa chữ 'Trung Quốc', ông Pompeo gọi Đài Loan là ‘quốc gia’

Thứ Năm, 13 Tháng Tám 20206:00 SA(Xem: 895)
Huy hiệu của Đại sự quán Mỹ tại Bắc Kinh xóa chữ 'Trung Quốc', ông Pompeo gọi Đài Loan là ‘quốc gia’

 Hôm 10/8, logo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thượng Hải trên WeChat và Twitter đã được sửa lại - hai chữ "Trung Quốc" trên logo đã bị xóa. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã hai lần gọi Đài Loan là "quốc gia" trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông. 

 

Huy hiệu của Đại sự quán Mỹ tại Bắc Kinh xóa chữ 'Trung Quốc', ông Pompeo gọi Đài Loan là ‘quốc gia’
Hôm 10/8, logo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thượng Hải trên WeChat và Twitter đã được sửa lại - hai chữ "Trung Quốc" trên logo đã bị xóa. (Getty)

Hôm 10/8, cảnh sát Hong Kong đã bắt đầu một vụ bắt giữ quy mô lớn ở Hong Kong với danh nghĩa vi phạm Luật An ninh Quốc gia Hong Kong. Cùng ngày, ngoại giới bất ngờ phát hiện ra rằng logo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thượng Hải trên Twitter và WeChat đã xóa hai từ "Trung Quốc", chỉ giữ lại tên khu vực "Bắc Kinh" hoặc "Thượng Hải". Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ những bức ảnh so sánh logo cũ và mới của hai đại sứ quán, đồng thời nhắc nhau rằng hiện tượng này rất "vi diệu".

So sánh logo cũ và mới của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình trang web)
So sánh logo cũ và mới của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình trang web)
So sánh logo cũ và mới của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. (Ảnh chụp màn hình trang web)
So sánh logo cũ và mới của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thượng Hải. (Ảnh chụp màn hình trang web)


Cùng ngày, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông Mỹ Newsmax TV, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bình luận về chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar vào cuối tuần trước, và hai lần gọi Đài Loan là một "quốc gia".

Ông Sean Spicer, người dẫn chương trình của Newsmax TV đã đề cập trong chương trình rằng, theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin thì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rất không hài lòng với chuyến thăm Đài Loan của ông Azar. Ông Spicer đã hỏi ông Pompeo: Có phải muốn thông qua chuyến đi của ông Azar để gửi đến Bắc Kinh một số thông điệp? Điều này có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ nói chung đã bắt đầu "nghiêng từ Trung Quốc sang Đài Loan?".

Đáp lại, ông Pompeo đã hai lần dùng từ "quốc gia" khi đề cập đến Đài Loan.

Ông Pompeo nói rằng ông rất ngạc nhiên tại sao khi Hoa Kỳ cử Bộ trưởng Y tế đến một "quốc gia" khác, lại có người cảm thấy bị đe dọa. Ông nói: "Nếu một Bộ trưởng Y tế làm việc chăm chỉ để chống lại dịch bệnh ở một địa phương đặc biệt, bạn liền cảm thấy bị đe dọa hoặc bị chọc giận, hoặc cảm thấy bị thách thức đối với an ninh quốc gia của bạn, điều này có vẻ khá yếu đuối (seems pretty weak). Nếu (Bắc Kinh) cảm thấy bị đe dọa chỉ vì chuyến thăm này, tôi nghĩ điều này cho thấy sự yếu kém rõ ràng của ĐCSTQ".

Ông Pompeo nói rằng mục đích chuyến đi của ông Azar rất đơn giản, đó là hợp tác với chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) về các vấn đề quan trọng đối với nhân loại toàn cầu, để đảm bảo rằng nhân sĩ các giới đều có thể hiểu được virus Corona Vũ Hán và mối đe dọa mà virus gây ra, hiểu được "Làm thế nào mà Đài Loan quản lý vấn đề này (dịch bệnh) ở đất nước của mình thành công như vậy".

Ông Azar là quan chức nội các cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan kể từ năm 1979. Ông cũng thay mặt Tổng thống Mỹ Trump đến thăm Tổng thống Thái Anh Văn của Trung Hoa Dân Quốc.

Đông Phương

(NTDTV)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 14 Tháng Tám 20204:39 CH
Khách
Ngoai Truong My goi Dai loan la mot Quoc gia ,Toi rat dong y du Sao di nua nhan Dan Dai Loan ho rat ghet Trung Quoc vi Che do Cong San kem kep khong Duoc Tu Do nhu dat Nuoc Dai Loan .Ho co tinh than yeu Nuoc rat cao Mong Sao My ung ho Dai Loan vao lai Lien Hiep Quoc Thi thang Trung Quoc het coi thuong Dai Loan .
Thứ Năm, 13 Tháng Tám 20206:32 CH
Khách
Từ xưa tới giờ , khi nói về Tây phương là nói về vũ khí , là tàu sắt , máy bay , súng ống , xe cộ
Còn Đông phương , chủ yếu là cung tên , giáo mác , ngựa , voi .... võ thuật .

Tàu khựa nổi tiếng về võ công , với bao môn phái , Nga Mi , Thiếu Lâm , Võ Đang , Mai hoa quyền ....thôi thì đếm không xuể , kể không hết !

Chẳng biết võ vẽ Tàu khựa , danh bất hư truyền thế nào ? Hay chỉ bốc phét ?
Hãy xem clip cuộc đấu quyền tự do giữa võ sĩ Mỹ gốc Việt , Lê Cung , và võ sĩ vô địch của Tàu khựa : https://www.youtube.com/watch?v=6dxeN4K85UE

Để thấy ai là " cọp giấy " !
Ngày hôm nay , sau bao năm thua kém quân sự , bị đại cường xâu xé .... võ vẽ có được hai hàng không mẫu hạm , phóng phi thuyền lên không gian .... y chang chú bé mới học võ , biết vài đường quyền, ngứa ngáy tay chân !
Gặp "ai" cũng muốn " đấu " . Coi trời bằng vung .
Phàm những người học võ , đầu tiên là học khiêm nhường ; không biết khiêm nhường thì chỉ dùng võ để đi cướp , đi phá làng phá xóm mà thôi !
Tàu khựa thật đúng , thật thích hợp trong trường hợp này . Cần " Lê Cung " lần nữa ra tay !!!!
Gượm , gượm .. sao tự dưng lại nhũn như con chi chi thế này ? Lại đòn phép Tôn Tử gì đây ? Nhà cộng chúng nó chuyên nghề gạt gẫm ; với ai thì chúng có thể , chứ với ông Trump dạn dày lăn lộn chốn thương trường cả đời , đừng hòng qua mặt ông ta !!
Thứ Năm, 13 Tháng Tám 20203:25 CH
Khách
Chọc giận đến thế là cùng.Chệt Tập đâu rồi,đứng dậy cho Mỹ bài học chứ.Giỡn mặt hả ????
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 20205:00 CH