Sinh viên Thái Lan kêu gọi cải tổ hoàng gia ( Vua Cha giết Anh, Vua Con dâm loạn )

Thứ Ba, 11 Tháng Tám 20208:00 SA(Xem: 924)
Sinh viên Thái Lan kêu gọi cải tổ hoàng gia ( Vua Cha giết Anh, Vua Con dâm loạn )

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha cho biết ông lo ngại về một phong trào biểu tình sinh viên đang lớn mạnh sau khi một nhóm sinh viên khác yêu cầu cải cách nền quân chủ.

Khoảng 3.000-4.000 người biểu tình có mặt tại Đại học Thammasat ở ngoại ô Bangkok vào tối 10/8. Người biểu tình cũng kêu gọi ông Prayuth từ chức cũng như chấm dứt sự thống trị của quân đội trong nền chính trị, Reuters cho hay.

Trong khi đó, những người biểu tình từ Nhóm Ủng hộ Dân chủ Đại học Thammasat đưa ra lời kêu gọi 10 điểm về việc cải cách nền quân chủ. Họ ít nhất là nhóm biểu tình sinh viên thứ ba phá vỡ cấm kỵ kéo dài hàng thập kỷ qua khi chất vấn vai trò và quyền hạn của hoàng gia.

Thái Lan có luật nghiêm cấm xúc phạm hoặc nói xấu nhà vua, có thể bị phạt tới 15 năm tù. Giới chức cung điện từ chối bình luận về các cuộc biểu tình của sinh viên hoặc về bất kỳ lời chỉ trích nào đối với hoàng gia.

sinh vien thai lan keu goi thu tuong tu chuc anh 1

Một người biểu tình tại Đại học Thammasat ở ngoại ô Bangkok tối 10/8. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Prayuth, cựu tổng tư lệnh quân đội lên nắm quyền lần đầu sau cuộc đảo chính năm 2014 và lần thứ hai sau cuộc bầu cử năm ngoái, hôm 11/8 nói với các phóng viên rằng ông đã theo dõi các cuộc biểu tình.

"Có, tôi xem rồi, làm thế nào có thể không xem chứ?", ông nói khi được hỏi về những yêu cầu của sinh viên.

"Tôi lo ngại", ông nói, nhưng không nói rõ về những gì ông khiến ông lo ngại và không bình luận về những yêu cầu cải cách hoàng gia.

Ông Prayuth đã yêu cầu người biểu tình không nhắc đến hoàng gia trong các cuộc biểu tình của họ nhưng cho biết Quốc vương Maha Vajiralongkorn, người lên ngôi sau cái chết của cha mình vào năm 2016, đã yêu cầu ông không bắt giữ bất kỳ ai theo luật "lese majeste".

Kể từ cuộc đảo chính năm 2014, các nhà hoạt động đã cáo buộc ông Prayuth sử dụng mối quan hệ thân thiết giữa quân đội với hoàng gia để biện minh cho quyền lực của quân đội, bao gồm cả cáo buộc thao túng kết quả bầu cử năm ngoái. Ông Prayuth phủ nhận các cáo buộc.

Các yêu cầu mới của sinh viên bao gồm việc hủy bỏ sắc lệnh năm 2019 về việc đưa hai đơn vị quân đội về dưới quyền chỉ huy cá nhân của nhà vua và luật năm 2017 cho phép nhà vua toàn quyền kiểm soát khối tài sản đồ sộ của hoàng gia.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:23 CH
Thụy Điển là một trong những quốc gia có thuế suất cao nhất thế giới. Chẳng hạn, bạn có mức lương là 72.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 6.000 đô la Mỹ/tháng), bạn sẽ phải trả 31% cho thuế thu nhập
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trái với hiểu biết của nhiều người, đã từng có thời kỳ, những người phụ nữ quê mùa đôi lúc chỉ mặc yếm khi đi đường hay xuống ruộng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Nghe cái tên cũng có thể đoán được, hồi xa xưa cuộc sống của người dân ở vùng đất nhỏ này khá nghèo nàn. Tuy giáp với trung tâm Chợ Lớn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:41 SA
Du khách có thể tới thăm những đường hầm sâu dưới lòng đất, kéo dài từ bờ Triều Tiên trong khu vực phi quân sự DMZ tới Hàn Quốc.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 CH
nhiều người Việt Nam lần đầu tiên được mục sở thị độ chuyên nghiệp, chính xác tuyệt đối mà thông thường, chỉ được thấy trên phim của các đặc vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bạn không được chụp ảnh, không mua được bao cao su, không truy cập mạng quốc tế và không ăn đồ ăn nhanh.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách