Tại thủ đô Beirut của Lebanon xảy ra một vụ nổ lớn, gây thiệt hại diện rộng, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và hơn 4000 người bị thương, bộ trưởng y tế nước này nói.

Video đăng trên mạng cho thấy đã xuất hiện một đám mây hình nấm lớn, và cảnh các tòa nhà bị phá hủy.

Kho chứa 2.750 tấn phân bón tại cảng ở thủ đô Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố. Tin tức cho hay các bệnh viện đông kín những người bị thương vong.

Phóng viên BBC có mặt tại hiện trường tường thuật rằng có nhiều thi thể và mọi thứ bị hư hại nặng, khiến cảng Beirut trở nên không thể hoạt động được.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Lebanon Trần Thành Công được TTXVN dẫn lời cho biết một công dân Việt Nam sinh năm 1971, đang làm giúp việc cho một gia đình tại thủ đô Beirut, bị gãy tay do đồ đạc trong nhà đổ và công dân này đang được cấp cứu.

"Hiện nay, số người Việt Nam tại Lebanon là khoảng 50 người, chủ yếu làm giúp việc và nhân viên nhà hàng, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhất là trong thời gian kinh tế Liban khủng hoảng và dịch bệnh COVID-19 diễn biến xấu," Đại sứ Trần Thành Công nói thêm.

Vụ nổ kinh hoàng

Bộ trưởng Y tế của Lebanon, ông Hamad Hasan, nói có nhiều người bị thương và quy mô tổn hại là rất lớn.

aftermath of blast in Beirut

Nguồn hình ảnh, Reuters

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ là gì nhưng một số tường thuật nói rằng có thể đó là sự cố tai nạn.

Bộ trưởng nội vụ nói các tường thuật ban đầu nhắc tới điều mà ông gọi là các chất nổ được chứa tại cảng đã phát nổ.

Thủ tướng Hassan Diab gọi đây là thảm họa, và nói cần phải truy cứu trách nhiệm đối với những người hữu quan.

Hãng thông tấn quốc gia của Lebanon tường thuật rằng đã có một vụ hỏa hoạn xảy ra tại nơi mà hãng này nói là kho chứa chất nổ tại cảng.

Truyền thông địa phương đưa các cảnh cho thấy mọi người bị kẹt bên dưới đống đổ nát.

Một nhân chứng miêu tả vụ nổ là gây đinh tai.

Các hình ảnh video cho thấy những chiếc xe hơi bị phá hỏng và các tòa nhà bị hư hại do vụ nổ.

Từ đảo Cyprus ở phía đông Địa Trung Hải, cách hiện trường 240km, người ta cũng nghe được âm thanh vụ nổ.

Tổng thống Michel Aoun đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quốc phòng Tối cao, văn phòng tổng thống nói trên Twitter. Ngày thứ Tư được tuyên bố là ngày để tang.

Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên Twitter: "Những hình ảnh và video từ Beirut đêm nay đang gây sốc. Tôi dành mọi suy nghĩ và những lời cầu nguyện cho những người bị sự cố khủng khiếp này tác động."

"Anh Quốc đã sẵn sàng ủng hộ bằng bất kỳ cách nào chúng tôi có thể làm."

Vụ nổ diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, khi sự sụp đổ của nền kinh tế nước này đang tạo ra những căng thẳng trong xã hội.

Căng thẳng cũng dâng cao trước khi có phán quyết của phiên xử vụ sát hại cựu Thủ tướng Rafik Hariri hồi năm 2005.

Vào thứ Sáu tới, tòa án của Liên Hiệp Quốc sẽ ra phán quyết cho phiên xử bốn nghi phạm vụ sát hại ông Hariri bằng bom xe.

Các tường thuật mới nhất được đưa ra ra giữa lúc đang có căng thẳng chính trị ra tại Lebanon, với việc người dân xuống đường biểu tình phản đối cách thức chính phủ xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất ở nước này kể từ cuộc nội chiến 1975-1990.

Cũng đã có căng thẳng ở khu vực biên giới với Israel. Tel Aviv hồi tuần trước nói rằng họ đã phá tan nỗ lực của nhóm dân quân Hezbollah của Lebanon trong việc xâm nhập vào lãnh thổ Israel.

Map showing location of blast in Beirut