Đồng hồ Ngày tận thế chỉ ở mốc 23 giờ 58 phút: Trái đất chỉ còn 2 phút trước “thảm họa”

Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20209:00 CH(Xem: 380)
Đồng hồ Ngày tận thế chỉ ở mốc 23 giờ 58 phút: Trái đất chỉ còn 2 phút trước “thảm họa”
photo-1-1548467930536730823999

Các nhà khoa học cảnh báo Trái đất chỉ còn “2 phút” là tới “nửa đêm”.

Tổ chức Bulletin of Atomic Scientists (BAS) ngày 24/1 đã đưa ra dự báo thường niên về ngày tận thế và cho biết, Đồng hồ Ngày tận thế chỉ còn 2 phút nữa là đến nửa đêm. Các nhà khoa học của tổ chức này gọi đây là tình huống mới “bất thường”.

Đồng hồ tận thế là một cách nói ẩn dụ về việc hành tinh của chúng ta còn cách thời gian xảy ra thảm họa diệt vong là bao lâu. Và theo dự báo mới nhất, loài người chỉ còn cách thảm họa đúng 2 phút.

Năm nay, các nhà khoa học cho biết sự phát triển trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân đã khiến cho đồng hồ chỉ vào thời điểm 23 giờ 58 phút. Cụ thể, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung là “những bước đi nghiêm trọng hướng tới việc phá hủy hoàn toàn” quy trình kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Các nhà khoa học cũng cho biết trong khi thỏa thuận Iran “không hoàn hảo” thì nó vẫn “phục vụ lợi ích của cộng đồng quốc tế trong việc kiềm chế sự lan rộng của vũ khí hạt nhân”.

Đây là năm thứ 3 đồng hồ tận thế chỉ mốc 23 giờ 58 phút, cùng với 2 lần trước là vào năm 2018 và năm 1953 khi Mỹ và Liên Xô cùng chạy đua vũ trang.

Theo ông Robert Rosner, chủ tịch Hội đồng Khoa học và An ninh của BAS thì đây là “tin xấu”. Giám đốc điều hành BAS, ông Rachel Bronson cũng cho biết sự thay đổi này không phải là một dấu hiệu của sự ổn định và đó là một lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho các nhà lãnh đạo và công dân trên toàn thế giới.

Ngoài ra, biến đổi khí hậu là một yếu tố khác trong việc Trái đất đang chạy đua với thảm họa diệt vong. BAS lưu ý rằng, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu đã tiếp tục tăng lên trong hai năm qua.

Các quốc gia cần phải cắt giảm lượng khí thải xuống con số 0 nếu họ muốn tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu. Mỹ trước đó cũng đã nhận nhiều sự chỉ trích khi rút khỏi Hiệp định khí hậu Paris 2015.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn