Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

Thứ Hai, 03 Tháng Tám 20209:00 CH(Xem: 1174)
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
photo1595427616937-159542761706851512035

 Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

Một mảnh thiên thạch có kích thước cực lớn vừa được phát hiện ở Đức, theo thông tin vừa được công bố bởi Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR). Với kích thước lên tới 28x25x20 cm cùng trọng lượng khoảng 30,2kg, đây cũng khối thiên thạch lớn nhất từng được tìm thấy ở nước Đức từ trước đến nay. Đáng chú ý, khối thiên thạch này đã thực tế đã…nằm im trong suốt 31 năm tại khu vườn của một người dân ở thị trấn Blaubeuren, phía đông nam Đức.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là báu vật ngoài Trái Đất - Ảnh 1.

Đây là mảnh thiên thạch lớn nhất từng được tìm thấy tại Đức

Theo đó, vào năm 1989, một người đàn ông tại thị trấn Blaubeuren khi đang đào một đường rãnh đặt dây cáp điện bên trong khu vườn đã vô tình tìm thấy một khối đá có bề ngoài khá kỳ lạ, nằm ở độ sâu khoảng nửa mét.

Sau khi nhấc khối đá khỏi mặt đất, người đàn ông này mới nhận ra nó nặng một cách khác thường. Ông quyết định cầm một cục nam châm để gần tảng đá và nhận thấy bên trong nó có chứa sắt. Nhưng do không thể xác định được nguồn gốc thật sự của nó, ông đã bỏ mặc tảng đá trong vườn suốt nhiều thập kỷ.

Thậm chí vào năm 2015, người chủ nhà này còn suýt vứt khối đá cùng các đồ đạc không còn dùng đến trong khu vườn, trước khi thay đổi ý định vào phút cuối. Ông quyết định cất nó trong một cái tủ dưới tầng hầm của mình thêm vài năm nữa trước khi liên lạc với Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức (DLR) vào tháng 1 năm nay.

Sau khi mang vật thể này đến DLR để nghiên cứu, ông nhận được kết quả gây choáng váng: Tảng đá này thực chất là một thiên thạch cực kỳ quý hiếm có nguồn gốc từ ngoài vũ trụ.

Được đặt tên là "thiên thạch Blaubeuren"  dựa theo nơi nó được tìm thấy, mảnh thiên thạch này được cho là một phần nhỏ của một tiểu hành tinh hoặc sao chổi. Thành phần chính của nó là chondrite, hoặc đá phiến. Tại sao nó bị hút bởi nam châm (tức có thể chứa sắt bên trong) vẫn chưa được giải đáp. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để xác định cụ thể thành phần và nguồn gốc của vật thể ngoài hành tinh này.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là báu vật ngoài Trái Đất - Ảnh 2.

Hầu hết thiên thạch đều bốc cháy ngay trên trời trước khi kịp va chạm với mặt đất

Thiên thạch thường là những mảnh vỡ của sao chổi hoặc một tiểu hành tinh. Hầu hết thiên thạch khi lao vào bầu khí quyển Trái Đất đều tập tức bị đốt cháy và nổ tung. Chỉ có một số rất ít mảnh thiên thạch rơi được xuống mặt đất. Do vậy những mảnh thiên thạch được phát hiện trên Trái Đất thường đem lại giá trị rất cao đối với những ai tìm ra chúng.

Vào năm 2017, một khối thiên thạch rực sáng trên bầu trời bang Michigan, Mỹ đã tạo nên cơn sốt đối với các thợ săn thiên thạch trong việc truy tìm tìm mảnh vỡ của mảnh ‘đá trời’ này.

Tham khảo DW.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Vào ngày 27/03 vừa qua tên lửa đẩy đã mang theo 6 vệ tinh Wifi của Google lên không gian, các vệ tinh này sẽ cung cấp mạng Wifi miễn phí
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Người ta gọi ngôi làng này là "làng bị nguyền rủa" bởi vì trong suốt nửa thế kỉ không hề có một đứa trẻ nào được sinh ra ở đây.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngắm nhìn những con đường trải dài sắc hoa và thưởng thức tận nơi mùi vị thơm ngon của loại rượu vang hảo hạng thì nhất định đừng bỏ qua những thị trấn nhỏ này.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Sau gần 200 năm phát triển, lốp xe là một ngành công nghiệp quan trọng ảnh hưởng tới ngành sản xuất các phương tiện giao thông.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Lịch sử của sự đầu độc cũng xưa cũ như lịch sử loài người. Cái chết luôn kéo theo sự hành hạ, là cách duy nhất để tồn tại sự mong muốn nhằm
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.