Cảnh sát cản người biểu tình giật sập tượng TT Andrew Jackson gần Tòa Bạch Ốc

Thứ Ba, 23 Tháng Sáu 20208:02 SA(Xem: 774)
Cảnh sát cản người biểu tình giật sập tượng TT Andrew Jackson gần Tòa Bạch Ốc
voatiengviet.com

Cảnh sát cản người biểu tình giật sập tượng TT Andrew Jackson gần Tòa Bạch Ốc


Những người biểu tình hôm thứ Hai đã cố kéo sập một bức tượng của Andrew Jackson, vị tổng thống thứ bảy của Hoa Kỳ, đặt trong công viên La Fayette gần Tòa Bạch Ốc.

Họ viết “tên sát nhân cặn bã” trên bệ bức tượng và toan dùng dây thừng kéo đổ tượng đài trước khi cảnh sát can thiệp.

Cuộc đối đầu diễn ra tại quảng trường Lafayette, nơi mà cách đây ba tuần lễ một đám đông biểu tình ôn hòa sau cái chết của George Floyd dưới đầu gối của một viên cảnh sát, đã bị giải tán trong bạo lực để dọn đường cho Tổng thống Trump đi bộ tới nhà thờ Saint John chụp bức ảnh cầm cuốn kinh thánh.

Nỗ lực bất thành nhằm kéo sập bức tượng nổi tiếng của TT Jackson trên lưng ngựa là cố gắng mới nhất để phá hủy các tượng đài vinh danh các nhân vật lịch sử bị coi là phân biệt chủng tộc hoặc gây chia rẽ xã hội.

Phản ứng trên Twitter, Tổng thống Trump nói nhiều người đã bị bắt về "tội phá hoại đáng xấu hổ" tại Công viên Lafayette và bôi bẩn bức tường bên ngoài Nhà thờ St. John.

Tổng Thống Mỹ cảnh báo:

“10 năm tù theo luật Bảo tồn Tưọng đài Cựu chiến binh. Hãy coi chừng!“

Vụ việc xảy ra hôm thứ Hai vào lúc hoàng hôn khi hàng chục người biểu tình, hầu hết đều mang khẩu trang, phá vỡ một hàng rào cao 1m8 dựng lên trong những ngày gần đây xung quanh bức tượng đặt giữa công viên.

Một số người trèo lên tượng đài, buộc dây thừng quanh đầu bức tượng tạc ông Jackson và đầu con ngựa, họ đổ sơn màu vàng lên bệ đá cẩm thạch trước khi một đám đông tìm cách kéo sập bức tượng khỏi bệ của tượng đài.

Tượng TT Andrew Jackson trong công viên La Fayette vào mùa Đông

Tượng TT Andrew Jackson trong công viên La Fayette vào mùa Đông

Hàng chục nhân viên công lực do Cảnh sát Công viên Hoa Kỳ dẫn đầu, đã xông vào quảng trường, vung dùi cui và xịt hơi cay để giải tán người biểu tình. Trước khi trời tối, cảnh sát đã kéo đến và kiểm soát được đám đông người biểu tình trong khu vực chung quanh.

Ông Jackson, một cựu tướng lãnh Mỹ có biệt danh là Old Hickory, phục vụ hai nhiệm kỳ tại Tòa Bạch Ốc, từ năm 1829 đến 1837, với một phong cách chính trị dân túy đôi khi được so sánh với Tổng Thống Trump bây giờ.

Các nhà hoạt động người bản địa từ lâu đã chỉ trích Tổng Thống Jackson vì ông là người ký Đạo luật năm 1830, buộc người bản địa da đỏ phải rời các vùng đất của họ, khi hàng ngàn người bản địa bị chính phủ Hoa Kỳ đuổi ra khỏi các vùng đất của họ và buộc phải đi bộ về miền tây, theo cái gọi là “Đường mòn của những giọt nước mắt". Nhiều người đã chết trước khi đến nơi định cư mới.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 02 Tháng Bảy 20203:30 CH
Khách
cộng sản rất giỏi trong việc phá họai . Thấy sự phá hoại do đảng cs giật dây xẩy ra khắp nơi mà đảng Dân chủ lặng thinh khuyến khích thì phải nói đảng này không còn là đảng đối lập để xây dựng đất nước nữa.
Thật là tồi, nhìn những hình ảnh mà đảng dân chủ làm để phong thánh một anh tội phạm mang sẵn bệnh tim mạch do ma tuý bị nghẹt thở do sự quá vô ý của viên cảnh sát thì rùng mình cho sự đạo đức giả của đảng Dân Chủ con lừa . Một giờ trước anh chàng George Floyed còn là tội phạm xài tiền giả, một giờ sau anh ta đã trở thành thánh nhân với câu nói " I Can't Breath" của đảng Dân chủ , mọi đầu gối của các nghị sĩ đảng Dân chủ đều quỵ xuống và lễ an táng của anh như vị anh hùng của đảng Dân chủ , trong khi 4 sĩ quan cảnh sát người da đen bị những tội phạm, du côn như anh bắn chết, mấy ông bà đảng Dân Chủ chẳng hề đếm xỉa đến nói chi vinh danh.
vậy rõ ràng đảng DC đạo đức giả chỉ muốn kiếm phiếu cho đảng mình, ghét thì ghét ông Trump sao lại khuyến khích , hợp lực với bọn du thủ du thực cộng sản phá hoại đất nước, vì đạo đức giả nên ghét ông Trump và càng lộ tánh xấu hại dân
( Xoá 6 dòng HNPD )
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn