Melbourne: Ngày Quân Lực 19/6/2020 ( TVQ Úc, chuyển )

Thứ Hai, 22 Tháng Sáu 20204:41 SA(Xem: 300)
Melbourne: Ngày Quân Lực 19/6/2020 ( TVQ Úc, chuyển )

“Cách đây 55 năm, Quân Đội nhận trọng trách đứng ra lãnh đạo đất nước và điều hành đất nước. Và từ đó đến nay dù ở hải ngoại chúng ta vẫn tiếp tục kỷ niệm Ngày Quân Lực để vinh danh tất cả các chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh vì lý tưởng tự do đồng thời chúng ta tiếp tục ngọn lửa đấu tranh cho đến khi nào chế độ CS thực sự phải ra đi và đất nước Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền” – đó là lời mở đầu của ông Hoàng Chính Đan, MC của buổi lễ.

Ngày Quân Lực 2020 được Hội CQN QLVNCH/VIC tổ chức vào sáng Thứ Sáu 19/06/2020 tại Công Viên Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt, Sunshine, với sự tham dự giới hạn của các gia đình quân binh chủng QLVNCH vì phải tuân thủ luật lệ của tiểu bang để bảo vệ sức khoẻ và sự an toàn cho đồng bào, ngăn chận sự lây nhiễm con cúm Vũ Hán.

Ở các quốc gia đã từng gởi quân tham chiến tại Việt Nam như Úc, Ngày Quân Lực còn là dịp để bày tỏ lòng tri ân và vinh danh sự hy sinh, tinh thần đồng đôi, tình huynh đệ chi binh, sự gắn bó giữa hai quân đội Úc-Việt đã chung vai sát cánh chiến đấu để bảo vệ sự tự do cho Miền Nam Việt Nam.

Buổi lễ được chính thức bắt đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút Mặc Niệm với sự nghiêm chào của các vị Cựu Quân Nhân, trong bộ quân phục thật oai phong, hướng ánh mắt về hai lá quốc kỳ – một hình thật xúc động.

Ông Nguyễn Định (Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/VIC) phát biểu – “… Để kỷ niệm Ngày Quân Lực năm nay vì tình trạng y tế của tiểu bang và lệnh giới hạn của chính phủ và cơ quan y tế tiểu bang cho nên, thật đáng tiếc, chúng ta chỉ có thể tổ chức buổi lễ thật đơn giản và giới hạn số hội viên, số đồng hương tham dự. Tuy nhiên đơn giản và trọng thể chỉ là một sự khác biệt về hình thức mà không khác biệt về nội dung. Vì ngày hôm nay tất cả chúng ta đều có cùng tâm trạng, có cùng suy nghĩ, có cùng niềm hãnh diện, có uất hận, có đau buồn, thương tiếc. Hãnh diện vì sau Hiệp Định Geneve, CS bắt đầu một cuộc chiến tranh xâm lược, từ đó cho đến khoảng năm1972, trong suốt gần 18 năm chiến đấu chúng ta chỉ mất một quận lỵ. Và trong lịch sử các cuộc chiến tranh trên thế giới đó là một trường hợp ngoại lệ và đó là một niềm hãnh diện của chúng ta. Uất hận vì sau năm 1975 khi đất nước lọt vào tay CS thì lãnh hải của chúng ta hẹp lại và lãnh thổ của chúng ta lại ngắn đi …”

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC và Liên Bang) nói – “… [Vì] việc chúng ta tuân thủ [luật lệ của tiểu bang] mà toàn thể đồng bào không thể tề tựu về đây nhắc cho chúng ta nhớ một điều rất quan trọng đó là cái hệ lụy của CS đã dẫn đến kết quả ngày hôm nay. Con virus Vũ Hán xuất phát tại Tàu cộng và chính vì họ đã che dấu những chi tiết [về sự lan tràn của nạn dịch] đã dẫn đến cái hệ luỵ cho cả thế giới ngày hôm nay.”

Đối với ông Bon, “Ngày 19/6 mang một tinh thần của người Việt Nam, của Tổ Tiên, cha ông của chúng ta … Người lính QLVNCH, ngoài bổn phận [của một người chiến sĩ] trên chiến trường, là bổn phận của một chàng trai đất Việt quý vị còn chia sẻ chính sự của đất nước Việt Nam lúc bấy giờ … Đối với những người chiến sĩ VNCH họ hy sinh xương máu, tánh mạng để bảo vệ đất nước … Trong lúc đó CSVN không thể nào chối cải được, giờ phút này con cháu của họ cũng không ngẩng đầu lên được, chính họ là những kẻ phản quốc, chính họ là những kẻ phản bội đất nước Việt Nam. Từ ngoài hải phận vào cho đến trong đất liền hầu như hoàn toàn chịu sự kiểm soát của nhà cầm quyền Bắc Kinh …”

Trước khi dứt lời ông Bon đã nêu lên một lời tâm sự của cố Thiếu Tướng Lê Minh Đảo nói với Khoa học gia Dương Nguyệt Anh – “Mặc dầu chúng ta bị bao vây giữa bốn bức tường, nhưng mà bức tường nào cũng có những vết nứt và bổn phận của chúng ta là làm cho những vết nứt ấy lớn dần ra để phá sập các bức tường.”

Sau cùng là lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm QLVNCH Vị Quốc Vong Thân & 521 Chiến Binh Úc hy sinh tại Việt Nam, và ở các bệ đài của năm vị Tướng đã tuẫn tiết vào những giờ phút cuối cùng của cuộc chiến – Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu tướng Phạm Văn Phú, Chuẩn tướng Trần văn Hai, Chuẩn tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn tướng Lê Nguyên Vỹ.

Ngày Quân Lực 19/6 đã trở thành một ngày truyền thống không chỉ riêng đối với các vị CQN QLVNCH và gia đình mà là chung cho Người Việt tỵ nạn. Ngày Quân Lực được các hội đoàn CQN QLVNCH hải ngoại tổ chức hàng năm để tưởng niệm, tri ân các Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vị quốc vong thân, vinh danh, duy trì tinh thần người lính QLVNCH với ý thức “TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM” và để truyền lại cho các thế hệ hậu duệ tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp này của Người Việt tỵ nạn.

Melbourne
16/09/2020

Một số hình ảnh của buổi lễ – https://photos.app.goo.gl/9WwvaNW6tDdq9m9f7

539_10

539_11

539_12

539_13

539_14

Video của Hướng Dương

Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/539-539

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn