‘Quân đội mỹ nhân’ của Triều Tiên được lựa chọn như thế nào?

Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20187:00 SA(Xem: 2980)
‘Quân đội mỹ nhân’ của Triều Tiên được lựa chọn như thế nào?

Triều Tiên cuối cùng đã thông báo rằng họ sẽ tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang. Giới quan sát háo hức, không phải về các vận động viên mà là một nhóm người đi kèm mà truyền thông Hàn Quốc gọi là “quân đội mỹ nhân”.

Họ là những phụ nữ xinh đẹp cổ vũ cho các vận động viên của miền Bắc. Triều Tiên thường cử “quân đội mỹ nhân” vượt quá số lượng vận động viên tham gia thi đấu, theo Independent. Ví dụ, vào năm 2003, nước này đã cử 528 người, trong đó 303 người làm nhiệm vụ cổ động.

Đoàn cổ vũ Triều Tiên tới sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 31/8/2005 (Ảnh: Yonhap)
Đoàn cổ vũ Triều Tiên tới sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 31/8/2005 (Ảnh: Yonhap)

Theo Independent, những phụ nữ này được tuyển chọn từ các sinh viên và các tuyên truyền viên. Ngoài tiêu chí là độ tuổi đôi mươi, họ còn cần phải xinh đẹp và có “hệ tư tưởng” đúng đắn.

Theo các báo cáo địa phương, quân đội mỹ nhân này được lựa chọn và giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo rằng họ sẽ hành xử đúng mực ở cả trong và ngoài nước. Cuộc tuyển chọn cũng kiểm tra xem liệu họ có quan hệ với những người đào tẩu hay những người cảm thông ở Nhật Bản hay không.

Một đội cổ vũ của Triều TIên tham dự

Với việc gia nhập đội cổ vũ, những phụ nữ này phải cam kết nhìn nhận chuyến viếng thăm miền Nam của họ là một chuyến đi vào “lãnh thổ của địch” và không được kể lại những gì họ đã chứng kiến khi ở Hàn Quốc, Independent cho biết.

Vào đầu những năm 2000, vợ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cô Ri Sol Ju, được phát hiện là có tham gia đội cổ vũ cho Giải vô địch Điền kinh châu Á ở Incheon, Hàn Quốc. Cũng trong thời gian đó, có 21 người cổ động đã bị đưa vào trại giam vì kể về cuộc sống hạnh phúc mà họ chứng kiến trong khi ở miền Nam.

Cô Ri Sol-ju tham gia đoàn cổ vũ cho các vận động viên Triều Tiên.
Cô Ri Sol-ju tham gia đoàn cổ vũ cho các vận động viên Triều Tiên.

Năm 2006, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin rằng một người đào tẩu Triều Tiên đã trốn sang Trung Quốc và phơi bày về thực trạng vi phạm nhân quyền dưới chế độ họ Kim, trong đó có một nhóm phụ nữ đã bị đưa tới một nhà tù sau khi kể về những gì họ thấy trên thế giới trong thời gian họ làm trong đội cổ vũ.

Thu Phương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 25 Tháng Hai 20189:00 SA