Bị chất vấn về dịch bệnh, Tổng thống Trump quát phóng viên

Thứ Bảy, 21 Tháng Ba 20204:53 SA(Xem: 848)
Bị chất vấn về dịch bệnh, Tổng thống Trump quát phóng viên

Trước câu hỏi của phóng viên NBC, ông Trump bất ngờ phản ứng với giọng điệu giận dữ, gợi nhớ tới những lần “khẩu chiến” trước đây của ông với cánh nhà báo.

Peter Alexander, phóng viên Nhà Trắng của NBC News, đặt câu hỏi cho ông Trump: “Ông nói gì với người dân Mỹ đang dõi theo ông và đang cảm thấy lo sợ” - một câu hỏi được coi là dễ so với các buổi họp báo Nhà Trắng.

Nhưng ông Trump không trả lời câu hỏi, mà bất ngờ nổi giận: “Nói gì thì tôi sẽ nói anh là một phóng viên tồi. Tôi sẽ nói vậy. Tôi nghĩ đó là một câu hỏi xấu xa, và tôi nghĩ đó là tín hiệu xấu mà anh đang gửi đến người Mỹ”.

Lời hỏi đáp trên diễn ra ngày 20/3 tại cuộc họp báo tổ công tác chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng.

Bi chat van ve dich benh, Tong thong Trump quat phong vien hinh anh 1 image.jpg

Phóng viên Peter Alexander của NBC (ngồi dưới, đang giơ tay) đang đặt câu hỏi với ông Trump. Ảnh: AFP.

Ông Trump hứa hẹn thuốc trị Covid-19 vì “cảm thấy được”

Câu hỏi của phóng viên Alexander bắt nguồn từ việc Tổng thống Trump đề cao một loại thuốc trị sốt rét, chloroquine, và nói đó có thể là thuốc trị Covid-19.

“Có thể trị được, mà cũng có thể không”, ông Trump nói. “Tôi cảm thấy được, chỉ là cảm giác thôi, tôi là một người thông minh... mà không có gì để mất, bạn biết câu người ta hay nói đấy, ‘có mất cái gì đâu’”.

Nhưng “cảm giác” trên của ông Trump nhanh chóng được cải chính bởi tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm và Dị ứng. Ông Fauci lập luận rằng bằng chứng về tác dụng của chloroquine chỉ mang tính “riêng lẻ”, chưa thể coi là thuốc chữa.

“Về cơ bản, tôi nghĩ có thể an toàn, nhưng tôi muốn có bằng chứng trước đã”, tiến sĩ Fauci nói.

Tới đây, Alexander, phóng viên NBC hỏi tổng thống: “Liệu việc ông thường xuyên xoay chiều để chọn ra góc nhìn tích cực có đang cho người Mỹ hy vọng sai lầm hay không?”.

Tổng thống trả lời một cách mơ hồ theo cách thường thấy: “Tôi không nghĩ vậy... có thể có tác dụng, có thể không. Tôi cảm thấy được, chỉ thế thôi, đó là cảm giác”.

Sau đó, nhà báo Alexander hỏi tổng thống muốn nói gì với người Mỹ đang lo sợ, và ông Trump mắng lại Alexander là “phóng viên tồi”.

Bi chat van ve dich benh, Tong thong Trump quat phong vien hinh anh 2 WireAP_7f3dcd354ae24dd09e4237211a781c4d_16x9_992_AP.jpg

Tổng thống Trump đang trả lời phóng viên Peter Alexander ngày 20/3. Ảnh: AP.

Ông nói thêm: “Anh đang muốn gây sốc... đưa tin như vậy là kém. Phải quay về với việc đưa tin”.

Rồi ông khẳng định mình luôn đúng, còn người khác sai. “Tôi đã đúng rất nhiều lần... anh nên tự xấu hổ”.

Bốn phóng viên khác của CNN, ABC, PBS AP - các phóng viên ngồi cách xa nhau, tuân thủ nguyên tắc “giữ khoảng cách” - sau đó tiếp tục hỏi tổng thống vì sao ông lại công kích phóng viên giữa một cuộc khủng hoảng quốc gia, và điều đó gửi thông điệp gì. Tổng thống tiếp tục phê phán nghiệp vụ của phóng viên Alexander.

Phản ứng giận dữ trước một câu hỏi “dễ xơi”

CNN bình luận phản ứng của tổng thống là “đáng lên án” trước một câu hỏi công bằng, hợp lý. Trả lời trên MSNBC, phóng viên Alexander nói câu hỏi của ông được coi là “dễ xơi” (softball), cho tổng thống cơ hội gửi thông điệp trấn an người Mỹ.

“Tôi nghĩ điều này hé lộ sự bất lực, có thể là hoang mang về sự nghiệp chính trị của ông ta, về tình hình đang vượt ngoài tầm kiểm soát theo vòng xoáy như ta đang chứng kiến”, ông Alexander nói.

Giám đốc của NBC News Andy Lack bảo vệ câu hỏi của nhân viên dưới quyền là “công bằng, đơn giản và cần thiết”.

Bi chat van ve dich benh, Tong thong Trump quat phong vien hinh anh 3 02TRUMPMEDIA_01_jumbo_NYT.jpg

Tổng thống Trump tại phòng Bầu dục ngày 18/3 khi gặp tổng thống Phần Lan. Ảnh: New York Times.

Art Fleischer, thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush nói không có gì sai với câu hỏi của Alexander. “Nhưng nó làm tổng thống không thích vì ông đang nói về hy vọng, triển vọng của một loại thuốc mới”, New York Times dẫn lời ông Fleischer.

Suzanne Nossel, CEO của nhóm bảo vệ nhân quyền cho ký giả PEN America, nói việc ông Trump công kích báo chí đã “trở thành vở tuồng mỗi ngày tồi tệ và là nỗi xấu hổ quốc tế cho nước Mỹ”, theo New York Times.

ABC, CBS, NBC, Fox, CNN, MSNBC đều truyền trực tiếp họp báo ngày 20/3, cho thấy sự nghiêm trọng của dịch Covid-19 với nước Mỹ, và lượng khán giả mở lên xem cũng tăng vọt so với bình thường. Chẳng hạn, 8 triệu người xem buổi họp báo ngày 13/3 của ông Trump trên ba kênh, so với chỉ 1,75 triệu người xem vào đúng ngày Chủ nhật này của năm ngoái, theo New York Times.

Tại cuộc họp báo, chính quyền Mỹ thông tin về lệnh đóng cửa biên giới Mỹ - Mexico sau lệnh tượng tự giữa Mỹ - Canada. Mọi người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới sẽ không được hưởng quy trình xin tị nạn như trước, mà sẽ bị trả về ngay lập tức vì tình thế khủng hoảng, theo Guardian.

Tổng thống cũng cho biết đã dựa vào luật sản xuất quốc phòng để yêu cầu sản xuất “hàng triệu” khẩu trang - tuyên bố mơ hồ gây ra một chút khó hiểu - và cho biết sẽ miễn các khoản tiền trả nợ vay học phí đại học.

Ngày 19-20/3, liên tiếp các bang của Mỹ, bao gồm California, Illinois, New York và Connecticut ra lệnh cho người dân ở nhà, ảnh hưởng tới hơn 60 triệu người, giữa lúc số ca nhiễm ở Mỹ tăng vọt lên hơn 19.000 sau khi đẩy mạnh xét nghiệm.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 21 Tháng Ba 20208:10 CH
Khách
bọn tay sai tàu cộng và truyền thông ngu muội thiên tả phải đặt câu hỏi này cho thằng tập cặn bả thì một trong bon chúng lại đặt câu hỏi cho ông Trump để quấy rối , biết gian ý của lũ truyền thông thiên tả ông tỏ thái độ ngay , đó là chuyện bình thường mà cũng dịch một bài vớ vẩn của hạng báo hại , báo đời này thì người dịch và người đưa bài báo lên website này có thấy cần đồng hoá với bọn báo đời kia hay không?
Xin cám ơn bạn Andrew Nguyễn đã post và dịch lại bài viết của cô giáo dạy Mẫu giáo , ta có thể dùng bản chính và bản dich để giáo huấn lại bọn hùa theo tà quyền để phá rối làm hại chính quyền .
Thứ Bảy, 21 Tháng Ba 20207:02 CH
Khách
Bà có biêt những người này, đã thân thiện , bang giao làm ăn với bọn chó china là Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter, George H. W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush và Obama. Nay sao bà không lên án họ, đã và làm gây ra tai hại, cho biết bao nhiêu người trên thê giới, tội lôi này là do ai? Vì sao đã ký kết, bang giao làm ăn với bọn chó đẻ china? Bà có đạo đức gì mà bà sỉ nhục, lăng mạ người đang chống lại bọn chó đẻ china?
Thứ Bảy, 21 Tháng Ba 20205:53 CH
Khách
Giữa vùng đất vàng, thau lẫn lộn mà thau bao giờ cũng nhiều hơn vàng- khó khăn lắm mới thấy ánh vàng lóng lánh. Thật khó khăn.
Thứ Bảy, 21 Tháng Ba 20203:36 CH
Khách
Ông Trùm cũng ngộ hén ! Một câu hỏi bình thường không có ý gì là "nạn vấn " (bắt bí) hay "cật vấn", nếu hiểu đơn giản là " ông có thông điệp hay nhắn nhủ gì cho những người đang theo dõi hoạt động của ông và họ đang cảm thấy lo sợ" (?) . Ăn chay khi đi công tác vừa rồi , không uống rượu... mà sao tự phụ ,dễ nổi nóng hơn Phẩn Nộ Thiền Sư vậy ta ?!
Thứ Bảy, 21 Tháng Ba 20202:31 CH
Khách
I have lived through John F. Kennedy, Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter, Ronald Reagan, George H. W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, and Obama. In my lifetime I have never seen or heard of a President being scrutinized over every word he speaks, humiliated by the public to the point of wanting to hurt someone, slandered, ridiculed, insulted, and lied about. I have never heard their wives or children threatened, insulted, and humiliated.

I am truly ashamed of those who feel the need to constantly criticize the President of The United States. I am ashamed of the ruthless, hating, cruel Trump haters who have no morals, and news reporters who feel they have the right to purposely lie and do the things they are doing. Every other President, after they were elected and took the oath of office, were never attacked every day like this man. They weren’t on the news 24/7 being dissected by every word out of their mouth, always being pressured to do this or that, and never being given the support to do the important work that needs to be done. Never allowing him to do what he was elected for, without having to go through several levels of federal courts, just to be found he IS within his authority, and other presidents did the same before him. ENOUGH is ENOUGH is ENOUGH!! LEAVE THE MAN ALONE AND LET HIM DO HIS JOB, FOR HEAVEN’S SAKE!

Andrew Nguyen
Thứ Bảy, 21 Tháng Ba 20202:24 CH
Khách
Đoạn văn sau đây là tiếng nói của một người dân đã trải qua bao đời Tổng Thống. Bà là một bà giáo người Mỹ dạy kindergarten (mẫu giáo) đã ở tuổi thất thập nhưng vẫn chưa nghỉ hưu, bà khuyến khích copy đoạn văn này và ký tên phía dưới nếu những ai đồng ý với bà.*
~*~oOo~*~
*Bài viết từ bà Anita Young trên Facebook:

"Bực mình hết sức chịu nổi rồi tôi cần phải viết ra đây: Tôi đã sống qua nhiều thời tổng thống từ John F. Kennedy, Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter, Ronald Reagan, George H. W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush và Obama. Trong đời tôi chưa bao giờ thấy hay nghe nói về một Tổng thống bị soi mói qua từng lời nói của mình, bị công chúng sỉ nhục đến mức muốn làm tổn thương người đó, bị vu khống, chế giễu, lăng mạ và dối trá. Tôi chưa bao giờ nghe vợ hoặc con cái của họ bị đe dọa, tấn công và phỉ báng.

Tôi thực sự xấu hổ cho những người cảm thấy cần phải liên tục chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ. Tôi xấu hổ về những kẻ ghét ông Trump tàn nhẫn, đáng ghét, độc ác, không có đạo đức và các phóng viên tin tức cảm thấy họ có quyền cố tình nói dối và làm những việc họ đang làm. Các vị Tổng thống khác, sau khi họ được bầu và tuyên thệ nhậm chức, không bao giờ bị tấn công mỗi ngày như người đàn ông này. Họ không có bị lên báo 24/7 để bị mổ xẻ bởi mọi lời phát biểu của mình, luôn bị áp lực phải làm điều này hay điều kia, và không bao giờ được ủng hộ để thực hiện công việc quan trọng cần phải làm. Không bao giờ cho phép ông ta làm những gì mà ông được bầu lên, mà không phải trải qua nhiều vụ kiện cáo ở cấp tòa án liên bang, sau đó thì thấy ông làm đúng ông trong chức vụ của mình, và các tổng thống khác cũng làm như vậy trước ông. ĐỦ RỒI và ĐỦ RỒI và ĐỦ RỒI !! HÃY ĐỂ ÔNG YÊN CÓ ĐƯỢC KHÔNG ĐỂ ÔNG LÀM BỔN PHẬN CỦA MÌNH
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn