Mỹ chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới tại Idaho

Thứ Sáu, 06 Tháng Ba 20201:00 CH(Xem: 983)
Mỹ chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới tại Idaho
photo1582540289043-15825402891701682148894

(Tổ Quốc) - Bên cạnh việc sở hữu kích cỡ nhỏ gọn, điểm đáng chú ý nhất của dự án nhà máy điện hạt nhân này là nó sẽ sử dụng chất thải phóng xạ để tạo ra điện năng.

Mới đây, tập đoàn Oklo, Mỹ (nổi tiếng với các dự án điện hạt nhân) đã công bố về một kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới tại Idaho. Tuy nhiên, khác với các dự án điện hạt nhân trước đây, nhà máy tại Idaho sẽ tạo ra điện năng bằng chất thải hạt nhân. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới, nhưng vẫn có thể cung cấp điện năng cho khoảng 1000 hộ gia đình và vận hành tự động trong khoảng thời gian 20 năm.

Mỹ chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới tại Idaho - Ảnh 1.

Theo lời đại diện của Oklo, đây sẽ là lò phản ứng đầu tiên trên thế giới có thể tận dụng chất thải hạt nhân để tạo ra điện. 

Về cơ bản, rất nhiều nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng nếu muốn giữ cho nhiệt độ Trái Đất không tăng lên mà vẫn đảm bảo nhu cầu năng lượng cho người dân, điện hạt nhân chính là giải pháp tối ưu nhất. 

"Tất cả những viễn cảnh được Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu đưa ra nhằm giữ cho nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 1,5 độ C, điều dựa vào việc năng lượng hạt nhân gánh một phần lớn trách nhiệm sản xuất điện năng cho đời sống hàng ngày."

Mỹ chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới tại Idaho - Ảnh 2.

Nhà máy điện hạt nhân này sẽ hoạt động với công suất dự kiến chỉ vỏn vẹn 1,5 megawatt, nhỏ nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Trước đó, công suất hoạt động nhỏ nhất được ghi nhận của một nhà máy điện hạt nhân là 11 megawatt. Việc hoạt động với công suất nhỏ như vậy sẽ giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra rò rỉ hay tai nạn - và kể cả trong trường hợp xấu nhất xảy ra, việc giải quyết thiệt hại cũng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, kích cỡ của dự án nhà máy điện hạt nhân này cho phép nó có thể triển khai được ở rất nhiều địa điểm, nếu như nhà máy tại Idaho hoạt động thành công.

Tuy nhiên, Oklo hiện sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu muốn thực hiện dự án này. Theo kế hoạch ban đầu của họ, nhà máy điện hạt nhân mới tại Idaho dự kiến hoàn thành vào khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025, tức thời gian cho Oklo hoàn thành dự án này là "ngắn nhất trong lịch sử ngành điện hạt nhân của Mỹ." 

Nếu như dự án này thành công, có lẽ nó sẽ mở đường cho rất rất nhiều phát kiến mới về năng lượng hạt nhân - mở ra một tương lai năng lượng sạch và an toàn nhưng vẫn đủ để cung cấp cho nhu cầu sử dụng đang ngày một tăng cao của con người.

Theo Popular Mechanic

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Trái với hiểu biết của nhiều người, đã từng có thời kỳ, những người phụ nữ quê mùa đôi lúc chỉ mặc yếm khi đi đường hay xuống ruộng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Nghe cái tên cũng có thể đoán được, hồi xa xưa cuộc sống của người dân ở vùng đất nhỏ này khá nghèo nàn. Tuy giáp với trung tâm Chợ Lớn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Stephen Hawking là nhà vật lý nổi tiếng người Anh, dù chịu bệnh tật nhưng trí tuệ và cuộc đời của giáo sư luôn khiến cả thế giới nể phục.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Một ngôi làng ít người đến không ngờ, chỉ có 13 người và đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ hoang. Thế nhưng điều mà người ta làm
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:41 SA
Du khách có thể tới thăm những đường hầm sâu dưới lòng đất, kéo dài từ bờ Triều Tiên trong khu vực phi quân sự DMZ tới Hàn Quốc.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:00 CH
nhiều người Việt Nam lần đầu tiên được mục sở thị độ chuyên nghiệp, chính xác tuyệt đối mà thông thường, chỉ được thấy trên phim của các đặc vụ bảo vệ Tổng thống Mỹ.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Bạn không được chụp ảnh, không mua được bao cao su, không truy cập mạng quốc tế và không ăn đồ ăn nhanh.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Đã gần một năm trôi qua kể từ ngày chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích với 239 hành khách
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bạn đã biết Triều Tiên là một đất nước kỳ lạ với sự xuất hiện của quân đội ở khắp nơi và không cho phép bất cứ du khách nào đến đây chụp ảnh