Kỹ Niệm 100 Năm Thành Lập Hội Quán Chiến Binh Úc Chi Nhánh Foostcray (Footscray RSL) ( TVQ Úc Chuyển )

Thứ Hai, 24 Tháng Hai 20208:02 CH(Xem: 327)
Kỹ Niệm 100 Năm Thành Lập Hội Quán Chiến Binh Úc Chi Nhánh Foostcray (Footscray RSL) ( TVQ Úc Chuyển )

Vào sáng Thứ Bảy 18/01/2020, một đoàn diễn hành gồm các cựu chiến binh Úc-Việt bước đi với niềm tự hào trong tiếng kèn, nhịp trống xuất phát từ Vườn Tưởng Niệm (Memorial Garden, nằm trong công viên Footscray) hướng đến Hội Quán Footscray RSL, trên đường Geelong mà trước đây được gọi là Đại Lộ Danh Dự (Geelong Road Avenue of Honour).

453_16

Tại đây, theo truyền thống của Quân Đội Hoàng Gia Úc buổi lễ được chính thức bắt đầu bằng bài thơ truy điệu (tưởng niệm) - The Ode of Remembrance.

Ngoài những vị Cựu Chiến Binh Úc và CQN QLVNCH còn có các chính khách liên bang, tiểu bang và đia phương, đặc biệt là có cả các các bạn trẻ thuộc thành viên của Khóa Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc và Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Victoria (VSA) tham dự.

Ông Nguyễn Việt Long, Chủ Tich Hội Quán Footscray RSL, vui mừng chào đón quan khách và các cựu chiến binh Úc-Việt cùng gia đình đã đến tham dự buổi lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Hội Quán. Ông cho biết Hội Quán được thành lập vào năm 1920, lúc bấy giờ có tên "Returned Sailors, Soldiers & Airmens Imperial League of Australia" và vị Chủ Tịch đầu tiên là Trung Tá James Ramsay Webb. Lúc ban đầu con số hội viên rất cao nhưng theo thời gian số hội viên giảm dần vì những vị cựu chiến binh lớn tuổi đã "mờ dần" theo năm tháng. Tuy nhiên ông cùng với các cựu quân nhân QLVNCH đã cố gắng duy trì sự hoạt động của Hội Quán cũng như gìn giữ mục đích và truyền thống của Hội Đoàn RSL.

Ông Long ngỏ lời cám ơn những vị đã giúp đỡ ông trong suốt thời gian qua mà nay đã có những người không còn nửa, cám ơn nước Úc đã mở rộng vòng tay đón nhận người Việt tỵ nạn và sau cùng ông gởi lời chia buồn đến với các nạn nhân của trận cháy rừng đang gây thiệt hại nặng nề cho nước Úc.

Kế tiếp, TS Robert (Rob) Webster OAM (Chủ Tịch Hội Đoàn RSL tiểu bang Victoria) vinh danh và sơ lược về các vị Chủ Tịch của Hội Quán Footscray RSL mà ông Nguyễn Việt Long là vị Chủ Tịch đương nhiệm, và có lẽ là vị Chủ Tịch thâm niên nhất đã giữ chức vụ này kể từ năm 2011 cho đến nay. Và TS Robert (Rob) Webster đã trao cho ông Nguyễn Việt Long bằng tưởng lệ mừng kỹ niệm 100 năm thành lập Hội Quán Footscray RSL.

GS TS John Lack (Đại Học Melbourne), tác giả của nhiều cuốn sách viết về lịch sử thành phố Melbourne và Footcsray, trong bài phát biểu nói về lịch sử thành lập Hội Quán Footscray RSL, đã nêu lên một đặc điểm của Hội Quán là sự hiện hữu của đài tưởng niệm hình tháp dựng ở bên ngoài. Nguyên thủy, đài tưởng niệm này được dựng lên ở một công viên trước khi được dời về đây. Đài tưởng niệm này tuy rất đơn sơ nhưng có một ý nghĩa thật sâu sắc - tượng trưng cho tình đồng đội. Vì có thể đây là đài tưởng niệm duy nhất trên nước Úc do chính các chiến binh đóng góp, xây dựng để tưởng niệm những đồng đội đã hy sinh trong cuộc chiến tranh thế giới 1914-1919.

TS John Lack cho biết trụ sở Hôi Quán Footscray RSL hiện nay được mua lại từ một căn nhà tư nhân và được khai trương vào năm 1921, là một Hội Quán khang trang, lớn nhất trên toàn nước Úc lúc bấy giờ và có một chổ đứng rất quan trọng trong lịch sử của thành phố Footscray. Hội Quán là nơi tụ tập của các chiến binh, cựu chiến binh và gia đình cũng như quả phụ tử sĩ để chia sẻ những buồn vui của tình đồng đội, để giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần cũng như vật chất, và có các sinh hoạt xã hội nằm trong mục đích phục vụ của Hội Đoàn RSL.

Sau cùng TS John Lack ngỏ lời cám ông Nguyễn Việt Long đã điều hành Hội Quán Footscray RSL trong suốt một thời gian dài và cám ơn cộng đồng người Việt đã chứng minh thêm cho mọi người thấy tính kiên trì trong việc đóng góp vào sự hoạt động của các tổ chức vô vụ lợi và phong phú hóa nền văn hóa Úc Châu.

Kế tiếp là phần đọc kinh cầu nguyện cho những người đã hy sinh mạng sống hay một phần thân thể để bảo vệ tự do và nhân loại. Tiếp theo là một phút Mặc Niệm, và nghi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm.

Buổi lễ được kết thúc, theo truyền thống Úc, với nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt-Tân Tây Lan.

Lest we forget!

Melbourne
18/01/2020

(Ghi chú: "RSL" - chữ viết tắt của "Returned and Services League" do đó "Footscray RSL" có thể được tam dịch là "Hội Quán Chiến Binh (Úc) Chi Nhánh Footscray" tuy nhiên trong bài viết này xin được dùng "Footscray RSL" cho gọn.)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn