Những ngôi nhà đẹp nhất nước Anh

Thứ Hai, 23 Tháng Mười Hai 20195:00 CH(Xem: 681)
Những ngôi nhà đẹp nhất nước Anh
bbc.com

Những ngôi nhà đẹp nhất nước Anh

Liza Foreman BBC Culture

The Country House/ Rizzoli Bản quyền hình ảnh The Country House/ Rizzoli

Từ kiến trúc Gothic bay bổng cho tới những khu vườn rộng lớn, những ngôi nhà có bề dày lịch sử đẹp nhất nước Anh được giới thiệu trong một cuốn sách, đem đến cho chúng ta những thông tin thú vị về chúng và về những người sống trong đó.

Báu vật quốc gia

The Country House/ Rizzoli Bản quyền hình ảnh The Country House/ Rizzoli

Jeremy Musson, sử gia và từ lâu đã là chủ biên phụ trách chuyên mục kiến trúc của tạp chí Country Life, đưa bạn đọc vào thăm một số ngôi nhà đẹp nhất của Anh trong cuốn The Country House: Past, Present, Future (nhà xuất bản Rizzoli phát hành) (tạm dịch là "Ngôi nhà Thôn quê: Quá khứ, Hiện tại, Tương lai").


Được viết cùng David Cannadine, tác giả, sử gia và là giám đốc tổ chức Royal Oak Foundtion (Quỹ Cây sồi Hoàng gia), tức chi nhánh ở Mỹ thuộc National Trust của Anh, một tổ chức chuyên bảo tồn các địa điểm di tích.

Cuốn sách giới thiệu một số ngôi nhà lộng lẫy nhất trên quần đảo British Isles. Trong số này có Chatsworth, Điện Blenheim, Điện Eltham, và Nhà Uppark House - một địa điểm lịch sử vốn đã được National Trust phục chế hoàn toàn sau trận hoả hoạn năm 1989.

Nhiều ngôi nhà trong số này được quản lý hoặc thuộc sở hữu bởi National Trust, và các tác giả muốn giới thiệu đến người xem những cái nhìn sâu sắc từ bên trong đối với mỗi ngôi nhà đó.

Sự quyến rũ của thế giới cũ

Nằm tại Wiltshire, toà nhà Great Chalfield Manor có hào bảo vệ vây quanh được xây dựng từ thời những năm 1460. Toà nhà này được xây cho một người có tên là Thomas Tropenell, người đã làm giàu bằng nghề bán quần áo.


Được coi là một ví dụ kinh điển về dinh thự kiểu Anh cuối thời Trung Cổ, ngôi nhà với những khu vườn lãng mạn nằm gần Bradford-on-Avon này mang đầy những nét quyến rũ của một thế giới cũ, nhất là ở các khu nhà kho và nghệ thuật tạo dáng cây cảnh.

Là một phần trong hồ sơ bảo tồn của National Trust, Chalfield cũng là nơi được chọn để quay nhiều cảnh phim truyện, chương trình truyền hình, trong đó có các bản chuyển thể 'Tess of the d'Urbervilles' và 'Wolf Hall' của BBC.

Giống như nhiều ngôi nhà khác được giới thiệu trong cuốn sách, dinh thự này đã trải qua một số lần thay đổi lớn.

"Với kích cỡ và lịch sử tồn tại của mình, xét cả về cấu trúc nội thất lẫn ngoại thất, những ngôi nhà thôn quê thể hiện cho sự ổn định và khuynh hướng hoành tráng trong kiến trúc," Christopher Ridgway viết trong cuốn sách. "Chúng trông có vẻ như không thay đổi gì về mặt cấu trúc trong nhiều thập kỷ, nếu không nói là nhiều thế kỷ."

"Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết các ngôi nhà và các dinh thự luôn trong tình trạng liên tục biến đổi kể từ ngày chúng được xây xong, và thường thì chúng tồn tại được nhờ vào sự tiếp nối cân bằng giữa quyền sở hữu và việc coi sóc, quản lý."

"Những người sống trong đó thì thay đổi qua từng thế hệ, nhưng việc xây dựng cũng như cảnh quan các toà nhà cho thấy toàn bộ sự can thiệp; các bộ sưu tập và lưu trữ tăng thêm, những lời giới thiệu, thuyết minh chúng cũng tăng lên, ngày càng đầy đặn."

Những thế hệ yêu thương

  The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnh The Country House/ Rizzoli

Được xây dựng vào Thế kỷ 15 cho Tổng Giám mục Canterburry Thomas Bourchier, Nhà Knole là một khu tư dinh có sân trước tuyệt đẹp tại tỉnh Kent.


Nơi này hồi Thế kỷ 17 được tân trang cho Bá tước vùng Dorset và nay vẫn trong tay các hậu duệ của Bá tước là Huân tước và Nữ Huân tước Sackville.

Các bức ảnh chụp trong cuốn sách cho thấy vẻ đẹp tuyệt vời ở cả bên trong lẫn bên ngoài toà nhà, trong đó có Cartoon Gallery - nơi từng là phòng triển lãm dài - được đặt tên theo các tác phẩm trong bộ tranh Raphael Cartoon.

Toà nhà 600 năm tuổi này có ít nhiều những yếu tố lịch sử.

Vita Sackville-West, nhà thơ, người làm vườn, tiểu thuyết gia, đồng thời cũng là phóng viên, kết hôn với Harold Nicolson trong nhà nguyện ở nơi này vào năm 1913.

Cả hai cùng nổi tiếng là có những mối quan hệ đồng tính trong khi là vợ chồng với nhau. Quan hệ của Vita với tác giả Virginia Woolf được ca tụng trong cuốn sách Orlando, trong đó con trai của Vita là Nigel Nicolson đã gọi đó là "lá thư tình dài nhất và quyến rũ nhất trong văn học".

Một bản thảo viết tay có ghi 'Virginia gửi Vita' hiện đang được lưu giữ tại đây.

Phong cách tu viện

  The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnh The Country House/ Rizzoli

Huân tước Francis Drake là một trong những người từng là chủ sở hữu Tu viện Buckland.

Huân tước Francis mua toà nhà được xây trên nền của một tu viện cùng với một số người khác vốn cùng chung thực hiện một sứ mệnh.

Đây là một trong số các ngôi nhà vùng thôn quê được giới thiệu trong cuốn sách được cải tạo, chuyển đổi từ nơi từng là tu viện sau khi Vua Henry VIII ra lệnh đóng cửa tất cả các tu viện hồi giữa Thế kỷ 16.

Trước đó, Huân tước Richard Grenville, một chính trị gia, quân nhân và nhà quản trị người Anh, đã biến bộ khung của tu viện dòng Xi-tô (Cistercian) có sẵn thành nhà mình.

Bóng dáng của nhà thờ ngày trước nay vẫn còn được thấy rõ ở khu vực đại sảnh vốn được xây từ thời Thế kỷ 16.

Cuộc sống thôn quê

  The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnh The Country House/ Rizzoli

The Vyne, một toà nhà có từ Thế kỷ 16, được xây cho vị quan cận thần của Vua Henry VIII là Huân tước Sandys.

Được chuyển cho National Trust vào 1954, toà nhà có kiến trúc đặc trưng với một tầng kép, có cổng xây kiểu tân La Mã từ 1654, vốn là cổng vào đầu tiên kiểu này được đưa vào kiểu nhà nông thôn ở xứ Anh. Trong số các nét đặc biệt khác còn có một nhà nguyện thời Tudor nguyên bản, với các cửa sổ được làm bằng kính màu.

Sự bay bổng Gothic

  Getty ImagesBản quyền hình ảnh Getty Images

Castell Coch ở Xứ Wales được mô tả trong cuốn sách như "sự bay bổng Gothic toàn vẹn" của thời thập niên 1870.

Kiến trúc sư William Burges được thuê xây lại một lâu đài đã có sẵn thành một tư gia nghỉ ngơi dịp cuối tuần ở thôn quê cho Hầu tước hạt Bute, một trong những người quyền quý nhất Anh Quốc thời đó.

Bên trong toà nhà có những trang trí đẹp tới nghẹt thở, được sử gia David McLeeds mô tả là "một trong những niềm thành tựu vĩ đại nhất thời Victoria về thiết kế kiến trúc." Burges được trao toàn quyền thi triển kỹ năng "thiên tài lập dị" của mình bên trong toà nhà.

Khu vườn Ăng-lê

Nằm trong "Khu vườn Ăng-lê", tỉnh Kent, Sissinghurst được Vita Sackville-West và chồng bà là Harold Nicolson cho 'lột xác' vào thời thập niên 1930.

Trong lúc Nicolson miệt mài với phần kiến trúc thì Vita tạo nên một khu vườn mà cho ngày nay vẫn là một trong những khu vườn nổi tiếng nhất ở xứ Anh (England).

Quy mô đồ sộ

Stowe House là một cơ ngơi lộng lẫy do gia đình giàu có nhất xứ Anh tạo nên.

National Trust giới thiệu thế này: "Nếu quý vị có thế lực và tiền tài, quý vị sẽ dùng những thứ đó ra sao? Hồi Thế kỷ 12, gia đình Temple-Grenville đầy quyền lực đã chọn tạo ra một khung cảnh điền viên với những ngôi đền."

"Giữa những khu vườn rộng lớn này, họ xây ngôi đền xa hoa nhất, Stowe House. Ngôi đền này lớn tới nỗi thậm chí Nữ hoàng Victoria cũng phải cảm thấy hoang mang về cấu trúc bên trong của nó."

Sự phung phí tiền bạc cho những chuyến đi Italy chơi tốn kém, những buổi tiệc tùng xa hoa và những thiết kế nội thất đặc biệt cho ngôi nhà - vốn được mô phỏng theo "những thế giới cổ đại" và "những đống đổ nát kinh điển" - đã dẫn tới các vụ bê bối, mối quan hệ dan díu, và cuối cùng là kết cục phá sản.

Thiết kế huy hoàng

Được xây dựng cho Nam tước Ferrdinand de Rothschild làm nơi để bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật vào cuối Thế kỷ 19, dinh thự Waddesdon Manor là bằng chứng về gia đình có bộ sưu tập lớn nhất trong thế kỷ đó, về những báu vật mà ngôi nhà lưu giữ.

Tiệc tùng

  The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnh The Country House/ Rizzoli

Seaton là ngôi nhà vùng thôn quê kiểu George, do kiến trúc sư Huân tước John Vanbrugh thực hiện hồi đầu Thế kỷ 18 cho Đô đốc George Delaval.

Cả hai người không ai sống cho tới khi ngôi nhà được hoàn thành, nhưng công trình được coi là một tuyệt tác của Vanbrugh.

Danh tiếng của các đời sau dòng họ Delaval trong việc tổ chức những bữa tiệc xa hoa tại đây khiến thiệp mời dự tiệc được coi như tấm vé rất 'nóng', được nhiều người đón chờ.

Nay, National Trust sở hữu ngôi nhà. Người ta nói rằng một người có thể thức giấc và phát hiện ra rằng đồ đạc được gắn vào trần nhà, giống như những chú hề có mặt trong các buổi tụ tập rất được nhiều người muốn tới dự. (Credit: the Country House/ Rizzoli)

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Culture.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn