Melbourne: Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm 2019 ( TVQ, Úc chuyển )

Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Một 20196:42 SA(Xem: 867)
Melbourne: Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm 2019 ( TVQ, Úc chuyển )

Melbourne: Giỗ Tổng Thống Ngô Đình Diệm 2019

lyhuong.net

Chúng ta thường nghe hay tự hỏi – “Nếu Tổng Thống Ngô Đình Diệm không bị sát hại thì ngày nay VNCH sẽ ra sao?”, đó không phải đơn thuần là một câu hỏi mà là một lời cảm thán bày tỏ sự nuối tiếc đối với một vị Tổng Thống yêu nước, thương dân, thanh liêm, đạo đức.Để tưởng niệm và bày tỏ sự nuối tiếc đối với một vị Tổng Thống anh minh, đức độ, CĐNVTD/VIC đã tổ chức lễ giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vào ngày Chủ Nhật, 03/11/2019 tại Đền Thờ Quốc Tổ, Sunshine, Victoria.

Trong phần sơ lược về tiểu sử của Tổng Thống Ngô Đình Diêm, ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ) đã nhắc đến công đức lớn lao của một vị Tổng Thống đã có công khai sáng nền Đệ Nhất Cộng Hòa như sau – “Trong một thời gian ngắn (8 năm 7 ngày), Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã biến miền Nam Việt Nam từ một lãnh thổ thuộc địa lên một quốc gia độc lập, phú cường với một quân đội hùng mạnh, một nền giáo dục, y tế chu đáo và một nền kinh tế ổn định. Bên cạnh đó chính phủ của ông còn tái định cư một cách thành công hơn 1 triệu đồng bào miền Bắc di cư sau Hiệp định Geneva năm 1954.”

Tuy nhiên di sản quý giá nhất mà Cố Tổng Thống để lại là tinh thần độc lập, bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Cố Tổng Thống là một nhà chí sĩ yêu nước, một vị lãnh đạo đức độ, tài ba, toàn tâm, toàn ý với dân, với nước, dứt khoát không cúi đầu lệ thuộc ngoại bang cho dầu đó là một quốc gia đồng minh.

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), trong lời phát biểu, đã nêu cao tinh thần độc lập, chống cộng và tinh thần nhân bản của Cố Tổng Thống trong việc lo cho cuộc sống của người dân đặc biệt là việc định cư cho gần 1 triệu đồng bào ruột thịt miền Bắc di cư vào Nam. Ông Bon nhấn mạnh – “Người Việt hải ngoại của chúng ta giờ phút này vẫn còn đoàn kết với nhau là vì cái tinh thần chống cộng, …, tinh thần này cần phải duy trì triệt để, … Đây là một thời điểm cần hơn bao giờ hết chúng ta phải phục hồi tinh thần của Tổng Thống Ngô Đình Diệm …”

Ông Trần Bá Nguyệt (Đại diện Hội CQN QLVNCH/VIC) bày tỏ lòng tưởng nhớ Cố Tổng Thống như – “Một chí sĩ, một mẫu người Việt Nam chân chính, can trường, một vị lãnh đạo đã khai sinh nền Đệ Nhất Cộng Hòa trong tình hình nhiễu nhương của những năm 1953, 1954”. Trong giây phút tưởng niệm Ngô Tổng Thống và Bào Đệ của Người, ông Trần Bá Nguyệt đã bùi ngùi xúc động trích dẫn một vài chi tiết quan trọng trong cuốn sách “Công và Tội” của tác giả Nguyễn Trấn như sau – “Khi từ chối lời mời của Đại sứ Cabot Lodge tới tòa Đại sứ Mỹ, ông Diệm và ông Nhu đã chọn nạp mình cho các tướng phản ông. Hai ông đã giữ được khí tiết của con người quân tử – thà chết chứ không chịu nhục. Một cái chết, mà thiết nghĩ, đã linh cảm trước mấy tháng, khi tự hỏi và tự trả lời như sau – Phật Giáo muốn gì? Phật Giáo muốn cái đầu ông Diệm, không phải trên một cái khay bằng bạc mà bọc trong lá quốc kỳ của Mỹ. Với sự can thiệp thô bạo vào nội tình Việt Nam, Hòa Kỳ tỏ ra là một đế quốc còn tệ hại hơn là thực dân Pháp trong 80 năm đô hộ Việt Nam. Ba vị vua Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân đã lãnh đạo phong trào chống Pháp nhưng Pháp không đảo chính, không ám sát mà chỉ lưu đày cùng với gia đình. Tổng Thống Ayup Khan của Pakistan đã nói với Tổng Thống Nixon cảm tưởng của ông về cái chết của Tổng Thống Diệm như sau – Sự ám sát ông Diệm có 3 ý nghĩa đối với các lãnh tụ Á Châu: (1) Kết bạn với Hoa Kỳ là nguy hiểm, (2) Trung lập có lợi hơn, (3) Đôi khi chống Hòa Kỳ lại có điều hay …”

Kế tiếp, ông Nguyễn Thế Phong tỏ ra rất hãnh diện, háo hức (excited) giới thiệu người phát biểu kế tiếp, em Bùi Xuân Cường, cũng là MC của buổi lễ, một người bạn trẻ, thuộc thế hệ thứ 2, đã có một quá trình tham gia các sinh hoạt cộng đồng từ lúc còn nhỏ với một tinh thần hăng hái, nhiệt tình, thiện nguyện. Em Bùi Xuân Cường không chỉ lưu loát về tiếng Việt, mà còn biết làm thơ và có một sự hiểu biết về CSVN, về chính trị và hiện tình đất nước làm mọi người phải ngạc nhiên vì không ai có thể tưởng tượng được rằng em sinh ra và lớn lên tại Úc.

Bày tỏ lòng kính trọng và tưởng nhớ đến Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, em Bùi Xuân Cường nói rằng – “Cụ là tấm gương sáng, để tuổi trẻ như chúng con noi theo. Hầu lấy đó làm hành trang trên bước đường tranh đấu cho một Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, nhân quyền, và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải.” Sau bài phát biểu, em Xuân Cường xin phép đọc bài thơ “Thương Tiếc” do chính em làm, trong đó có 2 câu nói lên lòng thương tiếc đối với một vị Tổng Thống đức độ, yêu nước, thương dân (xin nghe phần thâu âm hoặc đọc trọn bài phát biểu và bài thơ đính kèm bên dưới) –


Ngô Tổng Thống cả đời vì nước,
Đã vì dân vị quốc vong thân.

Không kềm được nổi xúc động trước những lời phát biểu và bài thơ “Tiếc Thương” sâu sắc và vô cùng ý nghĩa, BS Thái Thị Thu Nguyệt đã vội chạy lên ôm chầm lấy Bùi Xuân Cường khi em vừa dứt lời, trong tiếng hoan hô và những tràng pháo tay tán thưởng.

Kế đến, cô Ca Dao diễn ngâm bài thơ “Nén Hương Lòng” của thi sĩ Đằng Phương – Nguyễn Ngọc Huy (https://www.thivien.net/%C4%90%E1%BA%B1ng-Ph%C6%B0%C6%A1ng/N%C3%A9n-h%C6%B0%C6%A1ng-l%C3%B2ng/poem-0T9LNNSHHxPao7H-xPZJDw ) để dâng lên cho hương linh Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Sau cùng, trong một bầu không khí trang nghiêm, buổi lễ cầu nguyện, vinh danh và tri ân Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã được cử hành do ông Nguyễn Thế Phong làm chủ tế. Tiếp theo là phần dâng hương của đồng bào để bày tỏ lòng tôn kính và niềm thương tiếc đối với một vị Tổng Thống anh minh của nền Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam, một nhà ái quốc chân chánh, là người đã đưa Miền Nam Việt Nam đi vào một thời kỳ thịnh vượng nhất và ngăn chặn được làn sóng xâm lăng của cộng sản Miền Bắc.

Melbourne
03/11/2019

Một số hình ảnh của buổi lễ giỗ – https://photos.app.goo.gl/kwZdDw4ebMkYUnw79

 

Bài phát biểu của Bùi Xuân Cường

Xuân Cường xin kính chào tất cả quý ông bà, cô bác, và anh chị.

Nhân ngày lễ giỗ lần thứ 56 của cố TT NĐD, con xin được cúi đầu, kính cẩn, tưởng nhớ đến cụ, và bào đệ, là cụ cố vấn Ngô Đình Nhu, cùng các vị quân dân cán chính VNCH, đã vị quốc vong thân.

Cố TT NĐD là:
–    Một vị TT tài ba, lỗi lạc
–    Một vị cứu tinh của dân tộc Việt Nam
–    Một anh hung, và vĩ nhân của thế giới
–    Một người chỉ lo cho nước, lo cho dân, không màng đến lợi danh cho bản thân hay gia đình. Ngay cả mạng sống của mình, cụ cũng xem nhẹ. Cụ đặt quyền lợi tổ quốc lên trên hết, với bằng chứng:

Khi cụ nhắm mất, xuôi tay, trong người của cụ chỉ vỏn vẹn có một xâu chuỗi, và nửa gói thuốc lá Bastos xanh. Đó là tất cả gia tài của cụ trong 9 năm lãnh đạo đất nước.

Cụ là một người tài đức, song toàn, nếu con không muốn nói là một vị lãnh tụ có một không hai trên thế giới.
Lịch sử càng ngày càng sáng tỏ, cố TT NĐD sẽ được đặt vào một vị trí xứng đáng, vĩ đại, mà cụ đã tạo dựng nên cho dân tộc Việt Nam. Sự hy sinh của gia đình họ Ngô, và tinh thần NĐD sẽ sống mãi trong lòng của những người dân Việt yêu nước, chân chính.

Cụ là tấm gương sáng, để tuổi trẻ như chúng con noi theo. Hầu lấy đó làm hành trang trên bước đường tranh đấu cho một Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, nhân quyền, và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải.

Cầu xin anh linh của cụ, phù hộ cho tất cả người Việt hải ngoại chúng con biết đoàn kết và thương yêu lẫn nhau, với cùng một mục đích chung: là giải thể chế độ độc tài, phi nhân, tàn ác dã man của ĐCSVN.

Trước khi dứt lời, con xin phép được đọc vài câu thơ mà con đã làm, với tựa đề: Tiếc Thương.
Nếu có sai sót, con xin được cảm thông và được bỏ qua cho.
Con xin đọc sau đây.

—-
Tiếc Thương

Biết rằng sống chết đời người,
Hỏi ai sống gởi, thác về không đau.
Ngô Tổng Thống cả đời vì nước,
Đã vì dân vị quốc vong thân.
Ngô Đình giòng họ hy sinh,
Yêu thương dân tộc, xem thường lợi danh.
Bao nhiêu ước vọng chưa trọn vẹn,
Thống nhất sơn hà bị dở dang.
Còn đâu độc lập chủ quyền,
Còn đâu dân chủ cho người Việt Nam?
Có những kẻ vì danh vì lợi,
Phó mặc cho Tổ quốc tồn vong.
Nhà tan nước mất lưu vong,
Điêu linh nòi giống, giặc thù xâm lăng.
Rồi sự thật công bằng lịch sử,
Bậc vĩ nhân hết bị hàm oan.
Thênh thang cao cả Thiên đàng,
Anh hùng thành Thánh, Nước Trời vinh quang.
Chúng con kính cẩn xin ơn cụ,
Phù hộ Việt Nam hết đọa đày.
Nội thù cùng với ngoại xâm,
Cộng Việt sụp đổ, Cộng Tàu tiêu vong.
—-

Xuân Cường xin thành thật cám ơn.

Nguồn: http://www.lyhuong.net/au/index.php/shcd/395-395

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn