Mỹ bắt đầu đưa thiết giáp, binh sĩ tới canh mỏ dầu Syria

Thứ Năm, 31 Tháng Mười 20197:16 CH(Xem: 937)
Mỹ bắt đầu đưa thiết giáp, binh sĩ tới canh mỏ dầu Syria

Đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ tới miền đông Syria ngày 31/10 để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.

"Lực lượng thuộc lữ đoàn cơ giới số 30 của Vệ binh Quốc gia đóng quân tại bang Nam Carolina, đã tới tỉnh Deir ez-Zor, Syria ngày 31/10", phát ngôn viên của liên quân chống IS ở Syria của Mỹ Myles B. Caggins III cho biết. Mỹ không công bố số lượng thiết giáp M2A2 Bradley và binh sĩ được triển khai đến miền đông Syria trong khuôn khổ Chiến dịch Nhổ Tận gốc (OIR).

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết lực lượng được triển khai tới Syria lần này gồm khoảng 10 thiết giáp Bradley và vài chục binh sĩ. Tuy nhiên, quan chức này không rõ Mỹ rốt cuộc sẽ triển khai lực lượng quy mô như thế nào đến đây.

Thiết giáp M2A2 Bradley thuộc lữ đoàn cơ giới số 30 của Vệ binh Quốc gia Mỹ tới tỉnh Deir ez-Zor, Syria ngày 31/10 để bảo vệ các mỏ dầu tại đây. Ảnh: US Armed Forces.

Thiết giáp M2A2 Bradley thuộc lữ đoàn cơ giới số 30 của Vệ binh Quốc gia Mỹ tới tỉnh Deir ez-Zor, Syria ngày 31/10 để bảo vệ các mỏ dầu tại đây. Ảnh: US Armed Forces.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục rút khỏi miền bắc Syria và số binh sĩ ở lại nước này dự kiến thấp hơn 1.000. Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria trước khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd.

"Chúng tôi đang tái bố trí lực lượng tới Deir ez-Zor để tiếp tục hợp tác với SDF nhằm đánh bại tàn quân IS, bảo vệ các cơ sở quan trọng và ngăn chúng tiếp cận với các nguồn tài chính", theo thông tin trên trang Twitter OIR.

Một số cựu binh thiết giáp Mỹ nhận định các thiết giáp Bradley và binh sĩ đi kèm có thể bổ sung năng lực hậu cần và nhân lực cho lực lượng Mỹ tại Syria, đi ngược với ý định "rút khỏi những cuộc chiến kéo dài vô tận" của Trump.

Các cơ sở khai thác dầu ở miền đông Syria đang là vấn đề gây tranh cãi khi Mỹ dọa tấn công mọi lực lượng tiếp cận chúng, kể cả quân đội Nga và Syria. Bộ trưởng Esper nói nguồn thu từ dầu mỏ sẽ được cấp cho SDF để lực lượng này duy trì sức mạnh và quản lý các trại giam giữ tù binh IS.

Vị trí tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Đồ họa: RussiaBeyon.

Vị trí tỉnh Deir ez-Zor của Syria. Đồ họa: RussiaBeyond.

Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo ngày 26/10 cáo buộc Mỹ "chiếm giữ và kiểm soát các mỏ dầu ở đông Syria bằng vũ lực", gọi đây là "hành vi ăn cướp cấp nhà nước". Nga nói binh sĩ và lính đánh thuê Mỹ đang bảo vệ cho hoạt động khai thác và buôn lậu dầu mỏ của Syria, nguồn thu sẽ được trả cho các công ty an ninh tư nhân và cơ quan tình báo Mỹ.

Đặc nhiệm Mỹ và lính đánh thuê Nga được cho là từng đụng độ tại khu vực gần mỏ khí đốt Conoco, miền đông Syria vào tháng 2/2018. Quân Mỹ tuyên bố gần 200 tay súng đối phương thiệt mạng trong vụ không kích đáp trả.

Nguyễn Tiến (Theo Military Times)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Một 20194:53 SA
Khách
Bây giờ thì mọi người mới ngã ngửa và hiếu thế nào là binh lược và chiến sách khi Trump càn quét quân Hồi Giáo ISIS và tận diệt thủ lãnh tới hang ổ với số tổn thất " zero " và thản nhiên bơm dầu trừ nợ quân phí và giúp duy trì lực lượng liên quân của liên minh giam giữ tù binh hồi giáo quá khích, và giữ vẹn tình đồng minh với quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, các bình luận gia trường làng ăn theo dư luận báo giới ngoại quốc la làng phản đối Trump rút quân phản bội anh em "đồng minh" người Kurds, như đảng Dân Chủ đã bức tử quân dân Miền Nam Việt Nam xưa làm mất uy tín Mỹ. Các cụ nhà ta còn chưa phân biệt được quân Kurd chỉ là "liên minh", và Thổ mới là "đồng minh" và chẳng có bên trọng bên khinh, cũng chẳng có việc TT Thổ vất thư Trump vào sọt rác (như mấy anh nhà báo thổ tả nói láo quen miệng) mà lại vâng lời Trump răm rắp để hưởng lợi đất đai. Đau đớn cho ông Tướng cựu bộ trưởng quốc phòng "Mad Dog" tự mãn 20 năm chiến trường Sa mạc bất đồng với Trump và từ chức trong việc đòi tiêu diệt ISIS tối thiểu 2 năm, trong khi Trump không kinh nghiệm chiến trường tiêu diệt ISIS chỉ trong 3 tháng. Người tức anh ách thứ hai là Nga, công sức bảo vệ chính quyền Syria và liên thủ với Mỹ chống ISIS mấy lần khoe giết được Bagdadi cuối cùng hỏng cẳng bị Trump hốt tay trên những giếng dầu điên cuồng chửi Mỹ ăn cắp các mỏ dầu tầm mức quốc gia, y chang ngày xưa Chu Du - Tôn Quyền bày binh bố trận Xích Bích đánh Ngụy, cuối cùng công lao vào tay Khổng Minh để giúp nhà Hán lập quốc. Thế mới biết Trump thao lược cao cờ trong khi các bố bình luận lao nhao "rút quân là thất sách" như các tay cờ tướng chưa sạch nước cản.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn