Cuộc sống ở vùng đất lạnh tới âm 60 độ C

Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20185:00 CH(Xem: 2822)
Cuộc sống ở vùng đất lạnh tới âm 60 độ C
cuoc song o vung dat lanh toi am 60 do c hinh anh 1

Giống ngựa bản địa Yakut là nguồn thực phẩm quan trọng.


Thẳm sâu trong vùng đất Siberia lạnh giá, vẫn có một tộc người sinh sống giữa cái rét âm 60 độ C. Đó là những thổ dân Yakut với giống ngựa đặc biệt giúp họ vượt qua những ngày mùa đông không thể lạnh hơn.

Giống ngựa Yakut giúp những người dân bản địa có sữa và thịt, hai nguồn thực phẩm cung cấp protein rất quan trọng trong mùa đông. Loài ngựa này có bộ da rất dày và lông rậm, giúp chúng chống chọi được cái rét tại Siberia.

 cuoc song o vung dat lanh toi am 60 do c hinh anh 2

Dân Yakut bên con ngựa quý.

Ngựa Yakut dù sống ở nơi ít thức ăn nhưng chúng biết cách tìm cỏ dưới những lớp tuyết dày. Khi được 6 tháng tuổi, giống ngựa này có thể nặng tới 105 kg. Đây là nguồn thực phẩm quan trọng nhất với dân Yakut. Ở tuổi trưởng thành, ngựa Yakut có thể cung cấp 228 kg thịt.

Người dân Yakut thường sống trong những ngôi nhà bằng gỗ, ăn thịt tuần lộc, ngựa, cá và sữa để vượt qua giá rét. Vào mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng 3 tiếng, còn lại là thời gian của màn đêm.

 cuoc song o vung dat lanh toi am 60 do c hinh anh 3

Bên trong một căn nhà gỗ.

Theo Daily Mail, giống ngựa Yakut được thuần hóa và mang tới vùng đất này hồi thế kỷ 13. Sau hàng trăm năm tiến hóa, loài ngựa này đã thích nghi hoàn toàn với môi trường giá rét. Chúng ăn nhiều và tích mỡ ở mùa thu, sau đó tới mùa đông sẽ dùng số mỡ dự trữ khi cần.

Người Yakut làm quần áo chủ yếu từ lông thú, trong đó phổ biến nhất là từ lông tuần lộc và ngựa. Họ khâu những chiếc áo bằng ruột ngựa phơi khô. Ngày nay, người Yakut đã chuyển sang dùng các loại áo jacket đời mới, tuy nhiên bốt bằng lông tuần lộc vẫn rất phổ biến.

 cuoc song o vung dat lanh toi am 60 do c hinh anh 4

Nhà của người Yakut chỉ có một tầng.

Một loại lông khác cũng được ưa chuộng để làm tất, găng tay, chăn là lông thỏ. Áo lông thỏ cũng là quốc phục của người Yakut, dù hiện tại họ ít mặc nó. Người Yakut thích đeo trang sức, đặc biệt là vàng và bạc.

Trên thế giới hiện còn 50 vạn người Yakut, chủ yếu sống ở Nga. Phần nhỏ còn lại sống tại Trung Quốc, Ukraine và Kazakhstan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20188:00 SA
Nhiều nơi ở Mỹ nhiệt độ giảm sâu tới âm 50 độ C nhưng ở bên kia bán cầu, có quốc gia đang nóng kỷ lục tới 47 độ C.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20185:59 SA
Những bức ảnh cho thấy tổng thống Mỹ cầm chiếc ô lớn màu đen bước lên máy bay một mình. Bà Melania và con trai Barron đi sau, không có ô
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 201811:59 SA
Khi thành phố trở nên chật chội thì việc tạo ra đất mới và nhà nổi sẽ tiết kiệm hơn, nhưng liệu nó có gây rắc rối trong tương lai không?
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20182:00 SA
Con số đó tương đương với số dân hiện thời của San Diego hay Kiev chuyển đến khu vực thành thị cứ mỗi bảy ngày. Điều này có nghĩa là cứ mỗi tháng là có một Moscow hay một Rio de Janeiro mới.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20189:00 CH
Khi trận động đất sóng thần xảy ra vào năm 2011, lại một lần nữa, thế giới phải nghiêng mình trước tinh thần quật cường của người dân Nhật Bản trước thảm họa.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20188:00 CH
Vừa qua, căn cứ sân bay Khmeimim của Không quân Nga đóng tại tỉnh Latakia, Syria đã phải hứng chịu một trận pháo kích của phiến quân với thiệt hại rất lớn.
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 20187:00 CH
McDonald’s giữ lại biểu tượng hai vòm vàng vì lật ngược lại trông giống bầu ngực, logo của Nike do một sinh viên vẽ với chi phí 35 USD
Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng 201810:00 SA
Dựa trên những gì chúng ta biết về cuộc sống, vũ trụ và mọi thứ, một số dự đoán khoa học thực sự có thể đạt được tính chính xác
Thứ Bảy, 13 Tháng Giêng 20185:00 CH
Hiện tượng sương mù, bọt xà phòng hay thậm chí cả nước sôi cũng đều đóng băng ngay lập tức dưới thời tiết lạnh âm hàng chục độ thời gian vừa qua tại Mỹ.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:00 CH
Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo có quyền lực nhất hiện nay ở Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.