Ả Rập Saudi mở họp báo, tung 'bằng chứng cụ thể' chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ

Thứ Tư, 18 Tháng Chín 201910:10 SA(Xem: 1212)
Ả Rập Saudi mở họp báo, tung 'bằng chứng cụ thể' chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ

Cập nhật 23h40': Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có mặt tại Ả Rập Saudi

Hãng tin CNN cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Jeddah, Ả Rập Saudi, nơi ông sẽ gặp gỡ Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman để thảo luận về vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu trọng yếu của Saudi và "các nỗ lực phối hợp nhằm chống lại hành động gây hấn của Iran trong khu vực".

Theo AFP, sau khi cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi kết thúc, ông Pompeo cũng đã tái khẳng định rằng Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ, và gọi đây là "hành động chiến tranh".

Trong một dòng tweet được đăng tải ngày hôm nay (18/9), Tổng thống Trump đã tiết lộ rằng ông đã chỉ đạo "Bộ Tài chính Mỹ gia tăng đáng kể các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran". Cùng ngày, truyền thông địa phương Iran cũng đăng tải lời cảnh cáo Mỹ rằng nước này sẽ trả đũa "tức thì" nếu như bị Mỹ và Ả Rập Saudi tập kích vì vụ việc ngày 14/9.

Ả Rập Saudi mở họp báo, tung bằng chứng cụ thể chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ - Ảnh 1.

Ông Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Cập nhật 23h30': Vụ tấn công hôm 14/9 "không phải là thất bại" đối với Saudi

Theo CNN, khi phóng viên đặt câu hỏi chất vấn về lí do tại sao Ả Rập Saudi không thể ngăn chặn được vụ tấn công cuối tuần trước, Trung tá al-Malki đã không trả lời trực tiếp câu hỏi này mà chỉ đáp rằng Ả Rập Saudi "không hề thất bại trong việc tự bảo vệ mình". Theo ông này, Saudi đã chặn được hơn 230 tên lửa đạn đạo, và "không quốc gia nào trên thế giới từng bị tấn công bởi số lượng tên lửa đạn đạo lớn đến vậy".

Cập nhật 22h44': Ả Rập Saudi vẫn chưa rõ điểm phóng tên lửa chính xác

Các cuộc điều tra về vụ tấn công vào cơ sở chế biến dầu thô của Ả Rập Saudi hồi cuối tuần đang diễn ra và các quan chức Ả Rập Saudi đang nỗ lực xác định điểm phóng chính xác, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Saudi, Trung tá Turki al-Malki nói.

Ả Rập Saudi mở họp báo, tung bằng chứng cụ thể chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ - Ảnh 2.

"Chúng tôi có rất nhiều cách và phương pháp để xác định điểm phóng", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi nói thêm và cho biết, ông đang có rất nhiều thông tin đến từ các nhà phân tích, nhưng vì lý do bảo mật, nên không thể cung cấp thêm chi tiết.

Trung tá Turki al-Malki cũng bác bỏ việc Ả Rập Saudi không thể tự vệ khi được hỏi vì sao Ả Rập Saudi không thể ngăn chặn vụ tấn công hồi cuối tuần.

Ông dẫn chứng, nước này đã chặn hơn 230 tên lửa đạn đạo.

Cập nhật 22h26': Tên lửa hành trình "không phát nổ"

Nói về mẫu tên lửa hành trình được thu thập từ hiện trường, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi cho biết đó là một tên lửa tấn công mặt đất có gắn động cơ phản lực, tuy nhiên nó đã không phát nổ, theo Sputnik.

Cập nhật 22h14': "Đòn tấn công không thể xuất phát từ Yemen"

Ông Al-Malki cho biết, hiện phía Saudi vẫn đang điều tra làm rõ vụ tấn công hôm 14/9 xuất phát từ địa điểm nào. Tuy nhiên, ông này đã loại trừ Yemen khỏi danh sách tình nghi, do các loại vũ khí được sử dụng "đã chứng minh rằng đòn tấn công không thể xuất phát từ Yemen".

Saudi đã tìm hiểu khả năng của các UAV và tên lửa hành trình này từ các cuộc tấn công trước đó, theo ông Al-Malki.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia hôm 16/9 đã tuyên bố sẽ mời các chuyên gia quốc tế, trong đó bao gồm các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, tới điều tra vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy ở thành phố Abqaiq và Khurais ngày 14/9.

Ả Rập Saudi mở họp báo, tung bằng chứng cụ thể chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi Turki al-Malki. Ảnh: RT

Ả Rập Saudi mở họp báo, tung bằng chứng cụ thể chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ - Ảnh 4.

Bản đồ khoanh vùng 2 vụ tấn công hôm 14/9. Ảnh: RT

Cập nhật 22h01': Saudi tung ra những "bằng chứng không thể chối cãi"

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày hôm nay, Trung tá Turki al-Malki cho biết thủ phạm tấn công 2 cơ sở lọc dầu trọng yếu của nước này đã sử dụng loại máy bay không người lái (UAV) Delta Wing của Iran cùng các tên lửa hành trình.

"Cuộc tấn công đến từ phía Bắc và không còn nghi ngờ gì nữa, Iran chính là kẻ đứng sau vụ tấn công [hôm 14/9]", ông al-Malki khẳng định.

Ả Rập Saudi mở họp báo, tung bằng chứng cụ thể chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ - Ảnh 5.

Ảnh: Sky News

Độc giả xem video tường thuật trực tiếp buổi họp báo của Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi tại đây:

Cập nhật 21h50': Buổi họp báo đã bắt đầu

Hãng thông tấn Sky News (Anh) dẫn lời Trung tá Turki al-Malki, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi cho biết, những mảnh vỡ được trưng bày tại buổi họp báo ngày hôm nay chính là bằng chứng cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công ngày 14/9. 

Ả Rập Saudi mở họp báo, tung bằng chứng cụ thể chứng minh Iran đứng sau vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ - Ảnh 7.

Những mảnh vỡ phía Saudi thu thập được tại hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AN.

Thông tin ban đầu:

Ả Rập Saudi hôm thứ Tư tuyên bố, sẽ đưa ra bằng chứng chứng tỏ Iran có liên quan đến vụ tấn công chưa từng có vào ngành công nghiệp dầu mỏ, mà Washington cũng đổ lỗi cho Tehran trong sự leo thang nguy hiểm của các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Tuy nhiên, Iran một lần nữa phủ nhận có liên quan đến các cuộc tấn công hôm 14/9 vào cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới, dẫn đến việc sụt giảm một nửa sản lượng của Ả Rập Saudi.

"Họ muốn đặt áp lực tối đa lên Iran thông qua lời vu khống", Tổng thống Iran Iran Hassan Rouhani nói.

"Chúng tôi không muốn có xung đột trong khu vực ... Ai đã bắt đầu cuộc xung đột?", ông nói thêm, đổ lỗi cho Washington và các đồng minh vùng Vịnh về cuộc chiến tranh ở Yemen.

Phong trào Houthi đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ việc và cho biết nhóm này đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công cơ sở Aramco.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi cho biết họ sẽ đưa ra bằng chứng chứng minh Iran có liên quan đến vụ tấn công vào cuộc họp báo vào hôm nay, lúc 14 giờ 30, giờ GMT (tức 21 giờ 30, giờ Việt Nam).

Bằng chứng cụ thể cho thấy trách nhiệm của Iran trong vụ việc, nếu được công khai, có thể gây áp lực buộc Riyadh và Washington phải đáp trả, mặc dù cả hai quốc gia đều nhấn mạnh sự cần thiết phải thận trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không muốn chiến tranh và đang phối hợp với các quốc gia vùng Vịnh và Châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Hoàng tử Mohammed tại Jeddah vào thứ Tư để thảo luận về cuộc khủng hoảng trước khi đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Các quan chức Liên Hợp Quốc giám sát các lệnh trừng phạt đối với Iran và Yemen cũng đang đến Ả Rập Saudi để điều tra.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng các cuộc tấn công bắt nguồn từ phía tây nam Iran. Reuters cũng dẫn lời 3 quan chức cho biết vụ việc liên quan đến tên lửa hành trình và máy bay không người lái, cho thấy mức độ phức tạp và tinh vi cao hơn so với giả thiết ban đầu.

Ả Rập Saudi cho biết, sản lượng dầu của nước này đã giảm 5,7 triệu thùng mỗi ngày nhưng sẽ được khôi phục hoàn toàn vào cuối tháng.

Vụ tấn công đã làm lộ ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong phòng thủ không quân của Ả Rập Saudi mặc dù quốc gia này đã chi hàng tỷ USD cho khí tài quân sự từ phương Tây.

Một nhà phân tích về an ninh của Ả Rập Saudi cho biết, cuộc tấn công có thể ví như vụ tấn công ngày 11/9 đối với Ả Rập Saudi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn