Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát 'quyết không nương tay'

Thứ Bảy, 31 Tháng Tám 20196:09 SA(Xem: 1551)
Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát 'quyết không nương tay'
bbc.com

Hong Kong biểu tình bất chấp lệnh cấm


Người biểu tình Hong Kong hôm 10/8/2019 Bản quyền hình ảnh ANTHONY WALLACE/Getty Images
Image caption Người biểu tình Hong Kong hôm 10/8/2019

Hàng ngàn người Hong Kong đã xuống đường tuần hành hôm 31/8 bất chấp lệnh cấm của cảnh sát.

Một trong các địa điểm biểu tình hôm 31/8 là Khu vui chơi Southorn ở Wan Chai, dòng người đã đổ về đây từ 1PM giờ địa phương, theo Hong Kong Free Press.

Trước đó, các nhóm chat kín trên Telegram đã kêu gọi 100.000 người Công giáo Hong Kong tham gia sự kiện mang tên "Tuần hành cầu nguyện cho Tội nhân ở Hong Kong" ngày 31/8 tại Khu vui chơi Southorn, và gọi đây là sự kiện tôn giáo.

Thông tin kêu gọi cũng nêu rõ, đây là sự kiện tôn giáo nên không cần phải xin phép cảnh sát.

Thông báo cũng cho hay mọi tôn giáo đều được chào đón ở sự kiện này.

Livestream của Hong Kong Free Press cho thấy hàng trăm người cầm ô, nhiều người đeo khẩu trang, tụ tập và hô vang các khẩu hiệu đòi tự do và dân chủ. Có nhiều phóng viên quốc tế tại đây.

Dòng người tuần hành tràn ngập các tuyến đường Hennessy, Queensway và Garden khiến cảnh sát đã phải cho đóng cửa các khu vực vui chơi giải trí tại Southorn và đóng cửa một nhà ga tàu điện ngầm, theo SCMP.

Đám đông hát vang hát bài hát biểu tượng của người biểu tình Hong Kong 'Sing Hallelujah to the Lord'.


Hong Kong Free Press cho hay, theo thông tin từ các nhóm chat trên Telegram, đây không phải là địa điểm duy nhất người Hong Kong biểu tình hôm nay.

Dòng người tuần hành cũng đổ về khu trung tâm, nơi tập trung các tòa nhà chính phủ ở Admiralty, làm tắc nghẽn các con đường dẫn về đây.

Cảnh sát cho hay người biểu tình tập trung tại Vịnh Causeway đang dựng rào chắn và chặn lối vào đường Hennessy và Yee Wo, gây cản trở nghiêm trọng giao thông, theo SCMP.

Cảnh sát đã phát đi ít nhất 3 lời cảnh báo rằng người biểu tình đang thực hiện 'tụ tập trái phép' và yêu cầu họ phải 'dừng lại ngay lập tức'.

Với tuần hành này hôm 31/8, cảnh sát Hong Kong đang phải đối mặt với bất ổn dân sự tuần thứ 13 liên tiếp sau khi hàng ngàn người tuyên bố sẽ bất chấp lệnh cấm của cảnh sát để xuống đường.

Một ngày trước đó, 30/8, cảnh sát Hong Kong đã thực hiện một cuộc đàn áp, bắt giữa hàng luật nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng và ít nhất ba nhà lập pháp.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự, một nhóm đứng sau các cuộc biểu tình quy mô lớn kỷ lục tại Hong Kong, đã hủy bỏ kế hoạch tuần hành dự kiến vào thứ Bảy 31/8 sau khi không được cảnh sát chấp thuận.

Hôm 30/8, nhà tổ chức Jimmy Sham đã xin lỗi công chúng, nhưng cho biết ưu tiên của họ là tổ chức các cuộc biểu tình an toàn và hợp pháp.

Một nhà tổ chức khác, Bonnie Leung, nói với BBC rằng cô tin rằng mọi người sẽ "thông minh" và tìm ra "cách hợp pháp và an toàn" để biểu tình bất chấp kế hoạch nói trên bị hủy bỏ.
**************

Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát 'quyết không nương tay'

VCCorp.vn

Cuộc biểu tình tuần thứ 13 liên tiếp ở Hong Kong đã có những diễn biến xấu trong ngày hôm nay. Cụ thể, tuy cuộc biểu tình quy mô lớn đã bị cảnh sát từ chối cấp phép nhưng người dân vẫn tiếp tục tổ chức biểu tình theo nhóm nhỏ tại nhiều khu vực khác nhau.

Những người biểu tình tập trung gần trụ sở cảnh sát ở Wan Chai đã ném bóng nước màu và bom xăng vào các tòa nhà. Bên ngoài văn phòng chính quyền ở đường Harcourt và Đại lộ Tim Wa, một nhóm đông người biểu tình đã khiến tuyến đường bị tắc nghẽn. Cảnh sát sử dụng khí ga hơi cay và vòi rồng để giải tán người dân. Những người biểu tình phản ứng bằng bom xăng và gạch đá nhưng thất bại.

Lần đầu tiên trong 3 tháng qua, cảnh sát Hong Kong phóng nước nhuộm màu xanh từ vòi rồng. Theo CNN, loại thuốc nhuộm này lưu lại trên quần áo và da người, có thể đây là dấu hiệu cảnh sát sử dụng để "đánh dấu" người biểu tình.

Lửa cháy trong biểu tình ở Hong Kong ngày 31/8.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

Nhóm biểu tình trên đường Hennessy ở Wan Chai đã đốt ô và rào chắn, tạo nên "biển lửa" ngay giữa đường phố. Khói đen bay cao giữa lúc chạng vạng tối, bám vào dây điện.

Cảnh sát chống bạo động tiếp tục tiến về phía đông theo hướng những người biểu tình rút lui. CNN cho biết hiện có hàng trăm cảnh sát đang tỏa ra các tuyến đường, đem theo các xe chống bạo động được trang bị vòi rồng.

Một số người biểu tình đã bị bắt, bị lục soát hàng trang và đưa lên xe. Xét trên số lượng cảnh sát được triển khai tối nay và việc sử dụng nước nhuộm màu xanh, có thể thấy cảnh sát sẽ bắt giữ nhiều người biểu tình hơn những lần trước đó.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 3.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 4.

Biểu tình Hong Kong căng thẳng ngoài dự kiến: Lửa cháy dữ dội, cảnh sát quyết không nương tay - Ảnh 5.

Ảnh: CNN

Hiện không rõ người biểu tình đang hướng về đâu. Trong những lần trước đây, người biểu tình đã khiến nhân viên an ninh gặp nhiều khó khăn khi thường xuyên thay đổi địa điểm.
****************

Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục "dồn quân" về sát Hồng Kông

Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục "dồn quân" về sát Hồng Kông
Hình ảnh cảnh sát vũ trang Trung Quốc tổ chức một cuộc diễn tập chống bạo động ở Thâm Quyến. Ảnh: EPA

Hồi giữa tháng 8, cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã tập trung đợt đầu tại Thâm Quyến - nơi chỉ cách Hồng Kông 10 phút di chuyển.

Bắc Kinh nhật báo ngày 31/8 đưa tin, người dân Thâm Quyến đã ghi lại hình ảnh lượng lớn xe công an và cảnh sát vũ trang Trung Quốc tiếp tục di chuyển thành phố lúc rạng sáng cùng ngày.

Động thái này diễn ra ngay trước cuộc biểu tình lớn đang diễn ra tại Hồng Kông vào chiều nay.

Trước đó, hồi giữa tháng 8, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc đã triển khai lực lượng, trang thiết bị và tham gia cuộc diễn tập chống bạo động tại sân vận động thể dục Thâm Quyến. Cách đây hai ngày tức 29/8, lực lượng này một lần nữa tiến hành huấn luyện chung tại Thâm Quyến trong bối cảnh căng thẳng ở Hồng Kông leo thang do các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ tội phạm hình sự sang Đại lục.

Theo ghi nhận của Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, chiều nay, đặc khu hành chính Hồng Kông đang diễn ra cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Cảnh sát Hồng Kông đã phun hơi cay và thuốc nhuộm màu vào nhóm người biểu tình quá khích khi họ ném bom xăng và gạch vào cảnh sát.

Hoạt động biểu tình phản đối dự luật dẫn độ sang đại lục đã kéo sang tuần thứ 13 liên tiếp và chưa có dấu hiệu chấm dứt. Mới đây, hãng tin Reuters đưa tin, chính quyền đặc khu đã đưa đề xuất hủy bỏ dự luật dẫn độ sang đại lục lên chính phủ trung ương nhưng đã bị Bắc Kinh từ chối.

Ngày 30/8, trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trước thắc mắc của phóng viên về vấn đề này, người phát ngôn Cảnh Sảng không trả lời trực tiếp trọng tâm câu hỏi mà chỉ cho biết: "Vào ngày 15/6, sau khi chính quyền đặc khu Hồng Kông công bố quyết định tạm dừng sửa đổi [dự luật dẫn độ tội phạm hình sự sang đại lục], chính phủ trung ương Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, ông không có thêm bổ sung cho vấn đề này.

Một số hình ảnh trong cuộc biểu tình chiều nay ở Hồng Kông, ảnh: SCMP:

Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục dồn quân về sát Hồng Kông - Ảnh 3.
Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục dồn quân về sát Hồng Kông - Ảnh 4.
Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục dồn quân về sát Hồng Kông - Ảnh 5.
Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục dồn quân về sát Hồng Kông - Ảnh 6.
Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục dồn quân về sát Hồng Kông - Ảnh 7.
Rạng sáng nay, cảnh sát vũ trang và công an Trung Quốc tiếp tục dồn quân về sát Hồng Kông - Ảnh 8.

theo Trí Thức Trẻ

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 31 Tháng Tám 20192:59 CH
Khách
" freedoom NOT free" co gang len dan chung hongkong,su kho cuc,dau kho va mau da do ra de con chau qui vi duoc tu do va hanh phuc hon nguoi ban dia mau quoc.Ca the gioi deu dang nhin ngam cac ban,cam phuc va cho doi su thanh cong phai den. vi giao hoang Jean-paul 2 da co cau tuyen bo bat hu " DUNG SO ",dung so vi ca the gioi deu dung ve phia cac ban TRU 04 nuoc cong san.Chuc cac ban luon an lanh va xin on tren phu ho cac ban.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn