Phát hiện ra hai địa điểm có tiềm năng nuôi dưỡng sự sống trên Sao Hỏa

Thứ Năm, 05 Tháng Chín 201911:00 SA(Xem: 2276)
Phát hiện ra hai địa điểm có tiềm năng nuôi dưỡng sự sống trên Sao Hỏa
dong-bang-Hellas

Khu vực đồng bằng Hellas trên Hành tinh Đỏ.

Nơi đây hoàn toàn có khả năng có cả 3 thành tố tạo nên sự sống, gồm có nước, nhiệt lượng và dinh dưỡng.

Cấu trúc hình phễu trên Sao Hỏa này gần giống với những lòng chảo băng cổ đại ta có trên Trái Đất, những lòng chảo được tạo nên khi núi lửa phun trào dưới nền băng dày tại Iceland và Greenland. Nếu như quá trình phun trào ấy đã diễn ra tương tự trên Sao Hỏa, nó có thể để lại một môi trường ấm nóng và tràn đầy dinh dưỡng.

“Chúng tôi hướng sự chú ý và tập trung nghiên cứu vào khu vực này là vì nơi đây có thể chứa đựng những thành tố chủ chốt của sự sống là nước, hơi ấm và dinh dưỡng”, trưởng ban nghiên cứu đến từ Đai học Texas, anh Joseph Levy nói.

Địa hình hình phễu này nằm tại một miệng núi lửa ngoài rìa khu vực Đồng bằng Hellas, bán cầu nam của Sao Hỏa.

Bản thân lòng chảo Đồng bằng Hellas đã là một hố va chạm khổng lồ rồi rồi, thực tế nó là hố va chạm lớn nhất nhìn thấy được trong Hệ Mặt Trời. Nằm bên trong hố này là nhiều hố nhỏ hơn, điều đó khiến các nhà khoa học dự đoán rằng nơi đây là một cấu trúc địa hình cực kì cổ xưa của Hành Tinh Đỏ.

Lần đầu tiên nhà nghiên cứu Levy phát hiện ra cấu trúc hình phễu này là vào năm 2009, lúc đó là khi anh nghiên cứu một vết nứt kì lạ trong một tấm ảnh gửi về từ Vệ tinh Do thám Sao Hỏa của NASA.

Sau đó anh tìm thấy một cấu trúc tương tự tại Hố Galaxias, gần một lòng chảo lớn có tên Đồng bằng Utopia.

“Tôi chú ý tới những địa hình này bởi lẽ chúng có hình dáng rất kì lạ”, anh Levy nói.”Đây là một cấu trúc địa chất rất giống với nhiều nơi trên Trái Đất”.

Cho tới năm ngoái, anh Levy mới có đủ dữ liệu để phân tích cụ thể những cấu trúc hình phễu này và nhờ công nghệ tạo hình 3D từ hình ảnh 2D, anh và đồng nghiệp đã có thể vẽ ra chính xác hình dáng của phễu này như thế nào.

Họ phát hiện được hai địa điểm tiềm năng như vậy.
Họ phát hiện được hai địa điểm tiềm năng như vậy.

“Những hình ảnh này làm chúng tôi rất ngạc nhiên, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc có thể đã xảy ra việc tan băng ở điểm sâu nhất của khu vực này, khiến cho vật chất bên ngoài có thể tràn vào trong”, anh Levy nói.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ dựng lại một số cấu trúc quá khứ có thể có của khu vực hình phễu này, tìm ra địa hình khả thi nhất để tạo nên nó như ngày hôm nay.

Không giống các hố va chạm khác, khu vực này cho thấy nó đã từng có hoạt động của núi lửa. Nhiệt độ cao sẽ làm tan lớp băng trên bề mặt, đẩy chúng sang hai bên để tạo nên địa hình hình phễu như vậy. Đó cũng là điều xảy ra nhiều trên Trá Đất của chúng ta.

Lòng chảo băng khổng lồ tại Iceland.
Lòng chảo băng khổng lồ tại Iceland.

Các nhà khoa học ước lượng rằng số lượng magma phải cực lớn để có thể làm tan băng và tạo ra hố lớn như thế, con số ước tính khoảng 100.000 mét khối magma.

Băng tan tạo ra nước, magma để lại hơi ấm và dinh dưỡng; vậy là đủ ba thành tố cho sự sống sinh trưởng. Đó chính là lý do vì sao họ quan tâm tới khu vực này đến vậy.

Kế hoạch gửi thêm tàu thăm dò bề mặt Sao Hỏa vào năm 2020 của NASA sẽ có thêm một khu vực nghiên cứu khả thi nữa. “Nơi đây rất giống với những lòng chảo băng khổng lồ trên Trái Đất, vì thế nó sẽ là một mục tiêu nghiên cứu đầy tiềm năng”, chuyên gia về núi lửa Gro Pedersen, một người không thuộc nhóm nghiên cứu, nói trong buổi họp báo công bố kết quả nghiên cứu.

Trong vòng vài năm tới, 4 năm nữa là tới sứ mệnh thăm dò bề mặt Sao Hỏa tiếp theo của NASA, rất có thể ta sẽ biết chắc được rằng con người không phải là thực thể sống duy nhất trong vũ trụ này.

Theo thoidai

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:44 SA
Cuối tuần này, hàng chục ngàn người Zimbabwe đã đổ xuống đường phố Harare để ca hát, nhảy múa. Họ ôm chầm lấy nhau và ôm những người lính họ gặp trên đường phố trong một cảm xúc vỡ òa sau gần 40 năm kiềm nén.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
"Một thử thách chống viêm bằng vắc xin có thể làm giảm sút tâm trạng trong khoảng 48 giờ," Ed Bullmore, người đứng đầu bộ môn tâm thần học của Đại học Cambridge
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, kì bí, ẩn chứa nhiều sự tình uẩn khúc, quanh co của lịch sử đến nay vẫn chưa từng được lí giải. Hãy cùng điểm lại những bí mật,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:39 SA
(HNPD) Nếu có dịp hạ cánh đến Sydney vào ban đêm, du khách sẽ được nhìn thấy ánh sáng chói lòa của thành phố xa hoa nhất nước Úc, với nhà hát Opera House và cây cầu cảng nổi tiếng.Thành phố cảng Sydney
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:40 CH
Vậy là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Những chiếc mặt nạ mà phụ nữ người Bandari đeo có lẽ nổi bật nhất trong những trang phục khác thường của họ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tròn 50 năm trước vào ngày 4/10/1957, lịch sử thế giới đánh dấu một cột mốc mới bằng việc Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Trông chúng như những viên đá tròn trịa, mềm mại mà lại còn khá giống mới vòng 3 của chị em phụ nữ. Vậy rốt cuộc chúng là sinh vật kỳ lạ gì đây?
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Với phòng xông hơi, bồn tắm bằng đồng, lò sưởi xoay, ngôi nhà gỗ được xây dựng quanh cây sồi ở Anh là ứng cử viên
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Hàng năm, Liên Hợp Quốc công bố danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. Dưới đây là 10 quốc gia hạnh phúc nhất mà bạn nên ghé thăm.