Có gì ở Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới TT Trump muốn mua lại?

Thứ Tư, 21 Tháng Tám 20192:00 SA(Xem: 1339)
Có gì ở Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới TT Trump muốn mua lại?

Nằm ở vùng cực Bắc xa xôi, đảo Greenland vẫn giữ được bản sắc và sự tự chủ. Hòn đảo này "không phải để bán", như chính phủ Đan Mạch đã nói rõ trước ý định mua lại của ông Trump.

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 1
Greenland được Đan Mạch trao quyền tự trị vào năm 1979. Quyền tự chủ của đảo ngày càng lớn hơn sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2008. Gần 90% dân số là người gốc Inuit. Hòn đảo đã nắm lấy gốc rễ đó, định hình các chính sách từ góc độ bản địa. Ví dụ, không có quyền sở hữu bất động sản tư nhân ở Greenland. Hầu hết ngành công nghiệp ở đây do nhà nước nắm giữ.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 2
Một tảng băng trôi bên núi Sermitsiaq. Băng trôi là đặc điểm chính của vùng biển ngoài khơi Greenland. Nhiếp ảnh gia Kiliii Yüyan đã ghi lại sự phát triển của Greenland trong những năm gần đây. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới nằm phía trên Canada và vươn ra Bắc Cực. Phần lớn hòn đảo bị băng bao phủ.

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 3

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 4

Ngư dân Adam Hansen móc một con cá sói Đại Tây Dương (ảnh trái). Những loài cá săn mồi đáy biển phổ biến, có kích thước lớn và được người dân Greenland ưa chuộng. Tim và thịt hải cẩu được bán tại chợ địa phương ở Nuuk, thủ phủ của Greenland (ảnh phải). Theo phong tục ở đây, tất cả bộ phận của động vật đều được sử dụng làm thực phẩm.

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 5

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 6

Món khai vị có tên beluga mattak (ảnh phải). Mattak, còn được gọi là muktuk, là suất ăn gồm da và môi cá voi đông lạnh. Ngành công nghiệp thủy sản là trụ cột nền kinh tế Greenland. Chỉ 20% trong 2,16 triệu km2 của hòn đảo là nơi có người sinh sống. Với dân số ít ỏi khoảng 50.000 người, cư dân ở đây vẫn có mức sống rất cao. 
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 7
Một tàu đánh cá neo đậu bên ngoài khu định cư của Qasigiannguit. Ảnh hưởng của Đan Mạch có thể được nhìn thấy trong kiến trúc của Greenland và nền kinh tế chủ yếu dựa vào đánh bắt cá. Nhiếp ảnh gia Yüyan nói rằng hầu hết người Greenland nói cả tiếng Đan Mạch và tiếng Greenlandic. "Có một bản sắc dân tộc thực sự mạnh mẽ. Bất kể bạn có bao nhiêu phần dòng máu Đan Mạch hay dòng máu Inuit Greenlandic, tất cả đều là người Greenland. Họ nghĩ rằng trước tiên và trên hết họ là người Greenland", Yüyan nói.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 8
Ông Trump không phải là người Mỹ đầu tiên muốn mua Greenland. Mỹ được cho là đã tìm cách giành quyền kiểm soát đảo này vào năm 1946, dưới thời Tổng thống Harry Truman. Năm 1867, Ngoại trưởng William Seward tỏ ra quan tâm đến việc mua hòn đảo. Greenland cũng là nơi đặt căn cứ không quân Thule, căn cứ vùng cực Bắc của quân đội Mỹ. Trong ảnh, thánh giá và hoa dại mùa hè lấp đầy một nghĩa trang ở Nuuk. Thực dân Đan Mạch đã truyền bá Kitô giáo tới đảo và được nhiều người Greenland tiếp nhận.

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 9

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 10

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 11

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 12

Dải băng của Greenland là tảng băng lớn thứ hai trên thế giới. Nhiều nhà khoa học coi đây là biểu tượng của biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Một số tảng băng trôi ở Greenland đã trở thành điểm thu hút khách du lịch.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 13
Trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét mua lại Greenland, chính phủ Đan Mạch đã nói rõ rằng đảo này không phải để bán. "Họ có mối quan hệ tốt với Đan Mạch. Thật khó tưởng tượng họ muốn có mối quan hệ với một thế lực thực dân khác dưới bất kỳ hình thức nào. Hiện tại, họ đang cố gắng giành độc lập từ Đan Mạch", nhiếp ảnh gia Yüyan nói. Trong ảnh là hai chiếc thuyền kayak và một khung thuyền còn dang dở bên ngoài câu lạc bộ chèo thuyền của Aasiaat.
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 14
Sinnii Tobiassen hoàn thành thử thách khó trong một sự kiện được gọi là Allunaariaqattararneq. Những môn thể dục dây thừng là cách truyền thống để đào tạo những người chèo thuyền kayak.

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 15

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 16

Một con chó husky nằm nghỉ trên bờ đá (ảnh trái). Rhodiola, còn được gọi là nhân sâm Bắc Cực ở Greenland, là một loại thảo mộc mọc giữa các vịnh hẹp (ảnh phải).

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 17

Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 18

Emaanooraq Nathansen cột dây trên ống tay áo bằng da hải cẩu trên chiếc áo khoác không thấm nước để đi thuyền kayak (ảnh trái). Đầu gấu bắc cực chạm khắc từ ngà voi được sử dụng như cái móc để giữ mái chèo và cây lao trên boong thuyền kayak (ảnh phải).  
Co gi o Greenland, hon dao lon nhat the gioi TT Trump muon mua lai? hinh anh 19
Các tay đua kayak tham gia cuộc đua ở Nuuk. Nhiều người Đan Mạch xem Greenland như một phần bản sắc dân tộc của họ và chọn đi nghỉ ở đây.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 20205:00 CH