Bức ảnh hòa bình và yêu thương làm bùng nổ hận thù

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:30 SA(Xem: 2616)
Bức ảnh hòa bình và yêu thương làm bùng nổ hận thù

Thạch Đạt Lang

H1-308
Bức ảnh gây tranh cãi: Hoa hậu Israel, Adar Gandelsman (trái) và Hoa hậu Iraq, Sarah Idan chụp ảnh selfie tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Ảnh: Instagram.

Một tấm ảnh chụp Sarah Idan – hoa hậu Iraq, bên cạnh hoa hậu Israel đã trở thành một nguy cơ bùng nổ hận thù. Gia đình của Sarah Idan ở Iraq đã nhận được những lời đe dọa với án tử hình.

Trong vòng sơ kết hoa hậu hoàn vũ tại Las Vegas vào giữa tháng 11 vừa qua, hai thí sinh đã tự chụp chung nhau một tấm ảnh (selfie). Sau đó Sarah Idan – hoa hậu Iraq đã đưa tấm hình tự chụp với Adar Gandelsman – hoa hậu Israel – lên mạng xã hội Instagram với dòng chú thích: “Hòa bình và yêu thương từ hoa hậu Iraq và hoa hậu Israel”.

Bức ảnh không những chỉ gây ra một khủng hoảng chính trị nhỏ mà còn làm nguy hiểm cho một số người. Từ năm 1948, sau khi người Do Thái khắp nơi trên thế giới tụ họp, liên kết lại thành lập quốc gia Israel ở Jerusalem, giữa Iraq và Israel không hề có quan hệ ngoại giao, tình trạng hận thù giữa Iraq và Israel luôn âm ỉ, nguyên nhân là cuộc chiến tranh với người Palestine.

Quan hệ, chụp hình chung với kẻ thù Israel, đối với nhiều người Hồi giáo là một điều cấm kị tuyệt đối. Quan niệm này giống hệt Cộng sản Việt Nam, cấm người dân của họ liên hệ với công dân VNCH hay “Mỹ-Ngụy” trước năm 1975, nếu chưa được phép.

Vì những nguyên nhân thầm kín trong cuộc xung đột ở Trung Đông, bức ảnh đã gây ra một làn sóng phẫn nộ dữ dội, đặc biệt là tại Iraq.

Tờ Time of Israel cho biết, đã có những lời chỉ trích đầy căm ghét, kể cả những hăm dọa thủ tiêu được loan truyền. Vì những thái độ, tuyên bố đầy hận thù đó, gia đình của cô hoa hậu Iraq 27 tuổi, Sarah Idan đã phải rời khỏi đất nước, tạm thời chạy qua Mỹ xin tị nạn – Tờ báo Hadashot của Israel, cho biết.

Sau khi bức ảnh được phổ biến, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Iraq đã nhiều lần làm làm áp lực với Idan, yêu cầu cô xóa bỏ bức ảnh. Họ đe dọa sẽ tước đoạt danh hiệu của cô nếu cô không thực hiện lời yêu cầu. Cư dân mạng xã hội ở Iraq cũng phê bình, chỉ trích bức ảnh với những lời lẽ tràn ngập hận thù, giận dữ.

Trên mạng xã hội Twitter, Idan đã viết bình luận như một bài báo về cuộc trốn thoát của gia đình mình: “Tôi không phải là người đầu tiên, cũng không phải là người cuối cùng bị bức hại vì sự tự do cá nhân”.

Cô cũng nói thêm rằng, sẽ không để cho những lời chỉ trích đang diễn ra ảnh hưởng đến dự định trở thành người mẫu của cô trong tương lai.

Điều vô lý là những kẻ cuồng tín về chủng tộc, ý thức hệ, tôn giáo hay quan điểm chính trị… nhân danh những điều cao cả, tốt đẹp để gây hận thù, chiến tranh với những biểu tượng của hòa bình và tình yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:14 CH
Công trình kiến trúc với chi phí xây dựng hơn 120 triệu USD nằm ở phía nam Đan Mạch trông giống một trường đại học hơn là một nhà tù.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Những bức ảnh dưới đây là hình ảnh trong cuốn sách có tựa đề “Đông Dương sâu kín” (L’Indochine Profonde) của tác giả Pháp J. P. Dannaud xuất bản năm 1962. Chúng được các nhiếp ảnh gia
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:01 SA
Sự kiện lịch sử nổi bật nhất của thế giới năm 1918 là việc kết thúc Thế chiến I và 2018 sẽ là năm kỷ niệm 100 năm sự kiện này. Ảnh: BBC.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:36 SA
Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tử vong ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017, do bị đầu độc bằng ch
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Ngày 23-5, nhiếp ảnh gia Phil Hatcher-Moore nhìn thấy cậu bé người Sudan Naneyan Lokopir, 13 tuổi, nằm trên sàn của một trung tâm điều trị bệnh tả. Cùng ngày tại Anh, nhiếp ảnh gia Andrew Testa im lặng đứng nhìn m
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tháng 12/2013, cộng đồng LGBT của Ấn Độ gặp lực cản nghiêm trọng khi Tòa Tối Cao đã coi quan hệ đồng giới là một tội hình sự
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Một con khỉ đột núi ôm đứa con 3 tháng tuổi. Đây là một trong những bức ảnh của năm của tạp chí National Geographic.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Quân đội Israel thực hiện chiến dịch đột kích táo bạo để đánh cắp tổ hợp radar phòng không P-12 mà Ai Cập vừa nhận của Liên Xô.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Ngày 20/1/2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông có những đặc điểm t
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Trung Quốc thời gian qua tăng cường xét xử công khai tội phạm buôn bán ma túy và đem đi xử tử ngay sau đó, như một hình thức để răn đe người dân