Bức ảnh hòa bình và yêu thương làm bùng nổ hận thù

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:30 SA(Xem: 2527)
Bức ảnh hòa bình và yêu thương làm bùng nổ hận thù

Thạch Đạt Lang

H1-308
Bức ảnh gây tranh cãi: Hoa hậu Israel, Adar Gandelsman (trái) và Hoa hậu Iraq, Sarah Idan chụp ảnh selfie tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Ảnh: Instagram.

Một tấm ảnh chụp Sarah Idan – hoa hậu Iraq, bên cạnh hoa hậu Israel đã trở thành một nguy cơ bùng nổ hận thù. Gia đình của Sarah Idan ở Iraq đã nhận được những lời đe dọa với án tử hình.

Trong vòng sơ kết hoa hậu hoàn vũ tại Las Vegas vào giữa tháng 11 vừa qua, hai thí sinh đã tự chụp chung nhau một tấm ảnh (selfie). Sau đó Sarah Idan – hoa hậu Iraq đã đưa tấm hình tự chụp với Adar Gandelsman – hoa hậu Israel – lên mạng xã hội Instagram với dòng chú thích: “Hòa bình và yêu thương từ hoa hậu Iraq và hoa hậu Israel”.

Bức ảnh không những chỉ gây ra một khủng hoảng chính trị nhỏ mà còn làm nguy hiểm cho một số người. Từ năm 1948, sau khi người Do Thái khắp nơi trên thế giới tụ họp, liên kết lại thành lập quốc gia Israel ở Jerusalem, giữa Iraq và Israel không hề có quan hệ ngoại giao, tình trạng hận thù giữa Iraq và Israel luôn âm ỉ, nguyên nhân là cuộc chiến tranh với người Palestine.

Quan hệ, chụp hình chung với kẻ thù Israel, đối với nhiều người Hồi giáo là một điều cấm kị tuyệt đối. Quan niệm này giống hệt Cộng sản Việt Nam, cấm người dân của họ liên hệ với công dân VNCH hay “Mỹ-Ngụy” trước năm 1975, nếu chưa được phép.

Vì những nguyên nhân thầm kín trong cuộc xung đột ở Trung Đông, bức ảnh đã gây ra một làn sóng phẫn nộ dữ dội, đặc biệt là tại Iraq.

Tờ Time of Israel cho biết, đã có những lời chỉ trích đầy căm ghét, kể cả những hăm dọa thủ tiêu được loan truyền. Vì những thái độ, tuyên bố đầy hận thù đó, gia đình của cô hoa hậu Iraq 27 tuổi, Sarah Idan đã phải rời khỏi đất nước, tạm thời chạy qua Mỹ xin tị nạn – Tờ báo Hadashot của Israel, cho biết.

Sau khi bức ảnh được phổ biến, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Iraq đã nhiều lần làm làm áp lực với Idan, yêu cầu cô xóa bỏ bức ảnh. Họ đe dọa sẽ tước đoạt danh hiệu của cô nếu cô không thực hiện lời yêu cầu. Cư dân mạng xã hội ở Iraq cũng phê bình, chỉ trích bức ảnh với những lời lẽ tràn ngập hận thù, giận dữ.

Trên mạng xã hội Twitter, Idan đã viết bình luận như một bài báo về cuộc trốn thoát của gia đình mình: “Tôi không phải là người đầu tiên, cũng không phải là người cuối cùng bị bức hại vì sự tự do cá nhân”.

Cô cũng nói thêm rằng, sẽ không để cho những lời chỉ trích đang diễn ra ảnh hưởng đến dự định trở thành người mẫu của cô trong tương lai.

Điều vô lý là những kẻ cuồng tín về chủng tộc, ý thức hệ, tôn giáo hay quan điểm chính trị… nhân danh những điều cao cả, tốt đẹp để gây hận thù, chiến tranh với những biểu tượng của hòa bình và tình yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 201810:00 SA
Tên lửa mạnh nhất thế giới lộ diện trên bệ phóng7Tên lửa Falcon Heavy được đưa ra bệ phóng lần đầu tiên trước thử nghiệm động cơ sắp diễn ra trong vài ngày tới.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20185:00 SA
Cơ thể người là một mảnh đất màu mỡ cho các loài “quái vật” kinh dị ký sinh. Chúng ăn, ở, sinh sôi nảy nở và sau đó quay lại làm hại chúng ta.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:17 SA
Khoảng ba trăm triệu năm trước, Tây Tạng còn nằm dưới đáy biển Tethys nguyên là một đại dương mênh mông bao trùm cả diện tích Châu Á và Ấn Độ.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201811:00 CH
Đài Trung là một thành phố ở miền trung Đài Loan. Thành phố đang trong quá trình mở rộng. Các khu nhà cao tầng mọc san sát nhưng giá các căn hộ vẫn cao “ngất ngưởng”
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20187:00 CH
Với nhiều người Mỹ, F-16 Fighting Falcon là biểu tượng cho sức mạnh trên không của quân đội Mỹ. Biên chế lần đầu vào năm 1976, cho tới nay đã có 4.500 chiếc...
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:00 CH
Sài Gòn-Chợ Lớn nói riêng có rất nhiều Chùa Bà. Còn trên cả nước miếu thờ Bà hay Miếu Thiên Hậu, Chùa Bà Thiên Hậu có đến hơn trăm, nơi tập trung đông nhất là các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20182:00 CH
Bitcoin, Net Neutrality, mã độc WannaCry hay sự biến mất của những tượng đài công nghệ trong quá khứ là những nét chính của giới công nghệ năm 2017.
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20184:00 CH
Như vậy, không những vị thế của Mỹ ở châu Âu sẽ mất đi mà thậm chí nhiều nước châu Âu sẽ tự biến mình từ đồng minh với Mỹ trở thành đồng minh với Nga
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 201811:23 SA
Biểu diễn laser đã diễn ra trong thời gian 10 phút nhưng ban tổ chức phải mất nhiều tháng để chuẩn bị. Theo đó, toà thápBurj Khalifa sẽ
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20187:00 SA
Phương tiện tàu ngầm tiện lợi đã đi sâu vào ý thức của người Paris. Dường như các thành phố lớn đều phải học hỏi xây Metro ngầm của Pháp. Trông rất chằng chịt nhưng thực ra có thể hiểu đơn giản.