Bức ảnh hòa bình và yêu thương làm bùng nổ hận thù

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20173:30 SA(Xem: 1569)
Bức ảnh hòa bình và yêu thương làm bùng nổ hận thù

Thạch Đạt Lang

H1-308
Bức ảnh gây tranh cãi: Hoa hậu Israel, Adar Gandelsman (trái) và Hoa hậu Iraq, Sarah Idan chụp ảnh selfie tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Ảnh: Instagram.

Một tấm ảnh chụp Sarah Idan – hoa hậu Iraq, bên cạnh hoa hậu Israel đã trở thành một nguy cơ bùng nổ hận thù. Gia đình của Sarah Idan ở Iraq đã nhận được những lời đe dọa với án tử hình.

Trong vòng sơ kết hoa hậu hoàn vũ tại Las Vegas vào giữa tháng 11 vừa qua, hai thí sinh đã tự chụp chung nhau một tấm ảnh (selfie). Sau đó Sarah Idan – hoa hậu Iraq đã đưa tấm hình tự chụp với Adar Gandelsman – hoa hậu Israel – lên mạng xã hội Instagram với dòng chú thích: “Hòa bình và yêu thương từ hoa hậu Iraq và hoa hậu Israel”.

Bức ảnh không những chỉ gây ra một khủng hoảng chính trị nhỏ mà còn làm nguy hiểm cho một số người. Từ năm 1948, sau khi người Do Thái khắp nơi trên thế giới tụ họp, liên kết lại thành lập quốc gia Israel ở Jerusalem, giữa Iraq và Israel không hề có quan hệ ngoại giao, tình trạng hận thù giữa Iraq và Israel luôn âm ỉ, nguyên nhân là cuộc chiến tranh với người Palestine.

Quan hệ, chụp hình chung với kẻ thù Israel, đối với nhiều người Hồi giáo là một điều cấm kị tuyệt đối. Quan niệm này giống hệt Cộng sản Việt Nam, cấm người dân của họ liên hệ với công dân VNCH hay “Mỹ-Ngụy” trước năm 1975, nếu chưa được phép.

Vì những nguyên nhân thầm kín trong cuộc xung đột ở Trung Đông, bức ảnh đã gây ra một làn sóng phẫn nộ dữ dội, đặc biệt là tại Iraq.

Tờ Time of Israel cho biết, đã có những lời chỉ trích đầy căm ghét, kể cả những hăm dọa thủ tiêu được loan truyền. Vì những thái độ, tuyên bố đầy hận thù đó, gia đình của cô hoa hậu Iraq 27 tuổi, Sarah Idan đã phải rời khỏi đất nước, tạm thời chạy qua Mỹ xin tị nạn – Tờ báo Hadashot của Israel, cho biết.

Sau khi bức ảnh được phổ biến, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Iraq đã nhiều lần làm làm áp lực với Idan, yêu cầu cô xóa bỏ bức ảnh. Họ đe dọa sẽ tước đoạt danh hiệu của cô nếu cô không thực hiện lời yêu cầu. Cư dân mạng xã hội ở Iraq cũng phê bình, chỉ trích bức ảnh với những lời lẽ tràn ngập hận thù, giận dữ.

Trên mạng xã hội Twitter, Idan đã viết bình luận như một bài báo về cuộc trốn thoát của gia đình mình: “Tôi không phải là người đầu tiên, cũng không phải là người cuối cùng bị bức hại vì sự tự do cá nhân”.

Cô cũng nói thêm rằng, sẽ không để cho những lời chỉ trích đang diễn ra ảnh hưởng đến dự định trở thành người mẫu của cô trong tương lai.

Điều vô lý là những kẻ cuồng tín về chủng tộc, ý thức hệ, tôn giáo hay quan điểm chính trị… nhân danh những điều cao cả, tốt đẹp để gây hận thù, chiến tranh với những biểu tượng của hòa bình và tình yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 201811:00 SA
Vườn quốc gia Thung lũng chết – dài khoảng 225 km – là nơi khô nhất, thấp nhất và nóng nhất Bắc Mỹ. Những khối đá đã trở thành tác phẩm điêu khắc khi bị ăn mòn,
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20188:00 CH
Trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, để tiêu hao bớt sinh lực của quân đội Nhật Hoàng, Quân đội Mỹ đã viện trợ rất nhiều vũ khí, hàng hóa và chuyên gia cho quân đội Tưởng Giới Thạc
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20187:00 CH
Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20185:00 CH
Hãng thiết bị công nghệ Rinspeed của Thụy Sĩ vừa cho ra mắt mẫu concept Snap. Đây là chiếc xe điện tự lái với khả năng tách rời khung xe và cabin.
Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng 20181:00 CH
Dù xuất cách đây 1-2 năm nhưng cho tới hiện tại Quân đội Trung Quốc vẫn chỉ đưa vào trang bị hạn chế Gyrocopter, bản thân loại trực thăng này cũng ít xuất hiệ
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20184:00 CH
Đây được cho là 6 câu hỏi lớn mà các nhà khoa học vẫn đang cố đi tìm câu trả lời. Dẫu vậy ta cũng nên hi vọng trong thời gian tới, bí ẩn sẽ được giải mã.
Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 20181:00 CH
Các thiết bị vệ sinh đều được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, khoa học với công nghệ cao.
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 201810:00 SA
Từ ‘cemetery’, tức là nghĩa trang, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ. Nó có nghĩa là nơi nằm ngủ. Ở đây, những người đã về bên kia thế giớ
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20187:00 SA
Triều Tiên cuối cùng đã thông báo rằng họ sẽ tham dự Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Pyeongchang. Giới quan sát háo hức, không phải về các vận động viên
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 201811:00 CH
Tuy gọi là chùa như những ngôi chùa Bà Thiên Hậu (thờ Thánh Mẫu) hay Chùa Ông (thờ Quan Thánh), Chùa Ông Bổn cũng đặt nặng phần tín ngưỡng dân gian