Mỹ: Thiếu vật liệu quan trọng này, hoả tiễn đáng gờm của Putin sẽ chỉ là "nói khoác" ( 3/4 vũ khí Nga đề do Putin bịp bợm )

Thứ Ba, 02 Tháng Bảy 20196:46 SA(Xem: 2737)
Mỹ: Thiếu vật liệu quan trọng này, hoả tiễn đáng gờm của Putin sẽ chỉ là "nói khoác" ( 3/4 vũ khí Nga đề do Putin bịp bợm )

Nga sẽ chỉ sản xuất được vài tổ hợp vũ khí siêu thanh mà trước đó Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố rằng loại vũ khí này đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt, CNBC trích dẫn nguồn tin tình báo của Mỹ.

Cụ thể, theo một báo cáo tình báo của Mỹ gần đây, Moskva hiện đang gặp khó khăn với việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu cấu thành sợi carbon - vật liệu tối quan trọng để sản xuất loại tên lửa siêu thanh Avangard mà Nga khẳng định là "bất khả chiến bại".

Được biết, Avangard chỉ là một trong số 6 loại vũ khí được ông Putin công bố hồi tháng 3/2018. Vào thời điểm đó, vị Tổng thống Nga đã tự hào khẳng định rằng Avangard có khả năng bắn trúng mục tiêu với vận tốc nhanh gấp 20 lần so với vận tốc âm thanh, và có sức công phá "như thiên thạch", theo CNBC. Ông Putin cũng khẳng định rằng loại vũ khí này đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt.

Báo Mỹ: Thiếu vật liệu quan trọng này, tên lửa siêu thanh đáng gờm của ông Putin sẽ chỉ là nói khoác - Ảnh 1.

Hình ảnh được cắt từ video giới thiệu tên lửa siêu thanh Avangard. Ảnh: TASS.

Tháng 10 năm ngoái, CNBC cũng từng đưa tin rằng Moskva đang tìm kiếm một nguồn vật liệu thay thế cho sợi carbon sản xuất trong nước, bởi loại sợi carbon họ đang sử dụng không thể chịu được nhiệt độ cực cao trong các chuyến bay siêu thanh.

Và theo một báo cáo được tình báo Mỹ công bố khoảng 1 tháng trước, thì Nga vẫn chưa thể tìm ra nguồn vật liệu sợi carbon thay thế như họ mong muốn.

"Họ [Nga] được dự đoán là sẽ không thể sản xuất nhiều hơn 60 tổ hợp vũ khí siêu thanh [Avangard], do chi phí phát triển loại vũ khí này quá đắt đỏ", một nguồn tin giấu tên cho hay.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho rằng loại vũ khí mới này vẫn sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga vào năm 2020, vì đây là chương trình phát triển vũ khí được Moskva ưu tiên.

Tháng 5/2018, Mosvka tuyên bố đã 2 lần thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard vào năm 2016. Tuy nhiên, lần thử nghiệm thứ 3 hồi tháng 10/2017 được công bố rộng rãi đã thất bại khi tổ hợp này bị rơi trước khi bắn trúng mục tiêu.

Trong lần thử nghiệm mới nhất được tiến hành ngày 26/12/2018, trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin, tên lửa Avangard đã bắn trúng mục tiêu ở bán đảo Kamchatka, cách điểm phóng 6.000 km.

Báo cáo tình báo được công bố hồi năm ngoái dự đoán rằng loại vũ khí siêu thanh mới của Nga có thể sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2020, đây sẽ là một bước tiến quan trọng đưa Nga vượt Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn