11 dự đoán tương lai của Elon Musk, tất cả sẽ đều khiến bạn ngỡ ngàng

Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20179:00 SA(Xem: 2883)
11 dự đoán tương lai của Elon Musk, tất cả sẽ đều khiến bạn ngỡ ngàng


Trong năm mới và những năm sắp tới, Musk sẽ tặng cho nhân loại thêm thứ gì nữa?

Kẻ tiên phong này có những dự đoán khác người về tương lai: từ robot hủy diệt nhân loại, máy bay chạy điện cho tới việc định cư lâu dài trên Sao Hỏa. Đó mới chỉ là 3 trong số nhiều những dự đoán khác. Đây là danh sách 11 điều Musk nói về tương lai, do Business Insider tổng hợp lại.

Bạn hãy đội mũ bảo hiểm hoặc thắt dây an toàn, vì chặng đường Musk vẽ ra sẽ dài và khó đi lắm.

Mọi phương tiện trong tương lai dần dần rồi sẽ chạy điện hết

Theo Musk, mọi phương tiện chở hàng và chở người rồi sẽ chạy điện.
Theo Musk, mọi phương tiện chở hàng và chở người rồi sẽ chạy điện.

Có lẽ là chỉ trừ tên lửa, theo Musk, mọi phương tiện chở hàng và chở người rồi sẽ chạy điện. "Máy bay và tàu và mọi cách di chuyển khác rồi sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Không chỉ một phần hệ thống ấy, mà là chạy điện hoàn toàn. Không phải thắc mắc gì cả", Musk nói trong một bài phỏng vấn với Marketplace hồi năm 2015.

Tháng Bảy vừa rồi, Musk lại khẳng định lại tương lai này một lần nữa. "Trong đầu tôi chẳng mảy may còn chút nghi ngờ nào rằng mọi phương tiện, chỉ trừ tên lửa ra, sẽ hoàn toàn chạy điện", Musk khẳng định. "Mọi thứ. Máy bay, tàu hỏa, ô tô, mọi loại tàu thủy. Nhưng câu hỏi đặt ra là khi nào".

Trong vòng một thập kỷ nữa, nửa số xe chạy tại Mỹ sẽ sử dụng năng lượng điện

Trong vòng 20 năm nữa, lái tự động sẽ là hệ thống quy chuẩn trên mọi xe ô tô

Trong một cuộc họp năm 2015, Musk nói rằng trong vòng 20 năm tới, sở hữu một chiếc xe không có lái tự động sẽ tương đương với việc có một con ngựa. Chúng ta đều hiểu ý ông, tuy nhiên so sánh này hơi khập khiễng: ngựa nó cũng tự biết lái chính nó rồi.

"Về lâu dài, tôi nghĩ rằng mọi xe trong tương lai sẽ dần tự động hóa hết. Sẽ rất lạ nếu như lúc ấy vẫn còn sản xuất xe không biết tự lái", Musk nói.

"Bất kỳ chiếc xe nào không có chế độ tự lái sẽ đều có giá trị âm hết. Lúc đó việc sở hữu xe cũng sẽ như có một con ngựa vậy. Bạn chỉ mua về cho đẹp mà thôi", Musk khẳng định. Tháng Bảy vừa rồi, Musk nói thêm rằng trong 20 năm tới, xe sẽ chẳng còn có cả vô lăng.

Khi xe tự lái trở nên phổ biến, hàng triệu việc làm sẽ bị đe dọa

Xe tự lái sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường
Xe tự lái sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

Xe tự lái sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường, Musk nói trong Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ toàn cầu tại Dubai hồi tháng Hai vừa rồi.

Việc tự động hóa toàn cầu sẽ buộc ta phải có mức lương cơ bản toàn cầu

"Nhiều khả năng rằng chúng ta sẽ có một mức lương cơ bản cho toàn thế giới hoặc một thứ gì đại loại vậy, một khi tự động hóa trở nên đại trà", Musk nói với đài CNBC hồi tháng Mười Một vừa xong. "Tôi không chắc ta có thể làm gì khác. Đó là tương lai mà tôi nghĩ sẽ xảy ra".

Tháng Bảy vừa rồi, Musk khẳng định lại điều này.

Nhân loại sẽ đặt chân lên Sao Hỏa vào năm 2025

Đầu tháng Mười, Musk trình bày tại Đại hội Du hành Vũ trụ Quốc tế về kế hoạch thuộc địa hóa Sao Hỏa của mình. Ông cùng SpaceX sẽ đưa người lên Hành tinh Đỏ vào năm 2025. Tàu vũ trụ sẽ đưa người lên quỹ đạo Sao Hỏa vào năm 2024, sẽ hạ cánh xuống bề mặt vào năm 2025.

Ông muốn thêm "Hành tinh" vào mục "Nơi sinh" trong giấy tờ khai báo.

AI nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân

Hiểm họa lớn nhất với sự tồn vong của nền nhân loại của ta chính là trí tuệ nhân tạo.
Hiểm họa lớn nhất với sự tồn vong của nền nhân loại của ta chính là trí tuệ nhân tạo.

Theo ý kiến của Musk, hiểm họa lớn nhất với sự tồn vong của nền nhân loại của ta chính là trí tuệ nhân tạo. Nhiều nhà khoa học khác cũng có cùng quan điểm với Musk, đơn cử là nhà vật lý học đại tài Stephen Hawking.

AI sẽ là nguồn căn của Thế chiến Thứ Ba

Hồi tháng Chín, Musk đăng tải trên Twitter rằng "cuộc đua giành lấy vị thế cao nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ diễn ra ở mức quốc gia", và nhiều khả năng nó sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến. Ông nói điều này sau lời khẳng định của tổng thống Putin, rằng nước nào có được AI tốt nhất, nước đó sẽ là "bá chủ thế giới".

Robot giết người sẽ là một mối lo khác của nhân loại

Điều nguy hiểm nhất là một trí thông minh mạnh mẽ nằm trong mạng lưới máy tính.
Điều nguy hiểm nhất là một trí thông minh mạnh mẽ nằm trong mạng lưới máy tính.

"Có những hệ thống robot có thể học được cách đi chỉ trong vòng vài giờ, nhanh hơn bất cứ cá thể sống sinh học nào", Musk nói trong một hội nghị hồi tháng Bảy.

"Điều nguy hiểm nhất là một trí thông minh mạnh mẽ nằm trong mạng lưới máy tính. Bạn nhìn xem một trí tuệ hiểu sâu xa như vậy sẽ có thể gây hại gì? Nó có thể khơi mào một cuộc chiến bằng việc tung ra tin tức giả, những địa chỉ email ma hay những thông cáo báo chí giả để điều hướng thông tin. Cây bút có quyền lực mạnh hơn thanh kiếm".

Một trí tuệ nhân tạo muốn tồn tại, nó sẽ phải triệt tiêu đi mọi mối nguy hiểm với nó – đấy đã là bản năng sinh tồn rồi. Mà mối nguy hiểm lớn nhất của nó chính là con người: ta có thể tắt một trí tuệ nhân tạo đi bất cứ lúc nào mình muốn. Chẳng phải ta là thiên địch lớn nhất của nó sao?

Mạng lưới những đường hầm sẽ là tương lai của việc di chuyển

Boring Company của Musk là một công ty nhắm tới việc đào một hệ thống hầm ngầm trong lòng đất để đi lại. Xe ô tô sẽ xuống đó bằng một giá đỡ, rồi sẽ được đặt trên một đường ray di chuyển xuyên lòng đất với tốc độ cao, dự kiến sẽ là 200km/h.

Bản thân cái tên Boring Company cũng là một cách chơi chữ: từ "boring" vừa có nghĩa là "nhàm chán", vừa có nghĩa là "khoan, đào". Một cái tên quả thật "nhàm chán".

Muốn sống trong tương lai, con người sẽ phải "dung hợp" với robot

Ta cần phải có một phần robot trong người thì mới sống được, hoặc ít ra là Musk nói vậy. Ông muốn hợp nhất trí thông minh của loài sinh học với trí tuệ của máy móc thành một. Musk đang phát triển một giao diện liên kết não bộ con người với máy tính để hiện thực hóa giấc mơ viễn tưởng này. Đó là Neuralink.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:14 CH
Công trình kiến trúc với chi phí xây dựng hơn 120 triệu USD nằm ở phía nam Đan Mạch trông giống một trường đại học hơn là một nhà tù.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Những bức ảnh dưới đây là hình ảnh trong cuốn sách có tựa đề “Đông Dương sâu kín” (L’Indochine Profonde) của tác giả Pháp J. P. Dannaud xuất bản năm 1962. Chúng được các nhiếp ảnh gia
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:01 SA
Sự kiện lịch sử nổi bật nhất của thế giới năm 1918 là việc kết thúc Thế chiến I và 2018 sẽ là năm kỷ niệm 100 năm sự kiện này. Ảnh: BBC.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:36 SA
Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tử vong ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017, do bị đầu độc bằng ch
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Ngày 23-5, nhiếp ảnh gia Phil Hatcher-Moore nhìn thấy cậu bé người Sudan Naneyan Lokopir, 13 tuổi, nằm trên sàn của một trung tâm điều trị bệnh tả. Cùng ngày tại Anh, nhiếp ảnh gia Andrew Testa im lặng đứng nhìn m
Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tháng 12/2013, cộng đồng LGBT của Ấn Độ gặp lực cản nghiêm trọng khi Tòa Tối Cao đã coi quan hệ đồng giới là một tội hình sự
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Một con khỉ đột núi ôm đứa con 3 tháng tuổi. Đây là một trong những bức ảnh của năm của tạp chí National Geographic.
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Quân đội Israel thực hiện chiến dịch đột kích táo bạo để đánh cắp tổ hợp radar phòng không P-12 mà Ai Cập vừa nhận của Liên Xô.
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Ngày 20/1/2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông có những đặc điểm t
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Trung Quốc thời gian qua tăng cường xét xử công khai tội phạm buôn bán ma túy và đem đi xử tử ngay sau đó, như một hình thức để răn đe người dân