Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều

Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 20193:30 SA(Xem: 857)
Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều

Vào ngày 11/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương tại Nhà Trắng, qua đó, thảo luận về các vấn đề còn tồn tại bao gồm phân chia chi phí quốc phòng, nối lại đối thoại Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Khoảng cách lớn trong các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Theo Chosun Ilbo, Tổng thống Trump nhấn mạnh duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên ở cấp độ hiện tại và bày tỏ thái độ không đồng tình đối với các biện pháp giảm sự trừng phạt một phần để nối lại Vùng du lịch Kumgangsan và Khu công nghiệp Kaesong mà chính phủ Hàn Quốc đề xuất.

"Tôi nghĩ rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp nhưng nếu là thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ hỗ trợ Triều Tiên", Tổng thống Trump trả lời báo chí khi được hỏi, hai nhà lãnh đạo có thảo luận về vấn đề hỗ trợ Triều Tiên như nối lại Vùng du lịch Kumgangsan và Khu công nghiệp Kaesong hay không.

Đồng thời, ông khẳng định: "Nếu đạt được thỏa thuận đúng đắn và Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ này".

Được biết, trước thái độ cứng rắn của ông Trump, phía Nhà xanh đã bày tỏ lập trường "lùi một bước" và "tiếp tục duy trì khuôn khổ của các lệnh trừng phạt".

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể chuyển các biện pháp trừng phạt lên một cấp cao hơn nhưng chúng tôi không xem xét chúng bây giờ".

"Tôi nghĩ rằng biện pháp trừng phạt theo tiêu chuẩn hiện tại đã là một biện pháp trừng phạt đúng đắn và phải tiếp tục duy trì như thế", ông nói.

Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất nhanh chóng xúc tiến thượng đỉnh Mỹ Triều 3 nhưng ông chủ Nhà Trắng từ chối. Ảnh: AP

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 "không được vội vàng"

cTổng thống Moon và Tổng thống Trump đã đạt được cách tiếp cận cơ bản để nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba. Tuy nhiên, khi Tổng thống Hàn Quốc thể hiện mong muốn nối lại ngay lập tức thì người đồng cấp Mỹ thể hiện sự trái ngược.

Theo đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, ông Moon Jae in phát biểu rằng: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 tại Hà Nội không phải là một sự thất vọng, mà là một quá trình để tiến tới một sự đồng thuận lớn hơn".

Đồng thời, ông này khẳng định, "điều quan trọng bây giờ là tiếp tục duy trì động cơ đối thoại, quan trọng hơn là thấm nhuần triển vọng mở ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 3 trong thời gian tới".

Đáp lại, Tổng thống Trump cho rằng, "có thể có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba nhưng "phải kiểm soát quy trình và tốc độ".

"Chúng ta phải mở rộng quy trình theo từng giai đoạn. Đó là việc không thể gấp gáp được", Tổng thống Trump nói, "Nếu vòng đàm phán thứ ba tiến triển nhanh chóng, nó không thể trở thành cuộc đàm phán như thường lệ".

Cuộc nói chuyện riêng giữa 2 lãnh đạo kéo dài không quá 5 phút

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ hôm 11/4 được kéo dài 116 phút, tính cả thời gian ăn trưa. Cuộc gặp riêng giữa hai phu nhân Kim Jung Sook và Melania Trump diễn ra trong 30 phút.

Đáng chú ý, cuộc nói chuyện riêng giữa hai ông Trump-Moon cũng chỉ kéo dài chưa đầy 5 phút.

Đặc biệt, thay vì đưa ra tuyên bố chung hoặc thông cáo báo chí chung sau cuộc hội đàm, Hàn Quốc và Mỹ đều đưa ra những tuyên bố riêng, bao gồm lập trường của cả hai nước.

Giới ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ, hai nước "chưa thể đưa ra thông cáo báo chí chung vì những khác biệt trong quan điểm về gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Tuy nhiên, đại diện Nhà Xanh cho biết, "Tổng thống Moon và Tổng thống Trump đã thống nhất kế hoạch đạt được mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và tiến hành cơ chế hòa bình vĩnh viễn".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:00 CH
Ông Tập Cận Bình là lãnh đạo có quyền lực nhất hiện nay ở Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 201810:00 SA
Tên lửa mạnh nhất thế giới lộ diện trên bệ phóng7Tên lửa Falcon Heavy được đưa ra bệ phóng lần đầu tiên trước thử nghiệm động cơ sắp diễn ra trong vài ngày tới.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20185:00 SA
Cơ thể người là một mảnh đất màu mỡ cho các loài “quái vật” kinh dị ký sinh. Chúng ăn, ở, sinh sôi nảy nở và sau đó quay lại làm hại chúng ta.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20184:17 SA
Khoảng ba trăm triệu năm trước, Tây Tạng còn nằm dưới đáy biển Tethys nguyên là một đại dương mênh mông bao trùm cả diện tích Châu Á và Ấn Độ.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201811:00 CH
Đài Trung là một thành phố ở miền trung Đài Loan. Thành phố đang trong quá trình mở rộng. Các khu nhà cao tầng mọc san sát nhưng giá các căn hộ vẫn cao “ngất ngưởng”
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20187:00 CH
Với nhiều người Mỹ, F-16 Fighting Falcon là biểu tượng cho sức mạnh trên không của quân đội Mỹ. Biên chế lần đầu vào năm 1976, cho tới nay đã có 4.500 chiếc...
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20184:00 CH
Sài Gòn-Chợ Lớn nói riêng có rất nhiều Chùa Bà. Còn trên cả nước miếu thờ Bà hay Miếu Thiên Hậu, Chùa Bà Thiên Hậu có đến hơn trăm, nơi tập trung đông nhất là các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 20182:00 CH
Bitcoin, Net Neutrality, mã độc WannaCry hay sự biến mất của những tượng đài công nghệ trong quá khứ là những nét chính của giới công nghệ năm 2017.
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 20184:00 CH
Như vậy, không những vị thế của Mỹ ở châu Âu sẽ mất đi mà thậm chí nhiều nước châu Âu sẽ tự biến mình từ đồng minh với Mỹ trở thành đồng minh với Nga
Thứ Tư, 10 Tháng Giêng 201811:23 SA
Biểu diễn laser đã diễn ra trong thời gian 10 phút nhưng ban tổ chức phải mất nhiều tháng để chuẩn bị. Theo đó, toà thápBurj Khalifa sẽ