Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều

Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 20193:30 SA(Xem: 621)
Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều

Vào ngày 11/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương tại Nhà Trắng, qua đó, thảo luận về các vấn đề còn tồn tại bao gồm phân chia chi phí quốc phòng, nối lại đối thoại Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Khoảng cách lớn trong các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Theo Chosun Ilbo, Tổng thống Trump nhấn mạnh duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên ở cấp độ hiện tại và bày tỏ thái độ không đồng tình đối với các biện pháp giảm sự trừng phạt một phần để nối lại Vùng du lịch Kumgangsan và Khu công nghiệp Kaesong mà chính phủ Hàn Quốc đề xuất.

"Tôi nghĩ rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp nhưng nếu là thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ hỗ trợ Triều Tiên", Tổng thống Trump trả lời báo chí khi được hỏi, hai nhà lãnh đạo có thảo luận về vấn đề hỗ trợ Triều Tiên như nối lại Vùng du lịch Kumgangsan và Khu công nghiệp Kaesong hay không.

Đồng thời, ông khẳng định: "Nếu đạt được thỏa thuận đúng đắn và Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ này".

Được biết, trước thái độ cứng rắn của ông Trump, phía Nhà xanh đã bày tỏ lập trường "lùi một bước" và "tiếp tục duy trì khuôn khổ của các lệnh trừng phạt".

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể chuyển các biện pháp trừng phạt lên một cấp cao hơn nhưng chúng tôi không xem xét chúng bây giờ".

"Tôi nghĩ rằng biện pháp trừng phạt theo tiêu chuẩn hiện tại đã là một biện pháp trừng phạt đúng đắn và phải tiếp tục duy trì như thế", ông nói.

Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất nhanh chóng xúc tiến thượng đỉnh Mỹ Triều 3 nhưng ông chủ Nhà Trắng từ chối. Ảnh: AP

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 "không được vội vàng"

cTổng thống Moon và Tổng thống Trump đã đạt được cách tiếp cận cơ bản để nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba. Tuy nhiên, khi Tổng thống Hàn Quốc thể hiện mong muốn nối lại ngay lập tức thì người đồng cấp Mỹ thể hiện sự trái ngược.

Theo đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, ông Moon Jae in phát biểu rằng: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 tại Hà Nội không phải là một sự thất vọng, mà là một quá trình để tiến tới một sự đồng thuận lớn hơn".

Đồng thời, ông này khẳng định, "điều quan trọng bây giờ là tiếp tục duy trì động cơ đối thoại, quan trọng hơn là thấm nhuần triển vọng mở ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 3 trong thời gian tới".

Đáp lại, Tổng thống Trump cho rằng, "có thể có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba nhưng "phải kiểm soát quy trình và tốc độ".

"Chúng ta phải mở rộng quy trình theo từng giai đoạn. Đó là việc không thể gấp gáp được", Tổng thống Trump nói, "Nếu vòng đàm phán thứ ba tiến triển nhanh chóng, nó không thể trở thành cuộc đàm phán như thường lệ".

Cuộc nói chuyện riêng giữa 2 lãnh đạo kéo dài không quá 5 phút

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ hôm 11/4 được kéo dài 116 phút, tính cả thời gian ăn trưa. Cuộc gặp riêng giữa hai phu nhân Kim Jung Sook và Melania Trump diễn ra trong 30 phút.

Đáng chú ý, cuộc nói chuyện riêng giữa hai ông Trump-Moon cũng chỉ kéo dài chưa đầy 5 phút.

Đặc biệt, thay vì đưa ra tuyên bố chung hoặc thông cáo báo chí chung sau cuộc hội đàm, Hàn Quốc và Mỹ đều đưa ra những tuyên bố riêng, bao gồm lập trường của cả hai nước.

Giới ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ, hai nước "chưa thể đưa ra thông cáo báo chí chung vì những khác biệt trong quan điểm về gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Tuy nhiên, đại diện Nhà Xanh cho biết, "Tổng thống Moon và Tổng thống Trump đã thống nhất kế hoạch đạt được mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và tiến hành cơ chế hòa bình vĩnh viễn".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy một thành phố bí ẩn được xây dựng trên một hòn đảo ở giữa Thái Bình Dương. Có rất nhiều điều bí ẩn về nó, nhiều người tin rằng thành phố
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Mới đây, những hình ảnh về một quân đội Triều Tiên đã được đăng tải trên các mặt báo, phơi bày một Triều Tiên hoàn toàn khác biệt với những cuộc duyệt binh hoành
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:44 SA
Cuối tuần này, hàng chục ngàn người Zimbabwe đã đổ xuống đường phố Harare để ca hát, nhảy múa. Họ ôm chầm lấy nhau và ôm những người lính họ gặp trên đường phố trong một cảm xúc vỡ òa sau gần 40 năm kiềm nén.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
"Một thử thách chống viêm bằng vắc xin có thể làm giảm sút tâm trạng trong khoảng 48 giờ," Ed Bullmore, người đứng đầu bộ môn tâm thần học của Đại học Cambridge
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trung Quốc là quốc gia rộng lớn, kì bí, ẩn chứa nhiều sự tình uẩn khúc, quanh co của lịch sử đến nay vẫn chưa từng được lí giải. Hãy cùng điểm lại những bí mật,
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20179:39 SA
(HNPD) Nếu có dịp hạ cánh đến Sydney vào ban đêm, du khách sẽ được nhìn thấy ánh sáng chói lòa của thành phố xa hoa nhất nước Úc, với nhà hát Opera House và cây cầu cảng nổi tiếng.Thành phố cảng Sydney
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:40 CH
Vậy là một chiếc lá phong đơn giản lại chứa đựng cả sự ngọt ngào trong cảnh sắc, văn hóa và tình yêu thiên nhiên của con người Canada
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Những chiếc mặt nạ mà phụ nữ người Bandari đeo có lẽ nổi bật nhất trong những trang phục khác thường của họ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Tròn 50 năm trước vào ngày 4/10/1957, lịch sử thế giới đánh dấu một cột mốc mới bằng việc Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ.