Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều

Thứ Bảy, 13 Tháng Tư 20193:30 SA(Xem: 538)
Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều

Vào ngày 11/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương tại Nhà Trắng, qua đó, thảo luận về các vấn đề còn tồn tại bao gồm phân chia chi phí quốc phòng, nối lại đối thoại Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Khoảng cách lớn trong các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Theo Chosun Ilbo, Tổng thống Trump nhấn mạnh duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên ở cấp độ hiện tại và bày tỏ thái độ không đồng tình đối với các biện pháp giảm sự trừng phạt một phần để nối lại Vùng du lịch Kumgangsan và Khu công nghiệp Kaesong mà chính phủ Hàn Quốc đề xuất.

"Tôi nghĩ rằng bây giờ không phải là thời điểm thích hợp nhưng nếu là thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ hỗ trợ Triều Tiên", Tổng thống Trump trả lời báo chí khi được hỏi, hai nhà lãnh đạo có thảo luận về vấn đề hỗ trợ Triều Tiên như nối lại Vùng du lịch Kumgangsan và Khu công nghiệp Kaesong hay không.

Đồng thời, ông khẳng định: "Nếu đạt được thỏa thuận đúng đắn và Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân thì có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ này".

Được biết, trước thái độ cứng rắn của ông Trump, phía Nhà xanh đã bày tỏ lập trường "lùi một bước" và "tiếp tục duy trì khuôn khổ của các lệnh trừng phạt".

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể chuyển các biện pháp trừng phạt lên một cấp cao hơn nhưng chúng tôi không xem xét chúng bây giờ".

"Tôi nghĩ rằng biện pháp trừng phạt theo tiêu chuẩn hiện tại đã là một biện pháp trừng phạt đúng đắn và phải tiếp tục duy trì như thế", ông nói.

Nói chuyện riêng không quá 5 phút, TT Hàn Quốc muốn nhanh nhưng ông Trump chưa vội về đàm phán Mỹ Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc đề xuất nhanh chóng xúc tiến thượng đỉnh Mỹ Triều 3 nhưng ông chủ Nhà Trắng từ chối. Ảnh: AP

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 "không được vội vàng"

cTổng thống Moon và Tổng thống Trump đã đạt được cách tiếp cận cơ bản để nối lại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba. Tuy nhiên, khi Tổng thống Hàn Quốc thể hiện mong muốn nối lại ngay lập tức thì người đồng cấp Mỹ thể hiện sự trái ngược.

Theo đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Trump, ông Moon Jae in phát biểu rằng: "Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 tại Hà Nội không phải là một sự thất vọng, mà là một quá trình để tiến tới một sự đồng thuận lớn hơn".

Đồng thời, ông này khẳng định, "điều quan trọng bây giờ là tiếp tục duy trì động cơ đối thoại, quan trọng hơn là thấm nhuần triển vọng mở ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 3 trong thời gian tới".

Đáp lại, Tổng thống Trump cho rằng, "có thể có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba nhưng "phải kiểm soát quy trình và tốc độ".

"Chúng ta phải mở rộng quy trình theo từng giai đoạn. Đó là việc không thể gấp gáp được", Tổng thống Trump nói, "Nếu vòng đàm phán thứ ba tiến triển nhanh chóng, nó không thể trở thành cuộc đàm phán như thường lệ".

Cuộc nói chuyện riêng giữa 2 lãnh đạo kéo dài không quá 5 phút

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ hôm 11/4 được kéo dài 116 phút, tính cả thời gian ăn trưa. Cuộc gặp riêng giữa hai phu nhân Kim Jung Sook và Melania Trump diễn ra trong 30 phút.

Đáng chú ý, cuộc nói chuyện riêng giữa hai ông Trump-Moon cũng chỉ kéo dài chưa đầy 5 phút.

Đặc biệt, thay vì đưa ra tuyên bố chung hoặc thông cáo báo chí chung sau cuộc hội đàm, Hàn Quốc và Mỹ đều đưa ra những tuyên bố riêng, bao gồm lập trường của cả hai nước.

Giới ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ, hai nước "chưa thể đưa ra thông cáo báo chí chung vì những khác biệt trong quan điểm về gỡ bỏ các lệnh trừng phạt và phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Tuy nhiên, đại diện Nhà Xanh cho biết, "Tổng thống Moon và Tổng thống Trump đã thống nhất kế hoạch đạt được mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên và tiến hành cơ chế hòa bình vĩnh viễn".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Trông chúng như những viên đá tròn trịa, mềm mại mà lại còn khá giống mới vòng 3 của chị em phụ nữ. Vậy rốt cuộc chúng là sinh vật kỳ lạ gì đây?
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Với phòng xông hơi, bồn tắm bằng đồng, lò sưởi xoay, ngôi nhà gỗ được xây dựng quanh cây sồi ở Anh là ứng cử viên
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Hàng năm, Liên Hợp Quốc công bố danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. Dưới đây là 10 quốc gia hạnh phúc nhất mà bạn nên ghé thăm.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Hiện nay ở tỉnh Ninh Thuận còn ít nhất hai địa điểm từng lưu dấu của cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sử dụng siêu xe chống đạn Lexus LS 600HL thiết kế riêng với khả năng chống đạn ưu việt cùng nội thất cực kỳ sang trọng và hệ thống cảnh báo va chạm
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Cứ vào những tháng hè, người dân ở quần đảo Faroe lại tổ chức đi săn cá voi và cá heo khiến cả một vùng biển ngập t
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Đũa dẹt, kim loại nặng nên khiến việc gắp thức ăn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, người Hàn Quốc có lý do riêng của mình.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:23 CH
Thụy Điển là một trong những quốc gia có thuế suất cao nhất thế giới. Chẳng hạn, bạn có mức lương là 72.000 đô la Mỹ/năm (khoảng 6.000 đô la Mỹ/tháng), bạn sẽ phải trả 31% cho thuế thu nhập
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Người Trung Hoa rất tự hào về Vạn Lý Trường Thành. Đó là một bức tường thành được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên đến thế kỷ 16.