Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn lại tập trận chung

Thứ Năm, 07 Tháng Ba 20195:44 SA(Xem: 4234)
Triều Tiên nổi giận vì Mỹ - Hàn lại tập trận chung

Triều Tiên chỉ trích hoạt động tập trận chung mới giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động vi phạm các cam kết đạt được gần đây về hạ nhiệt căng thẳng.

Thep Yonhap, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 7/3 đã lên tiếng chỉ trích MỹHàn Quốc vì tiến hành cuộc tập trận chung có tên Dong Maeng.

"Đây là sự vi phạm thô bạo các tuyên bố và phát biểu chung mà Triều Tiên đã đạt được với Mỹ và Hàn Quốc", KCNA cáo buộc.

Trieu Tien noi gian vi My - Han lai tap tran chung hinh anh 1
Binh sĩ Mỹ - Hàn tham gia cuộc tập trận Key Resolve năm 2017. Ảnh: PBS.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận tạo ra "thách thức trực diện đối với mục tiêu và mong ước của mọi người dân Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế về hòa bình và ổn định trên bán đảo".

Cuộc diễn tập Dong Maeng khai mạc hôm 4/3 sẽ kéo dài trong 9 ngày, nhằm thay thế cuộc tập trận Key Resolve. Tập trận Dong Maeng được đánh giá là có quy mô nhỏ hơn nhiều so với Key Resolve, một trong 3 hoạt động diễn tập chung thường niên lớn nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tập trận Dong Maeng sẽ bao gồm các đơn vị của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Tham mưu liên quân và các chỉ huy chiến dịch của lục quân, hải quân và không quân, cũng như Bộ chỉ huy liên quân Hàn – Mỹ, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trieu Tien noi gian vi My - Han lai tap tran chung hinh anh 2
Hình ảnh cuộc tập trận Foal Eagle năm 2016. Ảnh: Japan Times.

Sau khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu xu hướng hòa dịu từ năm 2018, các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã bị tạm dừng.

Bên cạnh việc thay thế cuộc tập trận Key Resolve, Mỹ và Hàn Quốc cũng quyết định loại bỏ cuộc tập trận Foal Eagle, thay bằng các nội dung huấn luyện nhỏ hơn kéo dài suốt năm.

Ngoài ra, 2 cuộc tập trận lớn là Ulchi Freedom Guardian và Taegeuk cũng được tái cơ cấu thành một hoạt động diễn tập duy nhất có tên Ulchi Taegeuk. Cuộc tập trận Ulchi Taegeuk dự kiễn sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, nội dung chủ yếu tập trung vào chống khủng bố và ứng phó thảm họa tự nhiên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20173:00 CH
uy nhiên, nó chỉ được phổ biến rộng rãi từ năm 1992, khi những người đứng đầu nhiều nhà nước trên thế giới cam kết phát triển bền vững và tôn trọng môi trường.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Khi nghe nhắc đến Chợ Đa Kao mấy người bạn của tôi thay nhau kể chuyện về vùng Đất Hộ. Té ra họ đều là dân Đa Kao. Người thì có ba đời sống gần Cầu Sắt, người thì từ nơi khác đến mua nhà gần rạp Casino
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi xa lộ xuyên bang Đông Tây 66 đi ngang qua St. Louis thì thành phố đã có hơn 150 tuổi. Cùng với con Sông Cha Mississippi vĩ đại, cùng với lịch sử hào hùng nhờ Miền Tây bao la,
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Tường quán treo rất nhiều tranh ảnh từ năm 1910 đến nay, trong đó có cả xương gà trong bữa tối của những người lính tham gia Thế chiến I.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Cư dân mạng hiện đang xôn xao trước hình ảnh về một nồi cá kho tương - món ăn tưởng như cực kỳ dân dã. Có điều, những chú cá được dùng để kho lại là... cá chép Koi.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:31 SA
Một người đàn ông lái chiếc thuyền về phía ngôi nhà dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông Drina, thị trấn Bajina Basta, phía tây Serbia, hôm 22/3. Ngôi nhà được một nhóm đàn ông trẻ tuổi xây dựng vào năm 1968
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Sự thật là bạn gần như sẽ không bao giờ thấy quốc gia nào có màu tím trên cờ của mình. Lý do vì sao nhỉ?
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thành phố thông minh Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong và cơ sở hạ tầng hiện đại.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Luôn được biết đến như một trong những quốc gia hạnh phúc, văn minh và đáng sống nhất thế giới, Thụy Điển có nhiều điều khiến thế giới phải nể phục và ước ao.