Sóng quái vật mạnh khủng khiếp chôn vùi tàu thuyền trên đại dương

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20179:00 SA(Xem: 2721)
Sóng quái vật mạnh khủng khiếp chôn vùi tàu thuyền trên đại dương

Cứ mỗi tuần lại có hai hoặc ba tàu chở hàng biến mất ở đâu đó trên thế giới, có thể do những cơn sóng quái vật, với sức mạnh đủ để gãy bất cứ con tàu nào.

Sputnik dẫn lời nhà nghiên cứu Jo Keeling cho biết, “Hiện không có con tàu nào được đóng để chống đỡ với những đợt sóng khủng khiếp như vậy. Chúng ta mới chỉ nhận thức được những đợt sóng đó có tồn tại”.

“Mỗi tuần có hai tàu chở hàng mất tích, và một trong những nghi vấn lớn nhất là những cơn sóng quái vật bí ẩn”, bà Keeling nói thêm.

Những cơn sóng quái vật có thể là nguyên nhân khiến tàu thuyền mất tích bí ẩn trên biển.
Những cơn sóng quái vật có thể là nguyên nhân khiến tàu thuyền mất tích bí ẩn trên biển.

Những cơn sóng như vậy tồn tại ở nơi sâu nhất của đại dương và hiếm khi gây rắc rối cho phần lớn dân số thế giới. Do đó, thông tin về những cơn sóng quái vật xuất hiện không nhiều, bà Keeling giải thích.

Cơn sóng quái vật mạnh đến mức nào?

Đó là những đợt sóng lớn, có chiều cao ít nhất gấp đôi đợt sóng cao khác. Chúng xuất hiện bất ngờ trên mặt biển và đặc biệt nguy hiểm đối với mọi tàu thuyền, bao gồm cả những con tàu lớn.

"Nếu bạn đi vào vùng biển động với những đợt sóng cao tới 12 mét thì phần lớn các đợt sóng khác cũng cao tương tự như vậy. Tuy nhiên, có một đợt sóng sẽ cao gấp 3 lần như thế, tức là hơn 30 mét", bà Keeling nói.

Thông tin về cơn sóng quái vật lần đầu được nhắc đến từ thế kỷ 13 và mãi tới năm 1995, các nhà khoa học mới ghi nhận được thông tin cụ thể về nó.

Jo Keeling là tác giả cuốn sách về những câu chuyện bí ẩn nhất trên thế giới.
Jo Keeling là tác giả cuốn sách về những câu chuyện bí ẩn nhất trên thế giới.

Columbus từng kể chi tiết về cơn sóng quái vật vào năm 1492. Ông đã chỉ rõ một nơi có sóng quái vật trên biển là ở gần Trinidad. Khu vực này còn được biết đến với tên gọi "Miệng của con rắn".

Đây là nhà của những cơn sóng cực lớn. Colombus đã mô tả về đợt sóng cao hơn cột buồm của con tàu. Đợt sóng này có thể nhấc bổng cả con tàu và thả nó rơi xuống một vùng lõm ở giữa.

Hiện tượng này được ghi nhận vào ngày đầu tiên của năm mới 1995. Một đợt sóng cao 25,6 mét khi đó xuất hiện tại giàn khoan Draupner ở biển Bắc.

Đầu năm nay, tạp chí Yachting World đã đăng tải một bản tin đặc biệt về hiện tượng trên, với lời kể của nhiều thủy thủ.

Không tàu thuyền nào đứng vững trước cơn sóng quái vật

Tàu chở hàng khổng lồ MV Derbyshire cũng từng biến mất bí ẩn vào năm 1980.
Tàu chở hàng khổng lồ MV Derbyshire cũng từng biến mất bí ẩn vào năm 1980.

Theo nhà nghiên cứu Keeling, hiện, chưa một con tàu nào được thiết kế để có thể chống đỡ được sức mạnh từ cơn sóng quái vật.

"Sóng quái vật có sức mạnh 100 tấn/m2, trong khi con tàu mạnh nhất mà mà chúng ta đóng chỉ có thể chống đỡ được sức mạnh 15 tấn (sẽ không bị tổn hại gì) và 30 tấn (có bị hư hại). Mức 100 tấn sẽ xé nát con tàu làm đôi”, bà Keeling nói.

Bà Keeling cho rằng, cơn sóng quái vật có thể là nguyên nhân dẫn tới hàng loạt vụ tàu bè biến mất bí ẩn, gồm cả siêu tàu chở hàng MV Derbyshire mang cờ Anh. Con tàu có trọng tải 169.000 tấn chìm ở ngoài khơi Nhật năm 1980, làm 44 người thiệt mạng.

Con tàu khi đó mới hoạt động được vỏn vẹn 4 năm và là mẫu tàu chở hàng Anh lớn nhất ở thời điểm đó. Lý do đắm tàu cho đến nay vẫn còn là bí ẩn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Sau năm 1954, ngoài Khu Dân Sinh bán buôn đủ loại mặt hàng thượng vàng hạ cám ở gần Cầu Muối, người tuổi trung niên trở lên chắc hẳn còn nhớ khu Chợ Cũ quanh đường Tôn Thất Đạm
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:02 CH
Mỗi năm hai lần, những phi công Hoa Kỳ tại căn cứ không quân Andrew của Maryland lại đón một đôi bé trai, bé gái “gia nhập” binh chủng của mình. Một ngày. Với quân phục, mũ bay thật sự của binh chủng
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều trẻ em ở các trường mẫu giáo, khi đi học đều phải học đủ những môn như tiếng Anh, toán học, học đọc, vẽ tranh, khiêu vũ…
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Dịp lễ hội Noel tại Sài Gòn trước 1975 đã được nhiều nhà nhiếp ảnh người Mỹ ghi lại. Những hình ảnh giản dị diễn tả không khí vui tươi, nhộp nhịp của Sài Gòn thời bấy giờ.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Làng nổi trên đảo cỏ: Người dân bộ tộc tiền Inca là Uru suốt mấy ngàn năm qua vẫn sống trên 42 hòn đảo nổi Uros thuộc vùng hồ Titicaca Puno trên biên giới hai nước Peru và Bolivia. Đảo nổi Uros được kết
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20175:40 CH
Vì tính chất gấp rút, CĐNVTD/VIC đã ra thông báo "khẩn" trước ngày giờ biểu tình chưa đầy 10 giờ đồng hồ - Biểu tình lên tiếng phản đối đêm văn hoá Hương Sắc Mùa Xuân do các nghệ sỹ nhà hát nghệ thuật Đương Đạ
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Nhiều người vẫn quả quyết bộ lông của gấu Bắc cực có màu trắng hoặc vàng nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải vậy.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Tam cung lục viện của các triều đại Trung Hoa xưa, có hàng ngàn, hàng vạn nữ nhân xinh đẹp nhưng họ lại duy chỉ có một người chồng duy nhất, chính là Hoàng đế.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Mời các bạn xem qua vài bức ảnh hiếm của lịch sử thế giới, ghi lại những khoảnh khắc có một không hai của thế kỉ trước.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Bởi giống như trong các bộ phim, cuộc sống bình yên của chúng ta có thể bị đảo lộn chỉ trong phút chốc. Vì thế bạn cần bỏ túi những bí kíp sau để có thể tự cứu chính mình.