thế giới ‘gái bán hoa’ ở Singapore

Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20179:00 CH(Xem: 2494)
thế giới ‘gái bán hoa’ ở Singapore

Mỗi cô gái đưa ra những mức giá khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ mà họ cung cấp. "Có thể chỉ 10 SGD nếu đơn thuần là 'dùng tay', cho đến 1.000 SGD với dịch vụ massage từ A đến Z".

Vén màn thế giới ‘gái bán hoa’ ở Singapore
ảnh minh họa

Hầu như tối nào cũng vậy, Lisa Jaafar ra phố đèn đỏ Geylang, đứng trên vỉa hè để mời chào những người đàn ông đi qua "vui vẻ" với giá 50 SGD (khoảng 37 USD) cho dịch vụ 30 phút. Cách đây 5 năm, cô có thể kiếm được hơn 200 SGD trong 5 tiếng, sau đó về nhà nơi 2 đứa con đang đợi mẹ.

Khi đó, cô làm việc 5 ngày một tuần và có thể kiếm khoảng 4.000 SGD mỗi tháng, không phải đóng thuế. Song giờ đây, cô cho biết khách càng ngày càng ít hơn.

Dù vậy, điều này gần như chắc chắn không phải là sự phản ánh tình trạng kinh tế đảo quốc sư tử. Trái lại, ngành công nghiệp tình dục ở Singapore, nơi cho phép hoạt động mại dâm, đang sôi nổi hơn bao giờ hết bất kể thực tế rằng phần lớn hoạt động liên quan đến ngành nghề lâu đời nhất thế giới này đều bị cấm.

"Sở hữu một nhà chứa, tuyển dụng và kiểm soát gái điếm, quảng cáo dịch vụ tình dục online... tất cả đều bất hợp pháp", Vanessa Ho, giám đốc nhóm hoạt động vì quyền lợi của lao động tình dục Project X, cho hay. Hoạt động mời chào khách mua dâm ở những nơi công cộng cũng bị cấm.

Từ 10 SGD đến 1.000 SGD

Tuy nhiên, những hoạt động trên vẫn diễn ra như thường. Những người hành nghề tự do như Jaafar ra đường kiếm khách, quảng cáo dịch vụ trên mạng và làm việc dưới vỏ bọc những công ty cung cấp gái gọi. Có cả những nơi như Orchard Towers tọa lạc ngay giữa khu mua sắm nhộn nhịp của Singapore. Tòa nhà được biết đến với biệt danh "4 tầng gái điếm" này có nhiều quán bar, câu lạc bộ mà khách du lịch phương Tây và gái bán hoa thường xuyên lui tới.

Alicia, một người Singapore gốc Hoa, là một "cô sinh viên ngọt ngào và dễ thương". Cô nặng 45 kg, cao 1,62 m, da trắng, 650 SGD một đêm, không tính tiền phòng. Tuy nhiên, nếu một khách hàng cảm thấy cô ngây ngô khi tiếp xúc thực tế, anh ta có thể từ chối trong vòng 5 phút và trả phí 50 SGD.

orchardtowers

Tòa nhà Orchard Towers trên đường Orchard, một trong những con phố mua sắm sầm uất nhất Singapore. Ảnh: CBRE.

Giả sử Alicia làm việc 5 ngày một tuần và mỗi đêm đều có khách, cô có thể kiếm được khoảng 13.000 SGD một tháng.

Ho cho biết mỗi cô gái đưa ra những mức giá khác nhau tùy thuộc vào dịch vụ mà họ cung cấp. "Có thể chỉ 10 SGD nếu đơn thuần là ’dùng tay’, cho đến 1.000 SGD với dịch vụ massage từ A đến Z", Ho nói.

Scarlet, một sinh viên 21 tuổi vào nghề cách đây 3 năm, giải thích về khía cạnh luật pháp và thực tế của nghề. "Nếu một lao động tình dục không thuộc bất kỳ công ty nào, cô ấy sẽ có được 100% số tiền từ khách", cô nói. "Tuy nhiên nếu cô ấy làm việc cho một công ty, họ có thể lấy 20 đến 70% số tiền này. Thậm chí làm tự do như tôi thì phần lớn số tiền tôi kiếm được được dùng cho việc quảng cáo".

’Hàng rào khoanh vùng’

Dù Singapore không làm quá chặt việc kiểm soát hoạt động mại dâm, chính phủ vẫn nhiều lần xử lý mạnh tay. Hồi tháng 5, Roderic Chen Hao Ren, 32 tuổi, bị tuyên 2 năm tù và phạt 83.000 SGD vì tội mở một "nhà chứa ảo". Đó là một website quảng cáo dịch vụ tình dục với những cô gái có mức giá từ 450 đến 600 SGD một giờ. Anh ta được cho là lấy 40% số tiền những cô gái này kiếm được.

Năm ngoái, Quek Choon Leong, 34 tuổi, bị phạt tù 33 tháng vì điều hành một đường dây gồm 32 gái bán hoa, với sự hỗ trợ của vợ và 10 nhân viên.

singapore_gaidiem_2

Một dãy quán bar ở khu Tanjong Pagar. Ảnh: Getty.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Nội vụ Singapore tháng trước thông báo số cơ sở massage trái phép ở Singapore đã tăng 40% từ năm 2013 đến năm 2016. Những cơ sở này thường được dựng lên làm vỏ bọc cho các hoạt động đồi trụy.

Kết luận của Bộ Nội vụ đã dẫn đến sự ra đời của luật mới về thành lập cơ sở massage nhằm tăng cường trấn áp với các chủ cơ sở vi phạm với số tiền phạt tăng gấp 10 lần lên mức 10.000 SGD và án tù lên đến 2 năm. Một trường hợp vừa được xử theo luật mới.

Trong một nỗ lực nhằm điều chỉnh hoạt động mại dâm, Singapore cho phép các nhà chứa có giấy phép được hoạt động ở những khu vực được quy định riêng. Quá trình cấp phép, do cảnh sát quản lý, tồn tại nhiều góc khuất và số lượng nhà chứa được cấp phép không được công khai.

Ho nói rằng việc này là một phần trong chiến lược "hàng rào khoanh vùng" của cảnh sát để kiểm soát hoạt động mại dâm. "Xóa bỏ mại dâm vốn luôn là chuyện phí công vô ích", cô nói. "Điều quan trọng hơn là lập ra những khu vực riêng cho hoạt động này".

Cô ước tính số nhà chứa được cấp phép vào khoảng 80 đến 90, theo danh sách liệt kê trên website Sammy Boy, nơi khách hàng chia sẻ thông tin giá cả và chất lượng dịch vụ của những cô gái.

Những cô gái làm việc trong những nhà chứa này cũng cần phải có giấy phép hành nghề do cảnh sát cấp. Họ được cấp một tấm thẻ màu vàng trên đó có tên và ảnh, cũng như kết quả các cuộc kiểm tra định kỳ về HIV và các bệnh tình dục khác mà họ bắt buộc phải thực hiện.

Theo những người phản đối, việc cấp phép nhà chứa gây ra tranh cãi vì chúng được mở tại các khu vực được gọi là khu đèn đỏ, nơi luật cấm hoạt động "dắt gái" không được thực thi. Những khu vực này bao gồm quận Geylang, đường Keong Saik, quảng trường Flanders và đường Desker.

singapore_gaidiem_1

Geylang được xem là khu đèn đỏ hợp pháp nổi tiếng nhất Singapore. Ảnh: Getty.

Họ cho rằng những nhà chứa này hoạt động trái với Hiến chương Phụ nữ, một luật được thông qua vào năm 1961 tại Singapore cấm việc cố ý sống dựa vào "hoàn toàn hoặc một phần thu nhập từ việc hành nghề mại dâm của người khác", và phạt tù đến 5 năm, phạt tiền không quá 10.000 SGD đối với những người vi phạm.

"Đó không chỉ là vùng xám. Đó là thách thức với thượng tôn pháp luật", Ho nói.

Người mua vui chuyên nghiệp

Hong Kong, một nơi khác ở châu Á hợp pháp hóa mại dâm, cũng cấm việc dụ dỗ, bắt ép hoặc trợ giúp ai đó trở thành gái mại dâm cũng như sống dựa vào thu nhập của một người hành nghề này. Tuy nhiên, không có nhà chứa nào được cấp phép ở Hong Kong, cũng không có khu đèn đỏ nào được quy hoạch riêng. Wan Chai, từ lâu được xem là khu đèn đỏ một cách không chính thức tại Hong Kong với nhiều quán bar, sàn disco quen thuộc với khách phương Tây, trong khi khu Mong Kok phổ biến với dân địa phương hơn với những nhà thổ bất hợp pháp cũng như những cô gái đứng đường ở đây.

Năm 2016, một nghị sĩ đề nghị thành lập một khu đèn đỏ hợp pháp tại Hong Kong để kiểm soát hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị bác bỏ vì việc lập một khu đèn đỏ chính thức đồng nghĩa với chính quyền đặc khu hành chính này phải thay đổi nhiều chính sách về vấn đề.

Tôi không chỉ là một gái điếm. Tôi thực sự là một người mua vui chuyên nghiệp cho đàn ông tại Singapore.

Lisa Jaafar, gái mại dâm

Không giống Singapore, Hong Kong không cấm việc quảng cáo dịch vụ tình dục online cho phép khách hàng đặt lịch hẹn trước. Những cô gái lách luật về nhà chứa bằng cách phục vụ khách hàng trong những "nhà chứa chỉ có một phụ nữ" mà họ có thể nói đó là căn hộ của họ.

Bất chấp sự tồn tại của những nhà chứa hợp pháp ở Singapore, nhiều phụ nữ vẫn chọn cách hành nghề bất hợp pháp, bao gồm việc hoạt động trong rất nhiều nhà chứa không được cấp phép. Báo Straits Times cho hay một số thậm chí còn bị phát hiện hành nghề trong những khu nhà ở xã hội.

Nhà hoạt động Ho nói rằng nhu cầu về gái mại dâm ở Singapore hiện hữu một cách rõ ràng và phụ nữ từ nhiều nước lân cận vẫn hàng ngày đổ xô đến đây. Nhóm Project X cho biết có rất nhiều lao động tình dục chỉ làm việc thời vụ, nên khó để ước tính số lượng đầy đủ. Cách đây 2 năm, cảnh sát bắt hơn 5.000 lao động tình dục không giấy phép, phần lớn là phụ nữ đến Singapore với visa du lịch.

singapore_gaidiem_3_1

Lối vào một tòa nhà trên đường Orchard, nơi tập trung đông gái mại dâm ngoại quốc ở Singapore. Ảnh: Getty.

Jaafar chưa tốt nghiệp tiểu học và vì vậy không có nhiều cơ hội nghề nghiệp. "Nhân viên trị liệu hậu sản, tiếp thị qua điện thoại, công nhân nhà máy, thu ngân, trợ lý cửa hàng", cô trả lời khi được hỏi về những công việc trước đây. Cô trở thành gái mại dâm 12 năm trước vì cần phải kiếm tiền nuôi con sau khi ly hôn.

"Đây rõ ràng không phải công việc dễ dàng, nhưng họ mắc kẹt trong một tình thế rất khó khăn", Nicholas Harrigan, một nhà xã hội học tại Đại học Quản lý Singapore, nói. "Tôi muốn nói rằng điều đúng đắn là xem chúng ta có thể làm gì để công việc của họ an toàn hơn và bớt bấp bênh hơn".

Ông Harrigan nói rằng những cô gái bán hoa cần phải được làm công việc của họ một cách an toàn, không bị quấy rối, không bị hạ nhục.

Sau tất cả, Jaafar nói: "Tôi không chỉ là một gái điếm. Tôi thực sự là một người mua vui chuyên nghiệp cho đàn ông tại Singapore"
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20183:00 SA
Bụng mang dạ chửa mà họ vẫn phải vượt quãng đường dài phủ đầy băng tuyết bằng chính đôi chân của mình mới đến được nơi sinh con
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20187:00 CH
Kỳ vọng xây dựng một xã hội khá giả, phục hưng dân tộc của ông Tập Cận Bình đang đứng trước nhiều thách thức mà phần lớn xuất phát từ trong lòng xã hội Trung Quốc.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20183:00 CH
Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (tên chính thức là Vương cung Thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận tại TPHCM. Được khởi công lần đầu tiên vào 1876
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20186:43 SA
Cuốn "Lửa và Giận giữ: Bên trong Tòa Bạch Ốc" do nhà bình luận chính trị nổi tiếng Michael Wolff viết, dự kiến ra mắt vào thứ Ba 9/1 nhưng việc xuất bản đã xong trước hôm thứ Sáu 5/1 và hiện đang được bán.
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:00 SA
Con quái thú hoảng sợ và chạy một mạch về hang ổ. Hóa ra, Nian có ba nỗi sợ lớn là màu đỏ, lửa và tiếng ồn.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 201810:00 CH
Cô Hicks bắt đầu quen biết nhà Trump vào năm 2012 khi cô đang làm cho công ty quan hệ công chúng Hiltzik Strategies, là đối tác của chuỗi thời trang Ivanka Trump. Con gái cả ông Trump sau đó mời cô về làm việc và cô dần trở thành m
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20189:00 CH
Nhật Bản từng là cường quốc tàu sân bay và đang tìm cách quay trở lại sân chơi này để đối phó với sức mạnh hải quân không ngừng cải thiện của Trung Quốc.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20185:00 CH
) Trong những tháng mùa đông, mặt trời chỉ chiếu sáng 3 tiếng, còn lại là thời gian của mùa đông ngự trị.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20183:00 CH
Một cơn bão đợt Giáng sinh đã trút lượng kỷ lục tuyết xuống thành phố Erie, bang Pennsylvania, nước Mỹ và các khu vực xung quanh. Nhà cửa, ô tô và cây cối bị chôn vùi dưới lớp tuyết dày tới 1,3m.
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20185:00 SA
Các nhà khoa học chứng thực sự tồn tại của linh hồn nhờ theo dõi sự biến đổi của hào quang trên cơ thể người trước và sau khi chết.