Loài động vật nào 'không sợ ai', kể cả báo, rắn độc?

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Một 20188:00 CH(Xem: 4219)
  • Tác giả :
Loài động vật nào 'không sợ ai', kể cả báo, rắn độc?

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu khả năng đặc biệt của loài này nhằm tìm ra chất chống nọc rắn mới có nguồn gốc tự nhiên.

Theo National Geographic, loài động vật 'không sợ trời không sợ đất'' trên chính là lửng mật (tên khoa học Mellivora capensis) - một loài động vật có vú thuộc họ chồn.

Đây là loài bản địa ở châu Phi, Tây Nam Á, và Ấn Độ. Nó chủ yếu ăn côn trùng, rắn rết, rùa, nhưng món khoái khẩu nhất của nó là mật ong, vì thế mới có cái tên lửng mật ong (honey badger).

Nó khá thông minh, biết lần theo những con chim lấy mật để tìm ra vị trí tổ ong và ranh ma đến mức dám trộm con mồi của báo hoa mai (leopard) giấu trên cây cao.

Lửng trưởng thành có chiều cao đến vai 28cm, chiều dài cơ thể 50-77cm, phần đuôi dài 30cm. Con đực nặng từ 9-16kg, còn con cái nhỏ hơn, nặng từ 5-10kg.

Lửng mật có lớp da rất dày và chắc. Vũ khí tự vệ rất hiệu quả của nó là bộ móng vuốt dài và hàm răng sắc nhọn cực khỏe.

Hơn nữa, với bản tính hung dữ và liều lĩnh, lửng mật dám đối đối đầu với những loài thú săn mồi to xác hơn nó. Thuộc họ chồn nên lửng mật có thể phát ra mùi hôi cực kỳ khó chịu làm đối phương ngột ngạt, đó là một dạng phòng vệ xua đuổi kẻ thù.

Đặc biệt nhất, chúng có khả năng đề kháng nọc độc. Các nhà làm phim về thế giới động vật đã chứng kiến cảnh lửng mật bị rắn hổ lục và rắn lục phì (hai loại rắn có nọc độc nhất) cắn làm nó lịm đi, tưởng chết. Tuy nhiên, chỉ 2 giờ sau, lửng mật tỉnh dậy và vẫn khỏe mạnh.

7882

Lửng mẹ đang tha con - Ảnh: National Geographic

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn