Wall Street đã "nhầm" khi loan tin Hoa Kỳ mời Trung Quốc trở lại bàn đàm phán về mậu dịch.

Thứ Sáu, 14 Tháng Chín 20185:56 SA(Xem: 2710)
Wall Street đã "nhầm" khi loan tin Hoa Kỳ mời Trung Quốc trở lại bàn đàm phán về mậu dịch.
mediaTrung Quốc và Hoa Kỳ, hai cường quốc kinh tế thế giới đang lao vào cuộc chiến thương mại.REUTERS/Jason Lee

Tại Nhà Trắng, Donald Trump trên mạng Twitter ngày 13/09/2018 bác bỏ tin của báo tài chính Wall Street. Tờ báo này trích dẫn lời bộ trưởng Tài Chính Steve Mnuchin cho biết Hoa Kỳ mời Trung Quốc trở lại bàn đàm phán về mậu dịch.

Nhưng nguyên thủ Mỹ khẳng định vẫn duy trì đường lối cứng rắn với Bắc Kinh trên hồ sơ này. Ông Trump bồi thêm : Wall Street đã "nhầm" khi loan tin nói trên. Mỹ "không chịu áp lực để phải đàm phán với Trung Quốc mà chính Trung Quốc mới đang chịu sức ép trên vấn đề này (…)"

Trong khi đó, thống kê của Bắc Kinh được công bố ngày 14/09/2018 cho thấy đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm 2018 tăng chậm hơn so với năm 2017, đạt 5,3 % và đây là mức thấp nhất từ nhiều năm qua. Phải chăng kinh tế Trung Quốc bắt đầu mệt mỏi vì chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ ?

Chuyên gia Julian Evans Pritchard thuộc cơ quan tư vấn Capital Economics đánh giá "tăng trưởng của Trung Quốc có khuynh hướng đi xuống". Ngân hàng Namura của Nhật cũng nói đến hiện tượng "hụt hơi" của kinh tế Trung Quốc và lo ngại tình hình có thể "còn xấu thêm".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn