Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?

Thứ Bảy, 04 Tháng Tám 20189:00 SA(Xem: 5608)
Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?

Chắc hẳn đa số chúng ta đều biết rằng phi hành gia Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là ai quay/chụp lại những thước phim, bức ảnh ghi nhận Armstrong đặt chân lên mặt trăng?

Nhờ có Quora, chúng ta đã có câu trả lời.

Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng? - Ảnh 1.

Hình ảnh Neil Armstrong bước xuống thang, đặt dấu chân đầu tiên của con người lên Mặt Trăng được quay/chụp bởi một camera tự động. Camera TV quét chậm, độ phân giải thấp này được gắn trên hệ thống Modularized Equipment Stowage Assembly (MESA). MESA từ từ đưa camera dọc theo thang trong khi Armstrong bước từng bước và cuối cùng đặt chân lên bề mặt Mặt Trăng.

Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng? - Ảnh 2.

Ảnh trên cho thấy MESA được triển khai để camera lộn ngược, tay cầm của nó nhô ra ở phía trên, chính giữa bức ảnh và ống kính quay ra xa. Dưới đây là ảnh cận cảnh chiếc camera ở hướng ngược lại.

Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng? - Ảnh 3.

So với ngày nay, đây là một chiếc camera cồng kềnh nhưng ở thời điểm đó nó là một thành tựu đột phá của công nghệ, nhỏ hơn vài lần so với các máy quay truyền hình thương mại thông thường. Sau đó, những hình ảnh mà camera này quay/chụp sẽ được truyền về trái đất theo một định dạng đặc biệt và được quay lần thứ hai bởi một camera độ nhạy cao do NASA cung cấp để có thể phát trên hàng chục định dạng khác nhau ở khắp nơi trên thế giới.

Toàn bộ hệ thống camera này vô cùng thô sơ và rất đắt tiền nhưng ở thời điểm đó đây là cách duy nhất để có thể ghi lại khoảnh khắc lịch sử này.

Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng? - Ảnh 4.

Bức ảnh như bạn thấy ở trên và các bức ảnh tương tự thì sao?

Trong ảnh là Buzz Aldrin, người thứ hai đặt chân lên Mặt Trăng, sau Neil Armstrong một chút. Bức ảnh này được chính Armstrong chụp bằng camera film medium format Hasselblad 70 mm. Những chiếc camera này được sửa đổi để có thể gắn trên ngực phi hành gia. Cho đến tận ngày nay, đây vẫn là một trong những chiếc camera tốt nhất từng được sản xuất.

Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng? - Ảnh 5.

Neil Armstrong với camera Hasselblad 70 mm gắn trên ngực

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn