Xe bay cất hạ cánh thẳng đứng sắp bán ra năm sau

Thứ Bảy, 28 Tháng Bảy 20183:00 SA(Xem: 4846)
Xe bay cất hạ cánh thẳng đứng sắp bán ra năm sau
VNEFlyingcar-1532271860-5049-1532271869_500x300

Mẫu xe Transition của công ty Terrafugia có thể hạ cánh xuống đường cao tốc và chuyển sang chế độ lái để chạy trên đường.

xe-bay-cat-ha-canh-thang-dung-sap-ban-ra-nam-sau-1532271477_500x300

Xe bay cất hạ cánh thẳng đứng sắp bán ra năm sau


Chuyến bay đầu tiên của xe bay Transition. Video: Terrafugia.


Mẫu xe bay Transition của công ty khởi nghiệp Terrafugia do tập đoàn Volvo sở hữu sắp có mặt trên thị trường năm 2019, Digital Trends hôm 19/7 đưa tin. Mẫu xe điện hybrid đã được phát triển suốt vài năm qua, nhưng hiện nay sắp đến tay khách hàng. Theo Terrafugia, những chiếc xe xuất xưởng đầu tiên sẽ được bán ra năm sau.

Công ty cũng hiện đại hóa nội thất xe hai chỗ ngồi, hệ thống an toàn, môtơ và thiết bị bay. "Việc phát triển công nghệ mới này cho phép chúng tôi thử nghiệm vài cơ cấu khác nhau và tạo ra nhiều cải tiến trong quy trình", Chris Jaran, giám đốc điều hành Terrafugia, cho biết. "Chúng tôi đang ở giai đoạn quan trọng, trong đó chúng tôi có thể áp dụng các đặc trưng thiết kế tốt nhất dựa vào nhiều năm bay và lái thử. Điều này sẽ cải thiện hoạt động, tính an toàn và thẩm mỹ, mang đến trải nghiệm bay và lái tối ưu".

Các cải tiến bao gồm môtơ điện hybrid, bộ ghế nâng cấp, khoang hành lý rộng hơn, đai an toàn, túi khí, camera quan sát phía sau và hệ thống dù mới, cùng chế độ "tăng cường", cung cấp thêm lực đẩy khi bay. Môtơ điện hybrid gồm động cơ đốt trong truyền thống và bộ pin lithium phosphate an toàn hơn nhiều so với các loại pin lithium khác, theo Terrafugia. Công ty chưa tiết lộ giá bán hoặc thời điểm bán ra Transition.

Transition có thể bay ở tốc độ lên tới 160 km/h trong khi ở chế độ bay, mẫu xe có thể bay ở độ cao 3.048 mét. Khách hàng sẽ cần có bằng phi công để điều khiển Transition.

Terrafugia mô tả Transition như một phương tiện hữu ích để phi công hạ cánh ở những sân bay nhỏ và lái về nhà, hoặc đáp xuống đường cao tốc, chuyển thành chế độ lái và chạy trên đường, theo Digital Trends. Mục đích sử dụng trên khiến Transition khác với các mẫu xe bay khác do Uber, Kitty Hawk, BMW phát triển.

Xe bay cất hạ cánh thẳng đứng sắp bán ra năm sau


Mô phỏng hoạt động của xe bay TF-X. Video: Terrafugia.

Terrafugia đang phát triển vài mẫu xe, trong đó có mẫu xe bay TF-X với thiết kế cánh gập và hai môtơ điện gắn ở cuối mỗi cánh. Mẫu xe TF-X 4 chỗ sẽ vận hành bán tự động và sử dụng hệ thống điều khiển qua máy vi tính. Hành khách chỉ cần gõ điểm đến trước khi cất cánh. TF-X có thể tự động tránh máy bay khác, thời tiết xấu và vùng cấm hoặc hạn chế bay.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn