NƠI THỀM SINH HOÁ. - CAO MỴ NHÂN

Thứ Bảy, 01 Tháng Sáu 20198:00 SA(Xem: 5968)
NƠI THỀM SINH HOÁ. - CAO MỴ NHÂN
             636949475521175025zza
NƠI THỀM SINH HOÁ.  -  CAO MỴ NHÂN 
 
Buổi chiều nghe tin Tư Lệnh
Đã rơi vào bệnh trầm kha
Nhớ thời dọc ngang trời biển
Từ Trường Sơn tới Hoàng Sa
 
Tư Lệnh thường ngồi yên lặng
Trầm ngâm ngó mãi bản đồ
Máy truyền tin vang cõi vắng
Chuyển về A Lưới, A Shau
 
Trực thăng chờ ngoài sân cỏ
Tư Lệnh nón sắt, bidong
Điếu thuốc trên tay vẫn đỏ
Chiến hào xẻ dọc miền Trung
 
Bay từ Gio Linh, Bến Hải
Bay vô Sông Vệ, Sa Huỳnh
Bay theo Thu Bồn lên ải
Duy Xuyên, Đá Dựng, Dùi Chiêng
 
Chiến hữu Quân Khu tươi tỉnh
Một ngày diện kiến Tướng Quân
Huynh đệ chi binh ổn định 
Bây giờ chuyện đã trăm năm
 
Người đi hay người ở lại
Cũng tuỳ gió nổi mây tan
Trị, Thiên , rồi Nam, Tín , Ngãi
Địa đầu giới tuyến mênh mang
 
Mai đây quê hương quang phục
Bốn vùng chiến thuật ngậm ngùi
Nắng vàng vãi trên vựa thóc 
Miền Nam thương nhớ người ơi...

 

       CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 03 Tháng Sáu 20195:37 CH
Khách
Không dám , không dám nhận hai chữ chỉ giáo đâu ạ . Xin gởi lại anh , tôi chỉ lên tiếng " phản biện " khi thấy việc bất bình , không đúng _ theo kiến thức của cá nhân tôi _ Phần anh cũng vậy , nếu thấy gì sai , không đúng , anh cứ thẳng thắn phê bình . Hay , dở , là ở cách tiếp thu và sửa chữa mà thôi . Cám ơn những lời văn vẻ của anh .
Chuyện thứ lỗi về cái tên , đây không phải tên đâu , tạm coi nó là nickname , tên thì đã viết hoa , mà viết thường thì hẳn anh đoán ra nó là chữ gì rồi . Ha ..ha ...!!!
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 20198:16 CH
Khách
Đa tạ sư huynh Trần Trường chỉ giáo. Thơ Cao Mỵ Nhân mang nhiều hoài niệm về ngày xa xưa đẹp và chuẩn mực, đôi khi mang sắc thái cao ngạo của người chiến binh VNCH báo vệ an bình xử sở dù phải lưu vong, không như xã hội VN bây giờ. Thân hữu không thích thơ cũng nên đọc để nhìn ra nét đẹp của nhà thơ. (Xin bác T.T thứ lỗi nếu bỏ dấu tên Bác không đúng).
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 20195:06 CH
Khách
Nguoi Tau goi cac ong tuong la tuong quan. Trong truyen Tieu Ngao Giang Ho, Lenh Ho Xung lay ao quan mot vi quan trieu dinh roi gia lam vien tuong cuu cac su co. Cac su co nay khong biet Lenh Ho Xung la ai nen goi Lenh Ho Xung la tuong quan, khong co nghia la vo chong.
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 20193:52 CH
Khách
Chữ Việt rất thâm thúy , vì thâm thúy nên dễ " hiểu lầm " ; nhật là khi ai đó viết mà không bỏ dấu, chẳng hạn : ÔNG TƯỚNG KÉO QUÂN XUỐNG ,viết không có dấu , người đọc phải suy nghĩ nhiều , diễn giải sao cho thích hợp với câu văn , tuy nhiên vẫn làm nhức đầu người đọc .
Câu trên nếu không được bỏ dấu , người ta có thể đọc ra : ÔNG TƯỚNG KÉO QUẦN XUỐNG , tức là mang hình ảnh không đẹp , không nhã nhặn ... cho ông tướng . Trong tiếng Việt chữ tướng là một chữ trang trọng , một cấp bậc cao , một vị trí được nể vì ....

Vì vậy người vợ giỏi giang còn được gọi là nội tướng .Các anh hùng liệt nữ đều được xưng tụng tướng quân , tướng quân Phạm ngũ Lão , vị tướng quân Trần hưng Đạo , nhị vị tướng quân Hai Bà Trưng ....
Đôi khi vợ nịnh chồng , gọi chồng mình là tướng quân hoặc ông tướng nhà tôi .... Còn chuyện trăm năm hàm ý không như " chuyện đã trăm năm " trong câu thơ . Chuyện đã trăm năm mang ý nghĩa đã qua đi , đã mai một , không còn nữa , một đời người đã qua .... chứ không phải là chuyện trăm năm , vì chuyện trăm năm chỉ mang tính dài lâu , tính bền vững , như chuyện vợ chồng đầu bạc răng long .

Đọc comment của Thomas làm nhớ lại bài report của ông Muller : Hiểu sao cũng được . Ai thích TT Trump thì ông ta vô tội vì không đủ bằng chứng luận tội . Ai ở phe Dân chủ thì ... cứ việc tiếp tục impeachment . Tuy nhiên ở cương vị của ông Muller thì ông không thể kết tội !!!
Bảo ông ta ra trước quốc hội trình bày .... thì không bao giờ vì có ra ông cũng chẳng biết nói gì , tất cả ông đã trình bày trong bản report ... dài gần hai năm trời rồi .

Ai hiểu sao thì hiểu , nghĩ tốt cho TT của mình thì nó tốt . Nghĩ xấu cho TT mình thì nó xấu . Riêng tôi về bài thơ trên chữ tướng quân và chữ trăm năm rất chuẩn mực , chẳng có gì để hiểu lầm hay gây hiểu lầm .... trừ trường hợp cố tình !!!!
Chủ Nhật, 02 Tháng Sáu 201912:14 SA
Khách
Mặc dù hâm mộ Tướng Ngô Quang Trưởng không như các vị tướng lãnh vị quốc vong thân, nhưng vẫn quí trọng ông là cấp chỉ huy trong huynh đệ chi binh, lại được thi sĩ Cao Mỵ Nhân thương niệm bằng bài thơ hay. Chỉ hơi phân vân hai chữ Tướng quân và trăm năm trong 4 câu thơ ở đoạn 5 có làm hiểu lầm không? vì ngày xưa phụ nữ quí tộc gọi phu quân mình bằng chữ này để tỏ lòng kính trọng, và duyên nợ là chuyện trăm năm. Rất mong đại tỉ thứ lỗi cho nếu như hiểu sai lời thơ. Kính
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo