ĐỂ RỒI KHÔNG GẶP NỮA - CAO MỴ NHÂN

Thứ Năm, 27 Tháng Chín 20186:00 SA(Xem: 5756)
ĐỂ RỒI KHÔNG GẶP NỮA - CAO MỴ NHÂN
    636735098348965108zzzzzzzzzzzzz

  ĐỂ RỒI KHÔNG GẶP NỮA   -   CAO MỴ NHÂN

"Để rồi không gặp nữa" là câu kinh nhật tụng mà tôi thuộc lòng từ mấy chục năm nay, bởi vì cái "đạo tràng" tri kỷ gần xa vô tình nghe được lời kinh vừa thanh thoát vừa bi thương ấy sẽ băn khoăn và bâng khuâng lắm. 

 

Số là hơn một dịp tranh luận với bạn bè gồm đủ phe phái âm dương, tôi đã rất thấm điều thân ái của giáo sư triết học đông phương Osho, ông ấy đương đại  

(sinh năm 1931) thì hẳn là cập nhật hoá tư tưởng tây phương rồi, Osho bảo:

(đại khái thôi) Tình yêu phải là gì quý giá nhất, nên, nếu ta yêu ai, mà rồi người yêu của ta đó bỗng dưng yêu người khác, không yêu ta nữa, thì ta hãy nhường người yêu của ta cho người khác đó. 

Nghe ra nào có khó hiểu gì, chỉ nghĩa là nhân vật "ta" đã thoái trào rồi, người yêu ta chỉ muốn được yêu người khác, thì nếu ta thực sự muốn cho ngươi yêu ta vừa ý, sung sướng, ta hãy để người yêu ta tự do.

 

Ôi lòng vòng Triết học làm chi cho thêm huyễn sự, hãy bàn ra tán vào kiểu dân gian cho mau. Rằng thôi biết chắc đối tượng không yêu mình nữa, hãy đóng vai quân tử Tàu, à quên, quân tử Ấn, vì Osho là người Ấn Độ, là nhường ngay người thân yêu của mình cho ai đó ...cho rồi. 

Quý vị sẽ bảo sao khùng thế, đang là vợ chồng, người yêu, người tình mà lại nhường cho người khác là nghĩa làm sao ? 

Osho nói ở một khía cạnh nào đó, có vẻ đúng, vì nếu có giữ người mà tâm hồn bạn ta cứ đi vắng, thì thà  ... chết đi còn hơn. 

 

 

Ông xã tôi trước 30-4-1975, thường rung đùi độc ẩm ...bia  tuý luý, đã buột miệng  ...lý sự đời:  --  M. ơi,  thực ra 100 người ở đời, thì chỉ có 10 người yêu như thần thánh, 10 người thứ hai thì yêu với đương gì cho mất thì giờ, 80 người còn lại là đệ tử của Osho trong mỗi hoàn cảnh khác nhau. 

Thành ra có lẽ trên đời chỉ có tình "thích", và thích thường là giai đoạn lâu mau  ...ví như thích đồng hồ, thích vòng Cẩm thạch, thích lên núi, thích xuống biển. ...vv ... 

Vậy thì bạn đời, bạn lòng ta thích chi đó, thích ai đây, họ sẽ tự không thích nữa trong tương lai.

Triết gia Osho kết luận: đừng tìm tự do nơi người khác, mà cá nhân mình chính là tự do đó. 

 

Thế nên, lỡ thân nhân mình hay chính mình có tình trạng tình "thích", lập tức  phải kêu gọi tự đáy lòng điều thủy chung. Nghe có vẻ trái ngược Osho, song lại rất đúng, vì thủy là bắt đầu, chung là kết thúc . .. Phải tự biết lúc nào bắt đầu và khi nào kết thúc, đó chính là câu: "Để rồi không gặp nữa" mà tôi hay mách nước cờ bí cho đệ tử của giáo sư Osho.   

 

           CAO MỴ NHÂN (HNPD)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo