Chuyện UKraine : Xe tăng và Chú cuội ? – Trần Lý

Thứ Ba, 21 Tháng Hai 20234:37 CH(Xem: 2238)
Chuyện UKraine : Xe tăng và Chú cuội ? – Trần Lý

Trần Lý

    Nhiều vị thân hữu trách Trần Lý dùng danh từ ‘đánh cuội‘  trong cuộc Chiến tranh Ukraine, khi đang đánh nhau thật, Quân và dân Ukraine hy sinh, Thành phố bị tàn phá, dân phải di tàn cả triệu người chạy đi lánh nạn..(ác mộng chiến tranh VN mà lớp tuổi Trần Lý đã phải trải qua..)

    Trần Lý dùng chữ Cuội chỉ vì “Những kẻ ‘gây chiến tranh’ giấu mặt luôn nêu chiêu bài.. vì lý tưởng, nhân đạo để tính toán cho những lợi tức khổng lồ .. nhờ cuộc chiến ?

 Xin gửi đến Quý vị thân hữu, nhất là các bạn cựu quân nhân “Kỵ binh Phù Đổng VNCH’, chia sẻ nỗi buồn của các chiến binh Ukraine..

  • Xe tăng cho Ukraine ?

   Theo Breaking Defense (Feb 14, 2023)

 Chủ tịch US Joint Chiefs Of Staff ông Mark Milley cho biết : “ Có 22 Quốc gia đã hứa cung cấp các Xe chiến đấu bộ binh cho Ukraine, trong đó có 16 quốc gia xác định gửi cho Kiev ‘Súng pháo binh và đan’ ; 9 quốc gia gửi giúp các Hệ thống phòng không”

  Ông Milley không công bố danh sách 11 quốc gia sẽ cung cấp xe tank  cho Ukraine, nhưng cho biết con số các quốc gia hứa gửi xe Leopard 2 MBT càng ngày càng tăng, hiện gồm Canada, Đan Mạch, Đức, Hòa Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ đào Nha và Tây ban Nha. Ông xác nhận việc Mỹ,Tiệp và Hòa Lan đang tiến hành tân trang các xe tank T-72  (thời Soviet) để chuyển các xe này cho Ukraine.

VkDS3_YyyjKLKRinOXvdryUNXLhOYU2_VLg9Rvo2la8hbli9-hMoPtNtFpTrb7iYOwxmFW98kHmunXNXIXYOX9Q-wHXxDAqahXV60z7Y0bapjQteYCdt6IytWltuz6fU30bJd3VENxiCn6qbGTT1ur8

 Xe Leopard 2.. chừng nào đến tay Ukraine ?

  • Nhắc lại các lời.. hứa ?

  Theo yêu cầu trợ giúp của TT Zelensky..Mỹ , Anh và Đức hứa giúp Ukraine về Xe chiến đấu bộ binh  và xe Tăng. Xe chiến đấu thì có nhưng xe tank thì chưa thấy, còn chờ, chưa có hạn giao xe ?

     Nhắc lại :  Theo CSIS International Security Program

  • Mỹ 31 xe M1A2-SEP.. hy vọng Ukraine sẽ có vào năm 2024
  • Anh 14 Xe Challenger, khó lòng có thêm vì Quân đội Anh.. hết xài loại này ?
  • Đức  Xe Leopard , hy vọng chính của Ukraine và vẫn phải chờ !
  • Thực tế ra sao ?

Defense News (Feb, 10)  có bài Nhận định khá độc đáo  (Xin tóm lược và bổ xung)

                        “ Give Ukraine the tanks it needs, not a ‘petting zoo”

         (Hãy cho UKraine các xe tăng họ cần..Ukraine không phải là Sở thú. nuôi thú ‘cưng)

Những lời hứa, làm tăng tinh thần’ (lên dây cót?) nhưng vấn đề quan trọng ở đây, là Phương Tây dự trù gửi cho UKraine 4 loại xe tăng khác nhau và.. mỗi loại một ít (10-15) xe ! gây khó khăn vô cùng cho việc tiếp vận cùng bảo trì các xe sê nhận!

  Tác giả cho rằng Phương Tây đang xây một Sở thú ‘nuôi thú cưng’ với đủ loại xe mới loại vải chục chiếc ‘một mớ tạp pí lù ‘vừa gây khó khăn và vừa làm giảm khả năng chiến đấu của Ukraine ? Xe tank Mỹ và Anh, quá ít để hành quân hữu hiệu , đòi hỏi việc bảo trì phức tạp..nhưng lại có giá trị..tuyên truyền, chính trị và.. có còn hơn không ?

     Xem lại bài học Thế chiến 2 : Vào giai đoạn cuối, Đức Quốc Xã sử dụng đến 40 loại xe tăng khác nhau, xe diệt tăng, pháo tự hành..mỗi loại một số ít và hầu như không có cơ phận thay thế.. Lực lượng Thiết Giáp Quốc Xã đã.. thua vỉ vấn đề tiếp liệu và sửa chữa các xe bị  trúng đạn, hoặc trục trặc khi hành quân..!

     Hiện nay Quân đội Ukraine  đang sử dụng các xe tank , do khối Soviet thiết kế, kể cả một số lớn họ tịch thu được của quân Nga và thêm các xe còn lại của khối Varsovie tặng (khi Liên bang Soviet giải tán, một số quốc gia dùng thiết bị Nga, đã chuyển sang gia nhập vào NATO như Ba Lan, Tiệp..). Lực lượng Thiết giáp này có tên ‘lóng’ là Frankenfleet, hiện đang chống đỡ các cuộc tấn công của Nga

     Điều ‘không may’ là kế hoạch hiện nay của MỸ và NATO sẽ làm cho Frankenfleet.. tệ hại hơn khi dự định giao cho Ukraine số lượng ‘thật giới hạn’ Challenger 2, Abrams cũ, vài Leopard mới cùng .. nhiều Leopard 1 (đã phế thải).

   Bảo trì xe đã khó, nay còn phải tổ chức thêm các đơn vị chuyên môn, các cơ sở sửa chữa, hệ thống tiếp liệu, tồn trữ đạn,, cho 4 loại xe khác nhau ! (thêm vào các Cơ sở đang có, dành cho Frankenfleet ?)

    Nhắc lại quyết định ‘chính trị’ và quảng cáo của Anh  (buộc Đức thay đổi chính sách), cung cấp 14 xe (số tượng trưng) Challenger II..Con số đủ trang bị một Đại đội thiết giáp  (cấp số Thiết giáp Mỹ). Nhu cầu thực sự của UKraine là 700 xe, để trang bị cho 50 Đại đội! (có nhà quân sự lên tiếng thật đơn giản : ..’thì gửi thêm’ !; nhưng toàn thế giới lại chỉ có.. 450 chiếc ?.

   Tệ hơn là Challenger chỉ xài đạn riêng biệt dùng cho Đại bác 120mm gắn trên xe và không xài được đạn của Leopard và Abrams !

4DBd3Y0Gboyy1rvHzgx-BQX_rNqL6ZKQ__CGGpYDQyxK0zE7RB8EK-59pm78x3tHFb3Nj5BZV-l99NYRC-U-Um9iAK27G23h2IkZ5euu-80YcogW7og7FbjaH0KVzexN3tf1cXkb3eGeZAlqoTnz0OU

 Báo Sun ghi :  Khi Anh quốc.. nổi giận !.. 14 Xe làm cảnh, dành khi duyệt binh ?

   Abrams, số lượng có sẵn dư thừa, khoảng 10 ngàn xe đã được sản xuất. Con số tuy thật nhiều nhưng lại tạo ra một gánh nặng về tiếp liệu. Động cơ của Abrams loại gas-turbine ‘ngốn’ nhiên liệu rất nhiều và cần thời gian bảo trì, khác hẳn với động cơ diesel trong các xe Ukraine đang sử dụng  ( có thể so sánh như một động cơ xe vận tải và một động cơ máy bay phản lực !)

    Một vấn đề ‘quan trọng’ khác cần chú ý là : Các xe Abrams dành cho Ukraine nằm trong Chương trình quân viện UKraine Security Assistance , (một ‘đề nghị’ khác hơn với một quyết định từ thẩm quyền của Tổng thống và kho tồn trữ của Lục quân Mỹ) Vấn đề ‘pháp lý’ này khiến Abrams.. không thể đến với Ukraine trước năm 2024 ! (hứa .. và cuội ?  sẽ có nhưng phải chờ?)

     AP có bản tin về hoạt động của Nhà máy chế tạo xe Abrams tại  Lima (Ohio), Nhà máy của Lục quân Mỹ và do General Dynamics điều hành, đang nhận nhiệm vụ tân trang các xe Abrams hứa gửi cho Ukraine, Nhà máy này cũng đang chế tạo các xe “nâng cấp’ dành cho Ba Lan..

    Giới chức Quốc phòng Mỹ.. vẫn chưa quyết định về ‘loại’ Abrams dành cho Ukraine  (dủ chỉ .. 31 chiếc), rất có thể là loại Abrams cũ do TQLC Mỹ.. phế thải (dù sao cũng phải tân trang)

   Công việc sản xuất hiện nay tại Xưởng Lima là làm theo các đơn đặt hàng đã nhận : khoảng 15-20 xe mỗi tháng !,có thể ‘tăng ca’ khi có nhu cầu , để làm được  33 xe/tháng..

  Xe dành cho Ukraine cũng có thể là các xe mà Lục quân Mỹ đang dùng trong việc huấn luyện,

Rất khó ‘chen’ việc sản xuất xe cho Ukraine’ vào chương trình của Nhà máy ,khi đang cần cung cấp cho Ba Lan 250 xe và Úc 75 xe.. loại mới ! (Muốn chế tạo một xe Abrams từ khởi đầu đến hoàn chỉnh phải mất từ 18 đến 24 tháng, tuy nhiên có thể rút ngắn bằng dùng lại xe phế thải, tháo gỡ hết và xài lại khung-sườn cũ, hàn lại các mảnh thép mới, thay động cơ sang xài diesel..

  (Xưởng đang có 800 công nhân, và được Lục quân ‘tân tiến hóa với 558 triệu đô  trong những năm sắp tới ?)

   Hy vọng tốt nhất khả thi cho UKraine là Xe Leopard 2, loại xe đang được các Quốc gia NATO sử dụng rộng rãi nhất, khoảng 3200 xe đã được sản xuất với nhiều phiên bản khác nhau..Đại bác 120mm gắn trên xe dùng được đạn của Abrams, có sẵn những kho đạn 120 của Mỹ tại Âu châu,tiếp liệu dễ dàng và nhanh chóng.

   Nhưng một vấn đề đang gây trở ngại là Xe Leopard 2 lại rải rác tại 13 quốc gia Âu châu và tại Canada,Singapore, Indonesia..nên trên nguyên tắc còn cần sự đồng thuận của các quốc gia này ? 

   Leopard 2 có thể đến với Ukraine, số lượng nhiều, nhanh chóng và ít trở ngại về tiếp liệu. Hy vọng Ukraine sẽ có 150 xe kịp vào Mùa Xuân ? để có một Chiến đoàn (brigade)   

Vai trò của Pentagone là ‘phối hợp và điều hành’ thuyết phục các quốc gia thân hữu chịu chuyển Leopard 2 cho Ukraine..

    The Defense Post (Feb 16, 2023) cho biết : “ Đức đã sẵn sàng gửi đến Ukraine “một nửa tiểu đoàn Leopard 2″ (khoảng 17 xe), loại mới A6 (trong đó 14 chiếc của Đức và 3 của Bồ đào Nha) Berlin không đồng ý việc Hoà Lan muốn gửi 14 xe, viện dẫn lý do làm suy yếu Lực lượng hỗn hợp Đức-Hòa Lan, trừ bị để sẵn sàng chiến đấu?

      Ba Lan đã sẵn sàng gửi cho Ukraine ‘một tiểu đoàn’ và đang huấn luyện cho quân đội Ukraine sử dụng và bảo trì  xe.. Canada cũng hứa giúp 4 xe, còn Na Uy sẽ gửi 8 xe..

   Dự trù ban đầu, Ukraine sẽ nhận được khoảng 80 xe, trước mùa Xuân (đủ cho 2 Tiểu đoàn) , có thể thành hình..

  Đức cũng đề nghị chuyển giao tiếp cho Ukraine các xe tăng cũ Leopard 1 (đang ở tình trạng phế thải, chờ tái-sinh). Leopard 1, sản xuất từ 1965, và muốn chuyển thì xe cũng phải tân trang (đến 2024! mới có thể xài được), một trở ngại nữa là Leopard 1 được gắn đại bác 105mm,và đạn  bây giờ đang khan hiếm !

SgFbm76tKXybq3bpMl6j9s0tRb_bD-03eyuGW6Rj_zxhAbX28-M3q30G5DOSrXxTKqwOvdtCJPOEXrUX26KXduZkdGrsfXJDVe00BbMZWUGLbor5Lup1mE11pT6owOtMyqwCA9rHvk0yADREnrKNYDA

Ghi thêm :   Mỹ và Hòa Lan cùng chia sẻ chi phí trong việc tân trang 90 xe T-72B của Tiệp để giao các xe này cho Ukraine.. Trước đó Maroc cũng chuyển một số T-72B cho Ukraine (các xe này Maroc mua của Belarus vào 1999-2000). Ba Lan và Slovakia cũng chuyển các T-72 cho Ukraine..Balan không công bố con số chính xác, nhưng vào khoảng 260 xe; Slovakia cho biết là sẽ chuyển 30 xe..

    Khởi đầu cuộc chiến, Lực lượng Thiết giáp Ukraine có khoảng 800 xe T-64 hoạt động được. Sau 11 tháng chiến đấu,Ukraine chỉ còn lại gần ..400 xe. Không như các xe T-72 và T-80,các T-64 do Quân đội Ukraine sản xuất và sử dụng, nên khi hư hỏng là đành phế thải. Nga cũng dùng T64 do Ukraine sản xuất nhưng không dùng trên chiến trường Ukraine,(nên Ukraine không có nguồn bộ phận rời lấy từ chiến lợi phẩm) trong số gần 500 xe tăng Ukraine tịch thu được của Nga  chỉ có 7 chiếc T-64!

A6Dk1aE234Qtjr9QpvlyT04zLhE3WGn5ayw3idQPie8APFDiK1WOVkXiB0hLoIVPHZiLKIN6TvMGtCxfpd6jKwME7vlfxpyGWY8NnhMf2X6HaEIm4i7ng8nca9QGlu_ahmYtKJne69xTVsVkNTFKtdw

 T-72B.. Từ Tiệp sang Ukraine     

   Ukraine cẩn 700 xe để ..phản công , nay sắp có 150 xe ! Như vậy .. đành phòng thủ ? NATO và Mỹ đánh ‘thật’ hay đánh.. cuội !

                                                                                          Trần Lý
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo