Kon Tum cho dựng lại miếu thờ ‘Người Ở Lại Charlie’?

Thứ Bảy, 11 Tháng Hai 20239:18 SA(Xem: 1202)
Kon Tum cho dựng lại miếu thờ ‘Người Ở Lại Charlie’?

KON TUM, Việt Nam (NV) – “Để tránh những điều bàn tán không hay, phía huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, cũng đã cho người đến tu sửa lại [miếu thờ].”

Trang cá nhân của nhạc sĩ Tuấn Khanh hôm 11 Tháng Hai cập nhật diễn biến mới nhất, liên quan đến vụ ngôi miếu thờ “Người Ở Lại Charlie” bị phá hủy.

VN-Kon-Tum-dung-lai-mieu-tho-1
Miếu thờ trên đồi Charlie trong ảnh được cho là chụp hôm 11 Tháng Hai. (Hình: Facebook Khanh Nguyen)

Một tuần trước, nhiều ý kiến trên mạng xã hội bày tỏ sự phẫn nộ trước hình ảnh và video clip cho thấy cảnh một ngôi miếu được cho là thờ Trung Tá Quân Lực VNCH Nguyễn Đình Bảo trên đồi Charlie, nằm tiếp giáp giữa ba huyện Sa Thầy, Đăk Tô và Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, bị đập phá.

Hai căn cứ Charlie và Delta nằm trong tuyến phòng thủ gồm nhiều cứ điểm của Quân Đoàn 2 Quân Lực VNCH ở phía Tây Sông Pôkô và quốc lộ 14, là những mục tiêu bị Cộng Quân tấn công đầu tiên trên đường tiến quân của họ về hướng Tân Cảnh, Dakto và thị xã Kon Tum, một trong ba mặt trận lớn trong Mùa Hè Đỏ Lửa 1972.

Trận đánh quyết định tại Đồi Charlie diễn ra từ ngày 11 đến 14 Tháng Tư, 1972, trong đó Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù (Tiểu Đoàn Song Kiếm Trấn Ải), tử trận, và Thiếu Tá Lê Văn Mễ, tiểu đoàn phó, quyết định rút quân khỏi Charlie.

Sau đó, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sáng tác nhạc phẩm “Người Ở Lại Charlie” để vinh danh Trung Tá Nguyễn Đình Bảo là người anh hùng trong cuộc chiến.

Trong bài đăng, nhạc sĩ Tuấn Khanh dẫn nguồn một người ẩn danh sống ở thành phố Pleiku “kiên trì theo dõi sự việc,” cho biết là phía chính quyền huyện Sa Thầy đã cho người lên tìm hiểu và nói rằng vụ miếu thờ bị phá hủy là do “xe chở [cây] keo của dân quệt vào.”

“Bức hình đăng được gửi đi từ những người biết được việc phục dựng hoàn tất. Tuy huy hiệu của Lữ Đoàn Dù và tiêu ngữ ‘vị Quốc Vong Thân’ thì không còn, nhưng hương khói đã lại được thắp lên. Dẫu sao đây cũng là một điều đáng mừng, vì nơi này sẽ lại tiếp đón các nhóm đi viếng từ tháng này….” ông Tuấn Khanh viết.

Tấm ảnh cho thấy những mảnh vỡ của miếu thờ cũ đã được dọn dẹp sạch sẽ, một miếu thờ mới được dựng lên đơn sơ, chắp bằng năm tấm đá, có bình hoa nhỏ và bát hương, để cạnh một bó nhang.

Bên dưới bài đăng, một số Facebooker phát giác chuyện ngôi miếu thờ Phật kế bên miếu thờ Trung Tá Nguyễn Đình Bảo đã bị mất tượng Phật A Di Đà so với các hình chụp trước đó.

Facebooker “Lữ Huỳnh” để lại bình luận: “Ngụy biện chối sự thật là bản chất. Loài man di nó sợ đến những nén hương mà người ta đã thắp cho những người lính VNCH đã tử trận.”

Được biết video clip ghi lại cảnh ngôi miếu được cho là thờ Trung Tá Nguyễn Đình Bảo bị phá hủy, được đăng tải đầu tiên trên Facebook “Lina Nguyen,” một người Úc gốc Việt, hôm 29 Tháng Giêng. Bà Lina chú thích đoạn clip: “Đường lên đỉnh Charlie” kèm với hai icon mặt khóc.

VN-Kon-Tum-dung-lai-mieu-tho-2
Cảnh tượng miếu thờ trên đồi Charlie, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong video clip do Facebook “Lina Nguyen” đăng tải hôm 29 Tháng Giêng. (Hình: Chụp qua màn hình)

Trong đoạn clip, một phụ nữ nghẹn ngào đặt câu hỏi khi thấy miếu thờ bị phá thành những mảnh vỡ nằm ngổn ngang, chơ vơ giữa đồng cỏ cháy trên đồi Charlie: “Tại sao lại như vậy hả chú?”

Một người đàn ông, được hiểu là người dân địa phương, trả lời: “Không biết!” (N.H.K)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)