Hải Quân VNCH và Tết Mậu Thân 1968 – Trần Lý

Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một 20203:58 CH(Xem: 872)
Hải Quân VNCH và Tết Mậu Thân 1968 – Trần Lý

                                                              Trần Lý

https://bienxua.files.wordpress.com/2019/04/tram-quan-canh-hai-quan-tai-cong-truong-lam-son-tuong-duc-tran-hung-dao.jpg

(Phần 1)

Dự án Hải sử (Tác giả Trần Đỗ Cẩm) ghi : Năm 1968

“Vào đầu năm 1968, VC mở cuộc Tổng Công Kích (1968)..

   “HQ bảo toàn lực lượng không bị thiệt hại gì đáng kể lại còn yểm trợ đắc lực quân bạn tái chiếm những vị trí quan trọng..”

  Vai trò của HQVNCH trong Cuộc Tổng Công Kích Tết Mậu Thân không được ghi lại nhiều trong Quân sử VNCH và các trận đánh của HQ cũng ít được viết lại. Đa số các cựu chiến sĩ HQ  khi được hỏi về “Hải Quân làm gì trong Tết Mậu thân” đều không có câu trả lời.. !

 Qua các tài liệu Việt Mỹ có  một số hoạt động của HQ trong Trận Mậu thân đáng ghi lại

    Để quý vị có thể theo dõi , chúng tôi xin chia bài viết thành 3 phần :

  • 1- Trận Tấn công của Đặc công VC vào Bộ Tư Lệnh HQVNCH tại Sài Gòn
  • 2- Các Trận đánh tại Cần Thơ, Mỹ Tho và Vĩnh Long..
  • 3- Các Trận đánh tại các địa phương khác.

1- VC tấn công vào Bộ TL HQVNCH

Report this ad

   Trong tập sách “Trận chiến Tết Mậu Thân” của Nhà viết Quân sử Đ. tá  Phạm văn Sơn (PVS)  ghi lại Trận tấn công của CQ vào Bộ Tư Lệnh HQVNCH  như sau :

(bắt đầu trích)

“..Lúc 2 giờ 50 Mồng Hai Tết, một tiểu đội đặc công VC gồm 12 người thuộc đơn vị F/1, định đột nhập Bộ TL HQVNCH. Tiểu đội này trang bị tiểu liên AK, lựu đạn tay và chất nổ mặc áo thường dân, mang khăn quàng cổ trắng, băng tay đỏ buộc trên cánh tay trái có dấu hiệu ghi là ‘liên đoàn an ninh thủ đô’. Họ đi trên hai xe du lịch, một sơn màu xanh mang bảng VA không số và một sơn màu trắng mang bảng số ED 6473 .

   Vừa đến nơi, VC liền nổ súng bắn lính gác tại đẩu cẩu Cửu Long,đối diện tượng đức Trần Hưng Đạo. Chiếc xe VA tiến sát hàng rào cản, đổ quân xuống rồi bắn xối xả vào. Tại vọng canh đầu đường này, có hai hạ sĩ quan HQ phản ứng lại bằng súng lục. Bộ TLHQ được báo động do tiếng nổ. Các nhân viên ứng chiến của HQ từ trên lầu đã kịp thời bắn xuống yểm trợ. Một đặc công bị bắn chết ngay ở hàng rào cản.. một tên khác bị bắn ngã khi tới tiếp viện..

     VC vẫn từ hướng Công trường Mê Linh tấn công vào…

Khoảng 3 giờ 05, một xe tuần Quân Cảnh từ hướng cầu Thủ Ngữ nghe tiếng súng chạy lại. Quân xa này bị hỏa lực bất ngờ của chiếc xe VC mang số ED 6473 xả súng. Hai quân nhân Mỹ ngồi trên xe bị thương. Chiếc xe của Quân cảnh Mỹ vì quẹo quá gắt để tránh đạn VC nên bị lật ngay góc công trường..

   VC vẫn tiếp tục mở cuộc tấn công vào BTLHQ. Một bộ phận đặc công VC nằm ở hàng rào cản, bắn yểm trợ cho một bộ phận khác mang chất nổ vào cổng chánh của BTL với ý định xâm nhập nội vi của trại. Các nhân viên phòng thủ của HQ từ trên lầu bắn xuống. Ba đặc công xung phong vào trước bị bắn gục ngay ở cổng. Những tên còn lại bị dồn vào thế kẹt, phải nấp sau hàng thùng chướng ngại vật bắn trả..Vài VC phía sau lên tiếp viện, men theo chân tường tới điếm canh đặt chất nổ. Một tiếng nổ phát ra khiến vách tường của toán canh phòng Đại đội Công vụ HQ bị khoét một lỗ hổng.. Hai đặc công theo lỗ hổng chui vào, nhưng cả hai đều bị quét gục tại chỗ..

    Khoảng 3 giờ 40  khi tiếng súng đã im, toán thám báo BTLHQ  xuất trại xem xét. Một vài đặc công VC còn sót lại chưa kịp chạy đã bị hạ hoặc bị bắt. Như trường hợp một đặc công bị hạ tại bụi cây tại công trường.một người khác bị hạ sau đống gạch của nhà thầu Nguyễn văn Dần. Một đặc công khác đầu hàng. Còn tên chót vùng chạy, vừa thoát khỏi Công trường Mê Linh tới hãng rượu BGI thì bị quân nhân Mỹ(?) đồn trú tại đây bắt. Kết quả : 10 VC bị bắn chết, 2 bị bắt sống; 7 AK, một súng lục Trung cộng và khoảng 100 kg chất nổ plastic bị tịch thu. Bên QĐVNCH có 2 chiến sĩ hy sinh và 9 người khác bị thương nhẹ…” (hết trích)

   Bài mô tả trận đánh trong Quân sử chính thức của Bộ TTM QLVNCH có nhiều chi tiết như phim ảnh..(!)  và có vài điểm lạ : (1) có xe quân cảnh Mỹ, có Quân Mỹ đóng tại hãng bia Tây : BGI ; (2) HQ có lực lượng thám báo ?.

  Trong “Duty staff log” của 716th Military Police Battalion (Đơn vị Quân cảnh Mỹ chịu trách nhiệm khu vực Saigon) chỉ ghi các hoạt động quân sự của MP chống trả các cuộc tấn công của VC trong Tết Mậu Thân tại Tòa ĐS Mỹ, tại Chợ Lớn, Trường đua Phú Thọ và Bộ TTM QLVNCH.. Bản này không ghi gì về vụ có xe MP Mỹ tại khu vực BTLHQ, và không ghi về lính Mỹ.. bắt sống VC tại Hãng BGI (?)

Report this ad

Trần Lý xin đối chiếu với một số bài viết Việt-Mỹ..

Tài liệu Việt Nam:

  • Hải sử Tuyển tập  không đề cập đến Trận tấn công của VC vào Bộ TLHQ tại Sài Gòn .Tuy nhiên có một bài đặc biệt về Hành quân giải tỏa Cần Thơ và Cà Mau Tết Mậu thân của Liên Giang đoàn 25 và 26 (trang 420)[Xin xem Phần 2]. Các trận đánh của của các Liên GĐ 23/31 tại Vĩnh Long , và Liên GĐ 21/27 tại Mỹ Tho không được ghi lại và các hoạt động khác của các đơn vị HQ trên toàn quốc như các trận đánh tại  các Căn cứ Duyên Đoàn Vùng 1 và tại Nha Trang..cũng không được nhắc nhở..
  • Tác giả Chính Đạo trong “Mậu Thân 68 thắng hay bại” trang 183 : Dùng tài liệu của PVS có thêm các chi tiết : “đội thứ ba của Cụm 345 (có tên là đội 4) chịu trách nhiệm tấn công vào cổng chính của BTLHQ.. gồm 16 người..được 5 nội tuyến dẫn đường (?) . Xe ED 6473.. loại xe hiệu Simca. Cũng theo Chính Đạo :

VC chết 10, bị bắt 2 còn 4 chạy thoát (?).

  • Tác giả Nguyễn Đức Phương trong “Chiến tranh Việt Nam Toàn tập” trang 403 ghi : trang bị của 16 VC tấn công BTLHQ gồm 2 súng lục, 10 AK, 2 súng B40, 50 lựu đạn và 120 ký TNT..

   (Theo tài liệu của CSBV : BTL HQVNCH nằm trong Phân Khu 4 của kế hoạch TCK Mậu Thân. Phân khu này chịu trách nhiệm các vùng Thủ Đức, Thạnh Mỹ Tây, và các Quận 1 và 9 của SG… Ngoài toán đặc công đánh vào BTL HQ còn có các TĐ4 VC (TĐ Thủ Đức), và Tr đoàn 4/ CT 7 tấn công  vào Trường SQ Thủ Đức , Cầu Xa lộ và khu vực Tân cảng)

Người ‘trong cuộc’ kể lại  qua các hồi ký.. sách vở :

  • HQ Đại tá Đỗ Kiểm ghi lại trong tập sách “Counterpart” trang 140-145 (Trần Lý xin tạm chuyển ngữ) :..

.. Cuối năm 1967, Ông Kiểm được bổ nhiệm vào chức vụ Phó TL Hạm đội (Deputy fleet commander) hay Chiến đoàn 215. Văn phòng của Ông  tại Bộ TL HQ. TL Hạm đội lúc này là Ông “Cowboy” (?).. Chiều 30 tháng Giêng 1968, Ông và gia đình đi lễ tại Lăng Ông Lê văn Duyệt và đang xin xâm (!).. Ông Kiểm, do linh tính, cảm thấy bất an, giục vợ con về sớm, tuy phu nhân phản đối.. Về nhà chưa kịp ngủ thì.. tiếng súng nổ quanh khu cư xá HQ nơi ông đang cư ngụ ..

    “ .. Từ cửa sổ nhà nhìn về hướng cầu Thị nghè ..Ông thấy  có khoảng 12  hay hơn VC đang nổ súng, phất cờ.. bên mé bờ bên kia. VC có lẽ không biết có cư xá HQ mé bờ bên này sông (?) . Cư xá này ngoài gia đình ông Kiểm còn có 5 gia đình SQHK khác..và một doanh trại SQ cấp úy độc thân..Có lẽ VC đang bắn vào trạm gác trên cầu Thị Nghè (!).. Thật ra trạm gác này không thuộc HQ ..chỉ lo kiểm tra xe cộ qua lại trên cầu và ghe thuyền chở hàng dưới sông. Ông Kiểm gọi ông Cowboy nhưng không liên lạc được.. và gọi vào phòng trực Hạm đội..SQ trực báo cáo tình hình cho biết Bộ TL đang  gặp rắc rối và sẽ gửi chiến đỉnh đến đón ông Kiểm.. Hai chiếc LCVP đến.. nhưng lại cặp vào mé bờ đối diện.. nơi có đám VC ! Cuộc ‘tao ngộ chiến’ xảy ra : VC bắn vào tàu, tàu trả đũa bằng đại bác 20 ly và đại liên 50.. Sau .. 15 phút tiếng súng im lặng.. Ông Kiểm ra ngoài, ra hiệu bằng đèn pin để hai chiến đỉnh đổi sang bờ bên này đón Ô KIểm và gia đình.. một LCVP ở lại bảo vệ cầu..một chiếc LCVP cùng Ông về khu vực BTL. Về gần cầu tàu, ông dùng ống nhòm quan sát và yên tâm vì cổng Bộ TL  còn nguyên vẹn; có hai chiếc xe đậu bên ngoài ở các vị trí bất thường, cả hai xe đều xẹp lốp.. quan sát kỹ hơn thấy có một người gục tại bánh chiếc Simca và nhiều người nằm quanh chiếc xe thứ nhì , có vẻ như một xe taxi..Ô  liên lạc với BTL và được cho biết là nhân viên gác cổng đã kịp báo động và bắn vào các xe này khi chúng định chạy vào..căn cứ.. Nhóm VC bị hỏa lực của các binh sĩ trực trên lầu BTL và của các súng từ các chiến hạm,bắn ra nên bị chặn tại chỗ. Hai hay 3 tên chạy thoát (?) Ô ra lệnh các chiến hạm ngưng nổ súng và ông lên bờ để kiểm soát tình hình..Theo ông là 6 nhân viên thủy thủ : một tiền sát viên bò đến chỗ hai chiếc xe để quan sát và 5 người khác nhắm súng vào chiếc Simca. Trinh sát báo động.. trong xe Simca có chất nổ và ra lệnh đừng bắn vào xe..

Report this ad

   Có tiếng súng từ hướng Công trường Hai bà Trưng..nơi tượng Đức Thánh Trần..Toán quân của Ô Kiểm bắn đủ loại súng nhỏ về hướng này.. nhưng có vẻ vô hiệu.. Ông Kiểm quyết định dùng M-79.. Sau khi phóng lựu, hai xác VC gục úp mặt nơi chân tượng.. Ông bò lại quan sát và chiếu đèn pin xem cho rõ  : hai xác VC thiếu niên cỡ 16-17…

  Khi hừng sáng , HQ bắt thêm hai tù binh : cởi trần, quần đùi đen, nấp dưới ống cống..vì không biết đường ra khỏi khu vực..”

Cuộc tấn công của VC bị bẻ gãy hoàn toàn.. BTL HQ sau đó tổ chức phòng thủ lại, rất kiên cố..

     Ông Kiểm cho biết thêm là Hạm đội sau đó.. lo cứu trợ nạn nhân chiến cuộc..

This image has an empty alt attribute; its file name is mot-tram-gac-cua-hai-quan-goc-hai-ba-trungbtlhq-.jpg
  • Trên bencublog.wotdpress.com : Tác giả N694 ghi lại bài “Người Nhái giải tỏa áp lực xung quanh Bộ Tư Lệnh HQ Tết Mậu thân 68″ có một số chi tiết đáng chú ý :

“N60 tiến lên đầu cầu (Thị Nghè), còn cách khoảng 5,6 thước thấy một đặc công VC đang loay hoay đạt chất nổ.. bị N60 bắn chết, lật người thấy 5lbs chất nổ..”

   Tác giả còn cho biết (do tài liệu sau 75) tên đặc công bị hạ là thuộc một ĐĐ VC dự định tấn công Đài Truyền Hình, xâm nhập theo ngã Bà Quẹo, Đồng ông Cộ rồi vào Thị Nghè nhưng toán quân này bị thiệt nặng khi di chuyển nên không còn khả năng tiến công.. định dùng đặc công phá cầu Thị nghè…

Sau khi hạ tên VC tại Cầu Thị Nghè và Cầu được đơn vị khác bảo vệ,  N60 vào Hải quân Công xưởng, gặp HQ Đại Tá Nguyễn văn Anh TMT HQ và được lệnh cùng các người nhái khác vào BTL HQ thám sát .. tình hình..

   Toán người nhái do N60 chỉ huy..bắn vào VC tại cổng chánh bằng M-79.. tuy đạn không nổ vì quá gần nhưng tên VC cũng bỏ chạy..N60 vào BTL rồi trở lại  vùng cổng BTL cũng dùng M-79 đuổi thêm một tên VC nữa tại Tượng Đức Thánh Trần…

     Sau khi nhổ hết chốt (1 tại cổng và 1 tại chân Tượng) N60 về báo cáo với TMT/HQ đang ở HQCX, cho biết ..đã giải tỏa xong áp lực VC và sau đó TMT/HQ đã vào Bộ TL để điều động phòng thủ khu vực BTLHQ

Report this ad

Xin đọc : https://bencublog.wordpress.com/2020/01/27/nguoi-nhai-giai-toa-ap-luc-xung-quanh-bo-tu-lenh-hai-quan-tet-mau-than-68/

Tài liệu Hoa Kỳ :

   Sách, Tạp chí Mỹ có rất nhiều bài về.. Tết Mậu Thân; nhưng chỉ chú trọng vào Trận tấn công của VC vào Tòa Đại sứ Mỹ (rất chi tiết), và Trận Mậu Thân tại Huế..Vụ VC tấn công Bộ TL HQVNCH chỉ có. 1-2 hàng trong những tập sách dày vài trăm trang..Xin chỉ đơn cử vài tên Sách nổi tiếng..

  • Tập sách “Tet” của Don Oberdorfer (được rất nhiều tác giả Mỹ dùng tra cứu) ghi lại trang 143 : “Toán 12 người của TĐ C-10 đến cổng Bộ TL HQVNCH lúc 3 giờ sáng trên 2 xe hơi dân sự. Theo người sống sót của toán này cung khai  thì toán đặc công có nhiệm vụ chiếm Bộ TL và chốt lại chờ 2 TĐ quân VC sẽ từ vị trí xuất phát tiến vào Doanh trại HQ bằng cách vượt qua sông SaiGon. Các kẻ tấn công phá được một lỗ thủng nơi hàng rào vọng gác, nhưng bị ngăn chặn.. Trong vòng 5 phút..tất cả đều bị giết, chỉ hai kẻ sống sót.. 2 TĐ VC bên kia sông chỉ là.. huyền thoại, không dấu vết..”
  • Sử gia Mỹ Keith Nolan (nổi danh về các tập sách viết về các cuộc hành quân lớn của quân Việt-Mỹ như Lam Sơn 719, Incursion..) trong tập “The Battle for Saigon Têt 1968) ghi rất rõ các hoạt động của MP Mỹ (tên địa điểm, tên quân nhân.. Giờ  từng nơi MP đụng VC tại Saigon..) không ghi gì lại về VC tại Bộ TL HQVNCH!

   HQHK ghi khá rõ các hoạt động của họ và của HQVNCH trong các Báo cáo chiến sự hàng tháng..Nhiều sự kiện được ghi lại  trong Commander US Naval Forces VN- Monthly Historical Supplement  February 1968..(tài liệu được giải mật)

Trần Lý xin ghi lại :

.. “ Vào lúc 3 giờ sáng ngày 31 tháng Giêng, một toán đặc công VC 13 tên lái xe hơi dân sự, hạ sát 2 quân nhân canh gác tại hàng rào cản Bộ TL HQVNCH tại Saigon. Hai VC trong một cố gắng tự sát, cho nổ một khối TNT nơi bờ tường. 8 VC khác tấn công tự sát nhưng bị hạ do hở lực phối hợp giữa quân nhân HQ và Quân cảnh VN. 2 VC bị bắt sống, 1 tên trốn thoát..”. (Naval Advisory Group)

Bản tổng kết báo cáo này ghi lại các trận tấn công  Tết Mậu Thân của CS tại Mỹ Tho, Cần Thơ, Vĩnh Long và nhiều nơi khác..liên hệ đến HQ Mỹ cùng các đơn vị HQ VNCH

(Xin đọc tiếp Phần 2)

Trần Lý

Nguồn: Cảm ơn Mr. TL chuyển bài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn