Giòng Sông Bồ Đề Năm Căn

Thứ Ba, 12 Tháng Mười Một 20195:14 CH(Xem: 1617)
Giòng Sông Bồ Đề Năm Căn

HC2 Phan Ngọc Long

https://brownwater-navy.com/vietnam/photos2/NamCam2.jpg

Trong lần biệt phái công tác Vùng 5 Duyên Hải, chúng tôi phải tuần tiễu, ngăn chận sự xâm nhập của các ghe thuyền Cộng Sản, yểm trợ hải pháo cho các đon vị bạn trong vùng Hà Tiên, biên giới với Campuchia, cửa Bẩy Hạp, cửa Bồ Đề, Ngã Ba Tam Giang và Căn Cứ Hải Quân Năm Căn trên sông Bồ Đề. Mỗi lần giang hành tuần tiểu trên sông Bồ Đề là chúng tôi luôn luôn ở nhiệm sở tác chiến, và phải cẩn trọng nhất là ở khúc Ngã Ba Tam Giang với hải trình uốn cong queo theo kiểu hình “cổ cò“.

Như thường lệ, Hạm trưởng Quý đứng phía bên hữu hạm, Hạm phó Sử đứng bên tả hạm, tôi chỉ huy hai khẩu 20 ly trên sân thượng, Thiếu úy Tuấn chỉ huy cây 40 ly sân truớc, Chuẩn úy Thích coi khẩu 81 ly trực xạ ở sân sau. Vào ban đêm trên đường tuần tiễu, đèn trên tàu đuợc che kín không để lọt ánh sáng ra bên ngoài. Bất thần, chiến hạm bị lọt trúng ổ phục kích và bị tấn công với các đại bác 75 ly không giật, thượng liên 12 ly 8, B-40, B-41, và Ak-47. Ngay phút đầu tiên, pháo tháp 40 ly trước mũi của Thiếu úy Tuấn đã bị trúng đạn 75 ly làm sập, xệ xuống một bên, và bị bất khiển dụng! Thiếu úy Tuấn và 5 nhân viên bị thương nặng. Khẩu 20 ly lập tức phản pháo vào những vị trí nghi ngờ, và khẩu 81 ly rót vào bờ với những trái đạn bắn trực xạ đa làm cho địch quân im tiếng súng. Chiến hạm tiếp tục vận chuyển di hành. Thiếu úy Tuấn và 5 nhân viên đuợc tải thương vào bên trong tàu. Khoảng muời phút sau, chiến hạm lại bị lọt vào một ổ phục kích khác của địch quân. Lần này, đài chỉ huy bị trúng ngay phát đạn 75 ly đầu tiên. Hạm truởng Quý và Hạm phó Sử bị hất tung, rơi lọt xuống boong tàu phía duới. Chiến hạm bị bất khiển dụng trôi lờ đờ! Cây 20 ly và khẩu bích kích pháo 81 ly phản pháo ngay lập tức. Tôi nhìn xuống duới boong tàu thấy bạn Sử vừa lồm cồm đứng lên thì bị quất ngã gục xuống sàn tàu bởi một viên thượng liên. Tôi phóng vội xuống, vực bạn vào khu phòng ăn si quan. Sử thều thào cố nói với tôi: “Tao bị trúng đạn rồi, không biết có sống được không?“ Tôi vội an ủi bạn: “Đừng sợ, tao đã liên lạc cho tải thuong rồi”. Viên đạn xuyên qua làn áo giáp, ghim vào ngực, may không trúng tim. Y tá săn sóc, băng bó những vết thương cho Hạm truởng, Sử, Tuấn, và các nhân viên bị thương. Khẩu 20 ly, bích kích pháo 81 ly, và một số súng cá nhân trên chiến hạm vẫn tiếp tục cày nát hai bên bờ sông. Cơ khí truởng và nhân viên cơ khí đang cố sửa lại bộ phận lái tàu, một máy tàu vẫn còn hoạt động tốt. Tôi cho tàu từ từ chạy ra khỏi vùng bị phục kích với một máy, và cho dùng máy bơm bơm nuớc ngập ra. Chúng tôi lết đuợc về đến căn cứ HQ Năm Căn vào rạng sáng ngày hôm sau.

https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcSHhFpvsThyv0UIDzZsFC95hOu4Emc2gs3J7D6Ke8o1g4YJoJ9K

Report this ad

Sở dĩ địch quân đã nhắm và bắn rất chính xác vào chiến hạm, dù ban đêm trời tối đen như mực, là vì chúng đã biết cách đặt súng trong những vị trí đã được nghiên cứu trước, và được xếp đặt theo những vị trí nhu đỉnh của một hình tam giác thích hợp như sau: quan sát viên nằm ở vị trí đầu tiên của một đỉnh hình tam giác, xạ thủ 75 ly không giật và B40, B41 nằm ở vị trí đỉnh thứ hai, cùng một bên bờ với quan sát viên, và cách khoảng 15 đến 20 thuớc. Một ngọn đèn dầu leo lét được đốt lên nằm trên một chiếc ghe câu hay một căn chòi nằm phía bên kia bờ sông, xa hơn nơi đặt súng, và tạo thành đỉnh thứ ba. Chúng đã điều nghiên để một khi chiến hạm hay tàu tuần của ta chạy ngang qua vị trí phục kích, che khuất mất tầm nhìn thấy ngọn đen của quan sát viên thì đồng thời cũng là lúc chiến hạm hay tàu tuần này chạy ngang chính xác nơi trước miệng của những họng súng đang sẵn sàng nhả đạn!

Kết quả trận chiến là Hạm truởng Quý, Hạm phó Sử, Thiếu úy Tuấn, và hai nhân viên bị thương nặng. Hai nhân viên này sau đó thành thương phế binh bị liệt cả nguời, và ba thủy thủ còn lại thì tương đối bị thương nhẹ. Tất cả các thương binh được tải thương về Bệnh viện Dã chiến Cà Mau. Nhưng vì là thương binh thuộc quân chủng Hải Quân, nên mọi nguời phải nằm ngoài hành lang vì không có giường. Sau khi được giải phẫu và băng bó vết thương xong, mọi nguời tự động dìu nhau ra đón xe đo về Sài Gòn, nhập viện Bệnh Viện Hải Quân, hay được đua lên Tổng Y Viện Cộng Hòa. (Đây là những lời tường thuật của Sử và Tuấn cho tôi biết khi họ ở bệnh viện dã chiến Cà Mau).

Sau khi bình phục, bạn Sử được vinh thăng Đại úy, và được thuyên chuyển về làm chánh văn phòng cho Tham Muu Phó Hành Quân BTL/HQ. Thiếu úy Tuấn sau khi xuất viện trở về tiếp tục phục vụ trên HQ-615. Tuấn hiện đang sinh sống trong vùng Washington DC, và hiện vẫn còn mang một mảnh đạn trên đầu để làm kỷ niệm.
Mấy ngày sau khi bị phục kích, HQ Thiếu tá Hoàng Xuân Bái (K.13) xuống nắm quyền Hạm Truởng, và tàu được bổ sung thêm một thiếu úy thuộc Khóa HQ Lưu Đày.
Tôi tiếp tục phục vụ trên HQ-615 thêm một năm nữa sau đó được thuyên chuyễn về HQ 475.

15 June 2019
HC2 Phan Ngọc Long

Nguồn: http://www.denhihocap.com/tinbuon/tinbuondvsu20.html

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn