Căn Cứ Hoả Lực Châu Minh Kiến – Fire Support Base (FSB) Kien

Thứ Năm, 12 Tháng Chín 20197:30 CH(Xem: 2919)
Căn Cứ Hoả Lực Châu Minh Kiến – Fire Support Base (FSB) Kien

 

http://www.canhthep.com/image.php?module=101&image=forums/kq/anhhung/notes/51078.genlenvy.jpgHình: Th/tá Châu Minh Kiến đang cầm bản đồ, bên trái là Tướng Lê Nguyên Vỹ khi Ông đang làm Trung đoàn trưởng Tr/Đ 8 BB. Hình được trích từ sách: “Advice and Support: The Final Years” của Jeffrey Clarke, xuất bản năm 1988.

Fire Support Base (FSB) Kien

Trong kế hoạch Việt Nam hoá chiến tranh, chiến dịch Đồng Tiến (Progress Together) được phát động vào tháng 7 năm 1969. Đây là chiến dịch hành quân hổn hợp của SĐ 5 bộ binh VNCH và SĐ1 bộ binh Mỹ tại vùng III chiến thuật.

Tại lãnh thổ Dầu Tiếng vùng đồn điền cao su Michelin đây là sự phối hợp giữa Tiểu đoàn 1/Trung đoàn 8/SĐ 5 VN và TĐ 2/Tr.đ 28/SĐ1 Mỹ (2nd Battalion, 28th Infantry, U.S. 1st Infantry Division). Tiểu đoàn trưởng TĐ 1/8 là Thiếu tá Châu Minh Kiến và vị TĐT Mỹ là Trung tá Richard Hobbs. Hậu cứ của TĐ 2 (Mỹ) là căn cứ hoả lực (FSB) Mahone. Đây cũng là nơi đóng quân tạm thời của TĐ 1/8 cho các cuộc hành quân. Sự giao tiếp giữa 2 vị TĐT Việt-Mỹ rất là hổ tương và thân thiện.

Thiếu tá Châu Minh Kiến chỉ mới 28 tuổi là một trong những TĐT trẻ nhất trong QLVNCH. Ông xuất thân từ khoá 19 Võ Bị Đà Lạt, ra trường khoảng cuối tháng 11 năm 1964, vào ngay thời điểm chiến trận tại miền Nam bộc phát mãnh liệt. Ngày cuối năm 1964 trận chiến Bình Giả bùng nổ, Tiểu đoàn 4 TQLC đụng địch rất nặng trong trận này. Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn phó,Y sĩ trưởng và rất nhiều SQ tử trận hoặc bị thương, trong đó có thủ khoa khoá 19 Võ Thành Kháng mới vừa ra trường. Hơn nữa năm sau, vào tháng 6 năm 65 Tiểu đoàn 7 Nhảy Dù đụng nặng tại mặt trận Đồng Xoài, thêm những SQ khoá 19 đền nợ nước. Trong bối cảnh chiến tranh càng ngày càng khốc liệt, Th/tá Kiến đã được trui rèn trong chiến trận, ra trường chưa đầy 5 năm Ông đã chỉ huy 1 tiểu đoàn. Ông đã 8 lần bị thương, với 22 huy chương đủ loại trên ngực áo, chưa kể đến 1 huy chương Silver Star và 2 Bronze Stars của quân đội Mỹ trao tặng; thế nên vị TĐT tương đối nhỏ con này (5 feet 4 inches) đã được sự cảm phục của Trung tá Hobbs.

Rạng sáng ngày 14/9/1969 một đại đội của TĐ 1/8 nằm vòng ngoài phòng thủ đã đụng địch. Vừa nghe báo cáo tình hình trên hệ thống truyền tin, Th/tá Kiến đã dẫn một lực lượng đi tiếp ứng ngay trong bóng đêm. Lực lượng này đã chạm súng trên đường cứu viện và Th/tá Kiến bị thương. Những thương binh được mang về phía sau và gọi ngay trực thăng tải thương. Vừa đáp xuống thì tai hoạ xảy ra, địch quân đã bắn 2 quả B-40 vào chiếc trực thăng, một quả nổ làm tử thương Th/tá Kiến, một cận vệ và 2 quân nhân khiêng băng ca. Quả thứ hai nổ làm chết 2 quân nhân Mỹ và phi công bị thương. Trái nổ đã kết thúc đời binh nghiệp và cuộc sống của người sĩ quan trẻ tuổi tài cao và QLVNCH đã mất thêm một anh hùng. Ông đã được truy thăng cố Trung tá.

Cái chết của Th/tá Kiến đã có ảnh hưởng mạnh với Tr/tá Hobbs. Ông đã đổi (trước) và chính thức đề nghị (sau) lên MACV: căn cứ hoả lực Mahone trở thành căn cứ hoả lực Kiến (Fire Support Base Kien), và đã được tướng Creighton Abrams chấp thuận. Có thể nói đây là căn cứ hoả lực độc nhất của quân đội Mỹ mang tên một SQ Việt Nam. Căn cứ này ở tại toạ độ XT521415.

PS: Một phần chi tiết chiến sự về Đồng Tiến/FSB/Châu Minh Kiến ở bài này lấy theo bài viết của chính Đại tá hồi hưu Richard W. Hobbs đã đăng trong tạp chí VIETNAM (VIETNAM Magazine – xuất bản 2 tháng một lần) số ra tháng June 1997.

Nguồn: http://www.canhthep.com/modules.php?op=modload&name=Forum&file=view&site=kq&bn=kq_anhhung&key=1237760921&first=360&last=419

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn